So sánh sự khác biệt giữa xe số sàn và số tự động


0 / 5 ( 0 lượt đánh giá)

Xe số sàn và số tự động được trang bị những hộp số khác nhau. không những thế điều khác biệt nào khiến những cơ quan điều hành phải tìm cách thức đưa ra những quy định riêng biệt cho hai loại hộp số này? Cùng nhau tìm hiểu sự khác nhau giữa xe số sàn và xe số tự động nhé.

Về cơ bản hộp số tự động và hộp số sàn khác nhau ở việc hệ thống điều khiển của bộ ly hợp (côn). Với hộp số tự động do hệ thống cơ khí tự động (và điện tử) thực hiện, với hộp số sàn là do người lái phải thao tác. Việc phân biệt cũng khá đơn giản dễ dàng với vị trí bàn đạp ngắt ly hợp ngay bên cạnh chân phanh (tổng số có ba bàn đạp; côn/phanh/ga), trong khi đó với hộp số xe tự động chỉ có chân ga và chân phanh.

So sánh sự khác biệt giữa xe số sàn và số tự động

Đặt điểm chung của xe số sàn và số tự động

Vậy với người dùng, giữa xe hộp số sàn và số tự động có gì khác biệt, cả về tính năng sử dụng cũng như những vấn đề khác như bảo dưỡng, đầu tư,…

Thế mạnh chung của xe số sàn và số tự động là dễ dàng sử dụng, tiết kiệm nhiên liệu. Mục đích của hộp số động cơ đều là đổi thay tỷ số truyền để đổi thay tốc độ vòng bánh răng ở các bánh xe chủ động của ô tô. Qua đó, vận tốc hay tốc độ của xe sẽ được thay đổi để phù hợp với điều kiện lái xe.

Những đặt điểm khác biệt của xe số sàn và số tự động 

Hộp số sàn rẻ hơn

Với cùng một mẫu xe, bao giờ những phiên bản sử dụng hộp số tự động đều có giá tiền đắt hơn từ 1.000 – 3.000 đô la Mỹ hoặc cao hơn nữa tùy các thương hiệu hoặc số lượng các ngành số. thí dụ chiếc Toyota Innova E dùng hộp số sàn 5 cấp có chi phí 728 triệu đồng nhưng với phiên bản Innova G có cùng trang bị động cơ nhưng mức giá là 767 triệu đồng (tất nhiên có khác biệt một số trang bị nhưng trị giá ko lớn).

Sự khác biệt về giá rất rõ ràng, cũng như việc lựa chọn mua xe máy tay ga sẽ đắt hơn xe số. Vì vậy đây là điều trước hết bạn cần biết khi quyết định nên mua xe số sàn hay số tự động.

Hộp số tự động dễ dùng hơn

Với việc chỉ có chân ga và chân phanh, những thao tác đối với hộp số tự động ít công đoạn hơn, bạn sẽ chẳng phải lo nghĩ sợ vào sai vị trí số xe hay sợ tắt máy giữa đường. Mọi việc liên quan tới ngắt ly hợp, chọn lọc các cấp số sẽ được hệ thống cơ khí và điện tử điều khiển. Người lái chỉ phải tập trung duy nhất vào việc xử lý tình huống mà ko cần lưu ý quá nhiều đến việc chọn lọc cấp số nào cho phù hợp, mức ga bao nhiêu là vừa đủ…

Ví dụ rõ nhất là nếu như bạn đi trên phố vào giờ cao điểm, việc sử dụng những loại xe có trang bị hộp số tự động sẽ giúp bạn đỡ mỏi mệt hơn hẳn so với hộp số sàn. Bối rối với côn – phanh – ga rồi tay thì chỉnh lái, tay thì nắm cần số…

Hộp số sàn độ bốc hơn xe số tự động

Giao thông đường bộ hiện nay, với các quy định hiện hành tại Việt Nam chẳng bao giờ bạn có cơ hội để kiểm tra được tốc độ tối đa của một chiếc xe, dù là dung tích nhỏ hơn 1000cc bởi luật pháp chỉ cho phép tốc độ tối đa là 120km/h (cao tốc Tp Hồ Chí Minh - Trung Lương). Do đó khó có thể để biết bạn đạt được tốc độ tối đa nhanh bao nhiêu với hộp số sàn hay hộp số tự động.

Tuy nhiên, hộp số sàn đáp ứng hầu như tức tốc bắt buộc của bạn về sự thay đổi lực kéo và tốc độ, đem đến cảm giác “bốc” hơn. Khi mà đó, chẳng phải hộp số tự động nào cũng làm được việc này kể cả với các hộp số có tính năng đi số sàn (độ “trễ” của việc chuyển số lớn).

