4.2 / 5 ( 5 lượt đánh giá)

Cách dừng xe đúng vạch trong bài thi sát hạch đề pa lên dốc B2


Trong những bài thi sát hạch thực hành lái xe ô tô sa hình thì bài thi “cách dừng xe đúng vạch và khởi hành ngang dốc”, hay còn gọi là đề pa ngang dốc luôn gây khó khăn đối với mọi thí sinh. Nếu chẳng may để xe tắt máy hay tuột dốc thì bạn nên thi lại vào lần tới. Do đó, những kinh nghiệm hướng dẫn cách dừng xe đúng vạch trong bài thi sát hạch đề pa lên dốc B2 sau đây sẽ giúp bạn dễ thở và tự tin hơn.

Yêu cầu của bài thi dừng xe đúng vạch và khởi hành ngang dốc B2

Cách dừng xe đúng vạch trong bài thi sát hạch đề pa lên dốc B2

Trong 11 bài thi sát hạch sa hình thì bài thi này là một thử thách khó nhằn vì đã khiến cho bao thí sinh phải ngậm ngùi thi lại vào lần sau. Để vượt qua bài sa hình này, bạn phải thao tác đúng những điều kiện sau:

 • Giữ cho ô tô luôn có khoảng cách dừng xe đúng vạch quy định.

 • Khoảng cách từ xe đến vạch dừng không được quá 50cm.

 • Không được chạy quá tốc độ cho phép (24 km/h cho hạng B, D và 20 km/h cho hạng C, E).

 • Bảo đảm xe lên dốc nhẹ nhàng, không bị trôi xe và vượt dốc đúng thời gian quy định trong vòng 30 giây. Đặc biệt là nếu khoảng cách dừng xe đúng vạch không đúng thì sẽ bị đánh trượt ngay.

Những lỗi làm cho thí sinh bị trừ điểm hoặc bị loại

 • Mỗi lần để xe tắt máy (trừ 5 điểm).

 • Mỗi lần để động cơ vượt quá vòng tua 4.000 vòng/phút (trừ 5 điểm).

 • Để xe dừng không đúng vạch quy định (trừ 5 điểm).

 • Điều khiển xe quá tốc độ mỗi 3 giây (trừ 1 điểm).

 • Leo dốc chậm mỗi 3 giây (trừ 1 điểm).

 • Không dừng ô tô ở vạch được quy định (loại).

 • Dừng xe quá vạch (loại).

 • Quá thời gian quy định (loại).

 • Khoảng cách giữa xe và vạch quá 50cm (loại).

 • Gây tai nạn (loại).

Tưởng chừng phần thi này đơn giản, nhưng thực tế thì khá khó khi phải biết cách điều khiển xe dừng đúng vạch mà không để bị tắt máy.

Mẹo thực hành cách dừng xe đúng vạch và khởi hành ngang dốc B2

Bước 1: Dừng xe ngang dốc

 • Mục đích: Dừng xe ngang dốc trước vạch quy định mà không để xe bị trôi.

 • Cách thực hiện: Bạn hãy giữ chân phanh và mở côn cho vòng tua đạt khoảng 500 vòng.

Cách dừng xe đúng vạch trong bài thi sát hạch đề pa lên dốc B2

Bước 2: Khởi hành lái xe leo dốc

Có 2 kinh nghiệm mà bạn có thể tham khảo và sử dụng đó là:

1. Theo kinh nghiệm của trung tâm dạy lái xe ô tô

Sau khi khoảng cách dừng xe đúng vạch quy định với khoảng cách cho phép, bạn hãy thực hiện kéo phanh tay để thay thế phanh chân khi dừng xe. Tại thời điểm này, bạn có thể thả lỏng chân phanh và mớm chân ga và đồng thời nhả chân côn từ từ cho đến khi xe rung lên (hiện tượng lá côn bắt vào nhau). Sau đó bạn hãy thả dần phanh tay để xe tự bò lên dốc.

