4.8 / 5 ( 5 lượt đánh giá)

Hướng dẫn nâng bằng C lên FC đầy đủ nhất


Việc nâng bằng C lên FC sẽ giúp cho công việc của cánh tài xế thuận lợi hơn để vừa cập nhật thêm luật giao thông, vừa được cấp phép điều khiển những loại xe có tải trọng lớn hơn. Thường thì có rất ít các trung tâm được phép nâng bằng hạng (dấu) từ C lên FC. Do đó để giúp cho các tài xế đang quan tâm không mất nhiều thời gian chuẩn bị hồ sơ thì nội dung sau đây sẽ hướng dẫn nâng bằng C lên FC đầy đủ nhất ở năm 2024 này.

So sánh sự khác nhau giữa bằng C và FC

1. Bằng lái xe ô tô hạng C

Người sở hữu bằng lái xe hạng C sẽ được cho phép điều khiển các loại phương tiện của bằng B1, B2 và cả xe ô tô tải với tải trọng lớn hơn 3.500 kg để phục vụ cho nhu cầu vận chuyển hàng hóa, kinh doanh vận tải,...

Theo đó, GPLX hạng C này có thể điều khiển ô tô dưới 9 chỗ ngồi (tính cả ghế tài xế) gồm cả ô tô số sàn và số tự động như: Vios, Zace, Hyundai Starex, Lamborghini, Ferrari,...

 Hướng dẫn nâng bằng C lên FC đầy đủ nhất

2. Bằng lái xe ô tô hạng FC

Bằng lái xe hạng FC thì có sự khác biệt khá lớn khi được sử dụng đối với các tài xế điều khiển xe đầu kéo loại rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc. Và bằng lái ô tô hạng FC là bằng được nâng cấp từ hạng C khi sử dụng để kéo rơ moóc, sơ mi rơ moóc và các container có tải trọng lớn hơn 3.500 kg, chưa kể là được sử dụng những loại phương tiện cho phép của bằng lái hạng B1, B2, C và cả FB2.

Tại Việt Nam ở thời điểm này, cách nhận biết người nào có bằng FC chính là người điều khiển xe container với tải trọng lớn.

 Hướng dẫn nâng bằng C lên FC đầy đủ nhất

Điều kiện để nâng bằng C lên FC như thế nào?

 • Người muốn nâng bằng phải đủ từ 24 tuổi trở lên (tính từ thời điểm thi sát hạch), thường thì những người có bằng lái xe hạng D đã mặc định đủ điều kiện.

 • Bảo đảm đủ số km lái xe an toàn và thời gian bắt đầu lái xe, cụ thể là thời gian lái xe tối thiểu phải từ 3 năm trở lên, còn số km an toàn cũng đủ từ 50.000 km trở lên.

 • Trường hợp người muốn nâng bằng C lên FC vi phạm luật giao thông và bị tước GPLX thì thời gian lái xe chỉ được tính từ ngày chấp hành quy định xử phạt.

 Hướng dẫn nâng bằng C lên FC đầy đủ nhất

Một câu hỏi rất được quan tâm bởi những người tài xế chính là “Nếu chưa đủ tuổi và thời gian lái xe thì có được tham gia nâng bằng C lên FC hay không?” thì câu trả lời là vẫn được chấp nhận. Chỉ khi tham gia kỳ thi sát hạch thì mới cần phải đủ điều kiện về tuổi, còn thời gian lái xe là ít nhất 3 năm tính từ lúc có bằng lái hạng C.

Chương trình đào tạo nâng bằng C lên FC

Tài xế muốn nâng bằng tại trung tâm được cấp phép đào tạo sẽ được cấp chứng chỉ đào tạo hoặc sơ cấp. Thời gian bảo lưu hồ sơ là 1 năm nên nếu không thực hiện thi tốt nghiệp thì sẽ học lại ở khóa mới.

 Hướng dẫn nâng bằng C lên FC đầy đủ nhất

Suy ra từ đây mà có thể xem thời hạn bảo lưu hồ sơ nâng bằng C lên FC là trong 1 năm. Những tài xế nào chưa đủ điều kiện về độ tuổi thì hãy đăng ký học sớm để tham gia thi sát hạch khi vừa đủ tuổi nhé.

