4.2 / 5 ( 5 lượt đánh giá)

Điều kiện độ tuổi học bằng lái xe ô tô hạng C là bao nhiêu?


Đối với mỗi hạng bằng lái xe thì sẽ có những yêu cầu khác nhau về độ tuổi, sức khỏe,... để có thể tham gia học và thi lấy bằng. Trong đó, độ tuổi học bằng lái xe ô tô hạng C, B rất được quan tâm vì sự thông dụng hiện nay. Do đó, bài viết này sẽ chia sẻ điều kiện độ tuổi học bằng lái xe ô tô hạng C là bao nhiêu để các bạn xác định rõ trước khi lấy bằng nhé.

Bằng lái xe ô tô hạng C dùng để làm gì?

Trên thực tế, bằng lái xe hạng C được rất nhiều người sử dụng phổ biến chỉ sau bằng B2 và còn hay được gọi là bằng lái xe tải. Tuy nhiên để có thể sở hữu được tấm GPLX hạng C thì dĩ nhiên yêu cầu sẽ cao hơn bằng B1, B2. 

Mặc dù có nhiều sự e ngại là thế nhưng đổi lại người có được bằng lái xe hạng C sẽ có nhiều cơ hội làm việc, kinh doanh hơn trong lĩnh vực vận tải, lái xe so với những GPLX dưới hạng.

Tóm lại, bằng lái hạng C được cung cấp hợp pháp cho những người muốn hành nghề tài xế ngay bây giờ hoặc trong tương lai với các loại xe tải tầm trung, lớn.

 • Ô tô tải có trọng lượng lớn hơn 3,5 tấn.

 • Máy kéo có thể kéo theo 1 rơ moóc lớn hơn 3,5 tấn.

 • Các loại ô tô số sàn và số tự động có tối đa 9 chỗ ngồi.

Điều kiện độ tuổi học bằng lái xe ô tô hạng C là bao nhiêu?

Điều kiện độ tuổi học bằng lái xe ô tô hạng C là bao nhiêu?

Để có được GPLX hạng C thì các bạn nên tìm hiểu kỹ càng những thông tin liên quan để tránh tốn công sức, mất thời gian nhé.

Điều kiện về sức khỏe và độ tuổi học bằng lái xe ô tô hạng C

2 tiêu chí đầu tiên để xem xét bạn có đủ điều kiện để đăng ký, tham gia học và thi sát hạch bằng lái hạng C hay không đó là: Độ tuổi và sức khỏe.

1. Điều kiện về độ tuổi học bằng lái xe ô tô hạng C

Không phải bất kỳ ai cũng có thể lấy được bằng C vì dựa vào những yêu cầu khác nhau để giúp cho tài xế giữ được an toàn cho bản thân và người xung quanh. Cụ thể là bạn phải đáp ứng độ tuổi học bằng lái xe ô tô hạng C theo quy định của Bộ GTVT.

 • Đủ 21 tuổi tính đến ngày sát hạch.

 • Là công dân Việt Nam hoặc người nước ngoài cư trú tại Việt Nam.

2. Điều kiện sức khỏe lái ô tô hạng C

Ngoài đáp ứng độ tuổi học bằng lái xe ô tô hạng C thì bạn cần phải trải qua một quy trình thăm khám sức khỏe ở một cơ sở y tế cấp huyện, quận trở lên chứng nhận để xác định bản thân có đủ điều kiện tham gia lấy bằng hay không.

Điều kiện độ tuổi học bằng lái xe ô tô hạng C là bao nhiêu?

Điều kiện độ tuổi học bằng lái xe ô tô hạng C là bao nhiêu?

Các tình trạng liên quan đến mắt

Theo quy định, thị lực 2 mắt của người điều khiển xe cần tối thiểu là 16/20 nên những trường hợp sau đây sẽ không thể giúp bạn tham gia lái xe.

 • Mắt cận thị từ 7 độ trở lên.

 • Mắt viễn thị từ 7 độ trở lên.

 • Mắt loạn thị từ 4 độ trở lên.

 • Mắt bị mù màu, quáng gà.

 • Võng mạc đang gặp vấn đề.

Các tình trạng liên quan đến thân thể

Cụ thể là đôi bàn tay của tài xế lái xe phải bảo đảm còn nguyên vẹn:

 • Người điều khiển mô tô, side-car được phép lái xe khi đủ các ngón tay hoặc chỉ được thiếu ngón út.

