5 bước lái xe ô tô số sàn mọi tài xế cần ghi nhớ


0 / 5 ( 0 lượt đánh giá)

Đối với các học viên mới học lái thì ưu tiên chọn hàng đầu luôn là ô tô số sàn. Do đó bài viết dưới đây nhằm mục đích hướng dẫn chi tiết 5 bước lái xe ô tô số sàn mà mọi tài xế cần nên ghi nhớ. 

Với những kiến thức dưới đây, hy vọng rằng mọi học viên, mọi tài xế đều sẽ tự tin cầm lái, xử lý an toàn mọi tình huống khi lái xe.

Bước 1: Cần làm quen và xác định được chân côn

 • Đối với những bạn chỉ mới học lái hoặc lần đầu cầm lái xe ô tô số sàn việc phối hợp giữa chân ga, chân phanh và chân côn là điều rất quan trọng. 
 • Khác với việc bạn điều khiển xe hơi số tự động, tài xế xe số sàn cần phải một lúc dùng đến hai chân, chân trái thì để ở bàn đạp côn có nhiệm vụ là đạp và nhả côn.
 • Thông thường chân côn sẽ được bố trí ở trước của chân người lái và luôn nằm ở bên phải chân phanh. Bên cạnh đó, cần chú ý chân phải chỉ dùng để phối hợp đạp giữa chân phanh và chân ga.

Bước 2: Cách lái xe số sàn, điều khiển hộp số

cách lái xe số sàn

Cách lái xe số sàn, điều khiển hộp số

 • Để lái xe ô tô số sàn bnaj cần lưu ý đến hệ thống chân côn, chân phanh và chân ga sẽ có liên hệ mật thiết tới hợp số trước. 
 • Khi bạn lái xe cần làm quen và ghi nhớ sơ đồ đánh số, sơ đồ chuyển số phụ, nó sẽ phụ thuộc vào từng loại sơ đồ này được nhà sản xuất đặt trên cần gạt số. 
 • Thông thường sơ đồ sẽ có hình chữ H, và hầu hết ở tất cả các mẫu xe hơi số sàn hiện nay đều sẽ được trang bị hộp số 6 cấp khác nhau.

Bước 3: Bước khởi động và điều khiển xe ô tô số sàn di chuyển

điều khiển xe ô tô số sàn

Khời động, điều khiển xe ô tô số sàn

 • Tài xế sẽ khởi động và điều khiển xe để di chuyển theo hướng lái đã được xác định trước đó, một lưu ý nhỏ cho bạn khi lái xe vào buổi sáng là nên để cho động cơ xe nổ ở chế độ chờ trong khoảng 1 phút trước khi đưa vào vận hành tránh để động cơ bị ăn mòn và bị hư hỏng sau một khoảng thời gian dài sử dụng. 
 • Bước lái xe ô tô số sàn tiếp theo là để di chuyển xe tiến về phía trước bạn cần đạp hết chân côn và chân phanh, đưa cần số trở về vị trí số 1 để chuyển từ chân phanh qua chân ga và mở nhẹ côn sao cho xe chuyển động về hướng phía trước
 • Quá trình để phối hợp giữa chân ga và chân côn có thể nói là một quá trình không hề đơn giản với những người mới lần đầu làm quen xe số sàn. Nếu bạn nhả chân côn quá nhanh thì xe sẽ bị chết máy đồng thời nếu nhả chân côn quá chậm và bạn vào chân ga quá nhanh thì ống xả của xe lúc này sẽ phát ra một tiếng nổ lớn và sẽ gây ảnh hưởng đến động cơ, do đó bạn cần phối hợp một cách nhịp nhàng giữa 2 động tác này.

Bước 4: Chuyển số và tăng tốc

các bước lái xe số sàn

 • Khi xe đang di chuyển, bạn muốn xe tăng tốc thì có thể tác động một lực trực tiếp vào chân ga, một khi đã nghe tiếng ga kêu lớn thì lúc này bạn cứ việc đạp hết chân côn đồng thời chuyển về số 2. 
 • Một lưu ý nhỏ là bạn cần thực thiệt động tác “côn ra ga vào” nghĩa là cần giảm ga và cắt côn nhanh san số, sau đó nhả côn từ từ kết hợp tăng ga sẽ giúp côn xe không bị mài mòn, khỏe hơn, tránh trình trạng là ì máy.
 • Khi xe đã vận hành một cách mượt trên đường, việc của tài xế là cần lập lại quy trình sang số cao hơn để giúp xe tăng tốc và di chuyển nhanh trên đường. Luôn tuân theo hướng dẫn vận tốc sao cho phù hợp trên từng cấp số.
 • Đối với việc thực hiện quá trình lùi xe, tài xế cần thực hiện thao tác chuyển số, đặc biệt cần số cần phải được chuyển về số R, đồng thời phối hợp thao tác giữa chân phanh và chân côn để điều chỉnh tốc độ lùi của xe sao cho phù hợp nhất.

 Bước 5: Giảm tốc độ và dừng xe

Khi xe đang vận hành và di chuyển với tốc độ ổn định, bạn muốn giảm tốc độ thì tài xế cần phải chuyển số theo quy trình ngược lại.

Trên đây là toàn bộ 5 bước lái xe ô tô số sàn mọi tài xế cần ghi nhớ, với những thông tin trên chúng tôi tin chắc rằng mọi học viên dù là mới tập lái vẫn sẽ làm chủ được chiếc xe và cầm lái an toàn.

NGÀY KHAI GIẢNG : Chủ Nhật 10/07/2022 (CHỈ CÒN 3 NGÀY KHAI GIẢNG)
5 SUẤT CUỐI GIẢM 50% TRONG KHÓA NÀY

( Hoặc liên hệ Hotline: 0975 840 339 để được tư vấn nhanh chóng )

Từ khóa liên quan:

CÁC BÀI ĐĂNG KHÁC
;
Để lại SĐT
Gọi điện