Thời gian đào tạo nâng bằng C lên FC ra sao?

Chương trình để nâng hạng (dấu) của bằng lái xe hạng C lên FC được quy định như sau:

 • Tổng thời gian được đào tạo là 40 ngày (272 giờ), trong đó lý thuyết chiếm 48 giờ và thực hành chiếm 224 giờ.

 • Những môn học sẽ được kiểm tra là: Các môn đã được giảng dạy trong quá trình học, kiến thức về luật giao thông đường bộ, thực hành lái xe sa hình và đường trường cho hạng F.

 • Tổng số km được thực hành lái xe là 380 km.

Với hơn 1 tháng thì tài xế sẽ hoàn thành khóa đào tạo của mình. Phần thi tốt nghiệp này được đánh giá là khá đơn giản đối với tài xế có bằng C.

Thủ tục đăng ký thi sát hạch nâng bằng C lên FC

Để có thể mau chóng tham gia đào tạo và nâng hạng bằng lái thì các bạn nên chuẩn bị trước những loại giấy tờ, hồ sơ như sau để không mất thời gian đi lại:

 • 01 mẫu đăng ký thi sát hạch lái xe (có thể mua tại trung tâm đào tạo).

 • 02 bản photo CCCD, CMND hoặc Hộ chiếu không cần công chứng.

 • 01 giấy khám sức khỏe được cơ sở y tế cấp huyện trở lên chứng nhận.

 • 01 bản photo bằng lái xe hạng C.

 • 10 ảnh thẻ kích cỡ 3x4 theo đúng quy định.

Chi phí đào tạo nâng bằng C lên FC hiện nay bao nhiêu?

Đây chắc hẳn là vấn đề được các tài xế quan tâm nhiều nhất sau trung tâm nâng bằng và thời gian đào tạo. Mức giá để có thể nâng bằng C lên FC ở mỗi khu vực sẽ có sự khác nhau bởi vì cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ, chất lượng giáo viên,... Tuy nhiên, mức giá trọn gói cơ bản vẫn là:

 • Chi phí đào tạo: Mức giá trung bình được niêm yết tầm khoảng 7 triệu đến 9 triệu VND.

 • Chi phí sát hạch: Được thu theo quy định chung của Sở GTVT gồm: Lệ phí thi lý thuyết (90.000 VND), lệ phí thực hành (300.000 VND), lệ phí thi đường trường (60.000 VND) và lệ phí cấp bằng lái xe (135.000 VND).

 Hướng dẫn nâng bằng C lên FC đầy đủ nhất

Nhìn chung thì mức phí để nâng bằng C lên FC cũng khá là phù hợp với hầu hết mọi người có nhu cầu. Lời khuyên là các tài xế nên tham gia học và thi sớm để phòng trường hợp luật thay đổi gây cản trở quá trình lấy bằng.

Trước đây thì GPLX hạng C có thể điều khiển được xe container nhưng vì luật được thay đổi nên tài xế bắt buộc phải nâng hạng hoặc là thi lại. Những yêu cầu để có được GPLX hạng FC khá gắt gao vì đòi hỏi kỹ thuật lái xe phải vững, cùng tinh thần trách nhiệm cao khi ngồi sau vô lăng.

Với những thông tin trên đây thì chắc hẳn các bạn cũng đã nắm được những quy trình để nâng bằng C lên FC một cách đầy đủ nhất. Nếu có bất cứ câu hỏi thắc mắc nào chưa được đề cập ở trên thì các bạn vui lòng để lại thông tin tại taplai.com để các nhân viên CSKH giải đáp chi tiết hơn nhé.

Thông tin Bằng B2 Bằng C
Ngày khai giảng Thứ Ba 16/07/2024 Thứ Ba 16/07/2024
Lịch học (dự kiến) (Sau 3,5 tháng tốt nghiệp) (Sau 6 tháng tốt nghiệp)
Hỗ trợ 🔸Trả góp 0%, hỗ trợ học đậu 100%không thi trên cabin mô phỏng
Cam kết 🔸Có hợp đồng cam kết trọn gói không phát sinh thêm chi phí

Từ khóa liên quan:
CÁC BÀI ĐĂNG KHÁC
Để lại SĐT
Gọi điện