 • Những người lái xe ô tô được phép lái xe khi tay còn nguyên vẹn, hoặc nếu thiếu thì tay phải có thể thiếu ngón út, còn tay trái bắt buộc phải có ngón tay cái.

Cách xử lý khi bằng lái xe hạng C hết hạn

Điều kiện độ tuổi học bằng lái xe ô tô hạng C là bao nhiêu?

Điều kiện độ tuổi học bằng lái xe ô tô hạng C là bao nhiêu?

Theo thời hạn được quy định bởi cơ quan Nhà nước, bằng lái ô tô hạng C chỉ có hiệu lực trong vòng 5 năm, kể từ khi được cấp nên khi quá thời hạn người lái xe cần phải làm thủ tục gia hạn gồm:

 • 01 Đơn xin gia hạn GPLX hạng C đúng mẫu chuẩn.

 • 02 Bản photo của CMND.

 • 04 Hình ảnh thẻ có kích cỡ 3x4 được chụp trên phông nền xanh.

 • 01 Giấy khám sức khỏe vẫn còn hiệu lực trong 3 tháng kể từ lúc được chứng nhận bởi cơ quan y tế cấp huyện, quận trở lên.

 • 01 Bộ hồ sơ gốc của GPLX hạng C.

Lưu ý là những ai có mong muốn theo đuổi công việc vận tải, lái xe thì nên tham gia vào một khóa học để nâng cao trình độ lái xe của mình. Tuyệt đối đừng mua bằng giả vì có thể sẽ là mối nguy cho bản thân, gia đình và những người tham gia giao thông.

Cách nâng hạng bằng lái hạng C lên D, E hay FC

Mặc dù bằng lái xe hạng C có thể điều khiển được các loại ô tô tải chuyên dụng cỡ lớn nhưng bên cạnh đó vẫn còn nhiều giới hạn so với GPLX hạng D, E hoặc FC. Chính vì vậy, nếu có điều kiện thì bạn nên thực hiện nâng dấu từ tấm bằng C của mình lên D, E hoặc FC để tiện dụng hơn về sau.

Điều kiện độ tuổi học bằng lái xe ô tô hạng C là bao nhiêu?

Điều kiện độ tuổi học bằng lái xe ô tô hạng C là bao nhiêu?

Bên cạnh việc đủ độ tuổi học bằng lái xe ô tô hạng C lên D là 24 tuổi, hạng E là 27 tuổi thì người lái xe cần phải đủ điều kiện về số km an toàn và thời gian lái xe. Cụ thể lên hạng D là cần có 3 năm lái xe, hạng E là 5 năm và số km an toàn lần lượt là 50.000 km, 100.000 km. Hồ sơ bao gồm:

 • 04 Hình ảnh thẻ có kích thước 3x4 trên phông xanh.

 • 01 Bản kê khai thời gian lái xe và số km an toàn đúng mẫu.

 • 01 Bản photo bằng THCS hoặc tương đương.

 • 01 Bộ hồ sơ gốc GPLX ô tô hạng C.

 • 01 Bản photo GPLX ô tô hạng C.

Trên đây là những thông tin mà bạn cần biết như độ tuổi học bằng lái xe ô tô hạng C, điều kiện sức khỏe, cách gia hạn bằng lái hay nâng hạng để có thể tham khảo trước khi tham gia và sở hữu cho mình một tấm GPLX như mong muốn. Ngoài ra để biết thêm về thủ tục đăng ký học lái xe hạng C, địa chỉ học gần mình nhất, mức học phí bao nhiêu,... thì xin vui lòng để lại thông tin dưới đây tại taplai.com, các nhân viên sẽ tự động thông báo lại ngay cho bạn.

Khuyến mãi đặc biệt

gif hot taplaiNGÀY KHAI GIẢNG : Thứ Ba 23/04/2024 (CHỈ CÒN 3 NGÀY KHAI GIẢNG)
CHỐT 25 HỒ SƠ CUỐI CÙNG KHAI GIẢNG KHÓA HỌC CUỐI CÙNG

( Hoặc liên hệ Hotline: 0975 840 339 để được tư vấn nhanh chóng )

Từ khóa liên quan:

độ tuổi học bằng lái xe ô tô hạng C, bao nhiêu tuổi học được bằng C, bao nhiêu tuổi hết hạn chạy xe hạng C, cách tính tuổi học bằng lái xe, độ tuổi thi bằng lái xe

CÁC BÀI ĐĂNG KHÁC
Để lại SĐT
Gọi điện