Khả năng tiết kiệm nhiên liệu của xe số tự động tốt hơn

Cũng như việc kiểm tra tốc độ xe, khả năng tiết kiệm nhiên liệu đối với cả hai loại hộp số này cũng rất khó để phân biệt một cách thức đúng nhất. Nếu như trước kia, hộp số tự động còn tiêu hao nhiên liệu hơn so với hộp số sàn thì hiện nay, với công nghệ điện tử hỗ trợ ngày một nhiều, ranh con giới này càng ngày càng thu hẹp, đó là không kể với kinh nghiệm và thói quen của mỗi tay lái không đồng đều cũng dẫn tới chừng độ phao phí cũng sẽ khác nhau.

Ví dụ với mẫu xe Nissan Sunny, hạn mức tiêu hao nhiên liệu của phiên bản xe số sàn là 6,4L còn đối với phiên bản hộp số tự động 4 cấp là 6,5L (số liệu được rà soát thử nghiệm). Ngoài ra, với trọng lượng xe thường lớn hơn từ 30 – 50kg, chắc chắn hộp số tự động sẽ tiêu tốn nhiên liệu hơn một tí so với hộp số sàn trên cùng một mẫu xe.

Sự khác biệt giữa xe số sàn và số tự động

Số sàn có chân côn trong khi đó số tự động thì không

Một trong những điểm khác biệt lớn nhất giữa xe số sàn và xe số tự động nằm ở chân côn - bộ phận ngắt kết nối giữa trục sơ cấp và thứ cấp của hộp số xe để giúp người lái xe sang số. Đối với xe ô tô đang sử dùng số sàn, cần ngắt côn để sang số.

Ngoài ra, với xe số tự động, chân côn được thiết kế tự động. Điều này có tức thị lái xe không cần dùng, do vậy, chân côn sẽ biến mất. Những bộ phận được thiết kế còn lại chỉ là còn chân phanh và chân ga.

Tựu chung lại, xe sử dụng số sàn có 3 bàn đạp còn đối với xe số tự động chỉ có 2 bàn đạp. Trong thực tế, ở một số xe số tự động, ở vị trí chân côn, các nhà sản xuất ô tô sẽ đặt bàn đạp phanh hay còn gọi là phanh tay cho tài xế.

Vậy nên mua xe số sàn hay tự động

Đây là vấn đề nhiều người để ý nhất bởi có tương đối nhiều luồng dư luận trái ngược nhau quanh đó việc hộp số nào an toàn hơn. Ngoài ra việc an toàn hay không lại không đáp ứng đến hộp số mà hoàn toàn phụ thuộc vào người lái. Đó là việc học lái xe an toàn nghiêm túc và tuân thủ luật giao thông đường bộ, điều này không chỉ giúp đảm bảo sự an toàn của bạn mà cho tất mọi người khi tham dự giao thông.

Rõ ràng, việc phân loại xe sử dụng hộp số sàn hay số tự động không phải là ưu tiên hàng đầu, bởi việc đảm bảo an toàn cho tất cả mọi người tham gia giao thông mới là quan trọng nhất. Và chưa kể không gì có thể đảm bảo một người cả đời chỉ dùng một loại xe, với một loại hộp số duy nhất.

Trên đây là những điểm khác nhau và giống nhau trên xe số sàn và số tự động. Mỗi loại xe có những ưu thế riêng. Bạn có thể trải nghiệm và đánh giá xem loại xe nào tốt hơn. Chúc các bạn lái xe an toàn!

Thông tin Bằng B2 Bằng C
Ngày khai giảng Thứ Năm 08/12/2022 Thứ Năm 08/12/2022
Lịch học (dự kiến) 25/03/2023 (Sau 3,5 tháng tốt nghiệp) 05/06/2023 (Sau 6 tháng tốt nghiệp)
Hỗ trợ 🔸Trả góp 0%, hỗ trợ học đậu 100%không thi trên cabin mô phỏng
Cam kết 🔸Có hợp đồng cam kết trọn gói không phát sinh thêm chi phí

Xem Thêm : Tổng hợp các loại biển báo giao thông đường bộ bạn cần biết

Từ khóa liên quan:

xe số sàn và số tự động, Ưu điểm xe số sàn, nên mua xe số sàn hay tự động

CÁC BÀI ĐĂNG KHÁC
;
Gọi ngay giảm 50% học phí