Cách dừng xe đúng vạch trong bài thi sát hạch đề pa lên dốc B2

2. Theo kinh nghiệm của tài xế thực tế

Khi lái xe đã căn khoảng cách dừng xe đúng vạch thì đạp hết côn và thả phanh ra, lưu ý là không được để chừa chân côn và chân ga vì sẽ không đúng quy định, bạn có thể bị loại ngay. Nguyên tắc dừng xe ngang dốc là bạn phải nhấn hết chân côn và chân phanh.

Sau khi có tín hiệu cho phép tiếp tục thì bạn hãy nhả chân côn từ từ cho đến khi vòng tua của động cơ tầm 1.200, thì giữ chân côn và mở hết chân phanh ra để xe bắt đầu di chuyển.

Trong trường hợp mà bạn không cảm thấy xe leo dốc sau khi thực hiện các bước trên thì hãy bình tĩnh và giữ chân côn bằng chân trái, đồng thời chân phải đổi nhanh từ chân phanh sang mớm chân ga để tạo đà xe di chuyển.

Cách dừng xe đúng vạch trong bài thi sát hạch đề pa lên dốc B2

Lưu ý là ở tình huống này thì khi chuyển từ chân phanh sang chân ga thì xe sẽ bị trôi xuống dốc nên bạn cần phải tập luyện nhiều, tuy nhiên bạn có thể an tâm là xe sẽ không bị tắt máy do vẫn còn giữ chân côn.

Đối với những người thi muốn tìm cách dừng xe đúng vạch và khởi hành ngang dốc có tâm lý yếu thì nên chấp nhận bị trừ 5 điểm để hoàn thành bài thi. Một mẹo nhỏ dành cho bạn là nếu bánh trước của xe vượt qua vạch vàng thì chip sẽ reo chuông báo, nên lúc đó bạn hãy đợi tầm 2 giây thì đạp hết lên. Tuy bạn sẽ bị trừ 5 điểm nhưng có thể may mắn dừng xe đúng vạch và vượt qua bài thi.

Còn nếu bạn đã tập luyện và tự tin với kỹ năng lái xe của mình thì có thể tham khảo những bước trên đây và hoàn thành phần thi đúng quy định. Cốt yếu là bạn phải biết cách kiểm soát chân côn để xe tự leo dốc và dừng đúng vạch, hoặc bạn cũng có thể rà phanh để xe di chuyển chậm đến khi thấy vạch vàng thì đạp phanh và côn.

Trên đây là một số kinh nghiệm lái xe cách dừng xe đúng vạch trong bài thi sát hạch đề pa lên dốc B2 để giúp các bạn vượt qua được bài thi sa hình này trong kỳ thi sát hạch sắp tới của mình. Hãy tập luyện để nâng cao kỹ năng lái xe của mình để tự tin hoàn thành và nhận được tấm bằng lái xe mà mình mong muốn nhé.

Để biết thêm nhiều thông tin hữu ích thì đừng bỏ qua những bài viết tại taplai.com. Nếu có nhu cầu học lái xe lấy bằng uy tín thì bạn có thể để lại thông tin ở mẫu dưới đây, các nhân viên sẽ tư vấn chi tiết ngay cho bạn.

Thông tin Bằng B2 Bằng C
Ngày khai giảng Thứ Năm 28/09/2023 Thứ Năm 28/09/2023
Lịch học (dự kiến) (Sau 3,5 tháng tốt nghiệp) (Sau 6 tháng tốt nghiệp)
Hỗ trợ 🔸Trả góp 0%, hỗ trợ học đậu 100%không thi trên cabin mô phỏng
Cam kết 🔸Có hợp đồng cam kết trọn gói không phát sinh thêm chi phí

Từ khóa liên quan:

Cách dừng xe đúng vạch, dừng xe đúng vạch, cách dừng xe dừng vạch B2, mẹo khởi hành xe ngang dốc, cách dừng xe đúng vạch B2

CÁC BÀI ĐĂNG KHÁC
Để lại SĐT
Gọi điện