4.7 / 5 ( 3 lượt đánh giá)

Bỏ túi 10 kỹ năng lái xe ô tô đường đồi núi


Lái xe vượt qua những cung đường đèo dốc, nhiều đồi núi sẽ mang đến cho bạn một cảm giác sung sướng và thú vị. Tuy nhiên, bạn phải trang bị những kỹ năng lái xe ô tô thật vững vàng để có thể xử lý những khúc cua, những đoạn lên dốc, xuống dốc an toàn. Do đó, bạn hãy bỏ túi 10 kỹ năng lái xe ô tô đường đồi núi dưới đây để tự tin trên những cung đường mình đi nhé.

Hãy cẩn thận khi đi đường đồi núi

Những cung đường đèo cao, nhiều đồi núi thuộc dạng địa hình mấp mô, không bằng phẳng, đặc biệt là những đoạn đường xuống dốc thẳng hiểm trở. Vì khi xuống dốc, chiếc ô tô sẽ chạy theo quán tính. Xe càng lớn, tải càng nặng, xuống dốc số cao thì quán tính càng lớn.

Bỏ túi 10 kỹ năng lái xe ô tô đường đồi núi

Ở tình huống mà xe xuống dốc nhanh thì bắt buộc phải phanh liên tục khiến cho má phanh nhanh nóng và mòn đi. Điều này dễ khiến cho xe bị mất thắng và văng xe.

Ngoài việc lên dốc, xuống dốc an toàn thì kỹ năng lái xe ô tô còn phụ thuộc vào cách xử lý địa hình mặt đường, tình trạng giao thông,... 

Bỏ túi 10 kỹ năng lái xe ô tô đường đồi núi mà ai cũng nên biết

Đường đèo được xem là những đường có mức độ nguy hiểm, dễ xảy ra tai nạn nhất mà bạn nên lưu ý mỗi khi điều khiển xe. Do đó, hãy tham khảo một số kỹ năng lái xe ô tô dưới đây để lái xe an toàn hơn nhé.

1. Kiểm tra hệ thống điều hòa, phanh, ga, ống xả, nhiên liệu trước khi lên xe

Hãy bảo đảm dầu hệ thống truyền động và dầu phanh vẫn còn sử dụng được. Vì dầu phanh sẽ dần mất đi độ ẩm và pha nhiều tạp chất làm giảm đi độ sôi theo thời gian, từ đó khiến cho phanh mất đi sự hiệu quả.

Ngoài ra, bạn cũng nên kiểm tra hệ thống đèn điện, áp suất của lốp và luôn dự phòng một lốp trên xe. Nếu được thì chuẩn bị thêm một thùng nhiên liệu để tránh trường hợp hết nhiên liệu giữa đường.

2. Nguyên tắc khi leo đường dốc

Một trong những kỹ năng lái xe ô tô trên đường dốc là bạn hãy làm mát động cơ để bảo đảm an toàn. Để làm mát xe, bạn hãy đỗ xe ở một nơi trống trải và để xe chạy không tải, lưu ý là không được tắt máy và mở nắp két nước. Một cách khác là bạn có thể bật chế độ sưởi để làm mát động cơ.

  • Trường hợp điều khiển xe số sàn (MT) thì hãy di chuyển xe với số 1, 2 hoặc 3.

  • Trường hợp điều khiển xe số tự động (AT) thì đơn giản hơn với số tiến D, tùy vào tốc độ mà hộp số sẽ điều chỉnh số tương ứng. Nếu muốn tự lái xe thì bạn có thể chuyển sang chế độ số tay.

Bỏ túi 10 kỹ năng lái xe ô tô đường đồi núi

3. Nguyên tắc khi xuống dốc

Để xuống dốc an toàn thì bạn phải am hiểu kỹ năng lái xe ô tô, vì có nhiều trường hợp mà chủ xe thường rà phanh mỗi khi xe xuống dốc. Đây là hành động rất dễ gây tai nạn chết người.

Bỏ túi 10 kỹ năng lái xe ô tô đường đồi núi

Việc rà phanh liên tục khi xuống dốc sẽ dễ làm cháy má phanh, dầu phanh nhanh sôi dẫn tới tạm thời làm mất đi hiệu quả phanh của xe. Do đó khi lái xe thì bạn chỉ nên dùng phanh khi thực sự cần thiết và hãy tận dụng khả năng hãm tốc của động cơ bằng cách điều chỉnh số thấp khi xuống dốc.

4. Hạn chế không đi sát vạch chia đường

Chiều rộng mặt đường ở những cung đường đồi núi khá hẹp nên thường có một số lái xe thích đi sát vạch chia đường để dễ điều khiển hơn. Tuy nhiên, hành động này sẽ làm mất an toàn đối với những xe xung quanh, trường hợp xấu nhất là có thể gây tai nạn đối với đang di chuyển ngược chiều.

5. Biết cách nhường đường cho những xe khác

Đối với những xe muốn vượt khi đang lên dốc thì kỹ năng lái xe ô tô an toàn nhất là hãy nhường đường khi có đủ khoảng trống để xe đó vượt qua và trở lại đúng làn.

6. Kỹ năng lái xe ô tô khi xe tải nặng

Nếu xe của bạn đang chở nặng thì hãy di chuyển với tốc độ thấp dù cho có ảnh hưởng đến những xe phía sau. Hãy tìm thời điểm thích hợp để cho các xe phía sau có thể vượt lên trước. Tránh tăng tốc vì có thể tải trọng của xe sẽ làm cho tài xế không kiểm soát được vận tốc khi xuống dốc hoặc là không xử lý được những tình huống bất ngờ.

Bỏ túi 10 kỹ năng lái xe ô tô đường đồi núi

7. Chú ý đến hệ thống biển báo

Vùng địa hình nhiều đồi núi luôn tiềm ẩn những nguy cơ nguy hiểm mà bạn không thể lường trước được. Trong những kỹ năng lái xe ô tô an toàn thì bạn nên để ý đến những biển báo trên đường như: Khu vực hay có đất đá rơi, độ dốc cao, nhiều khúc cua,... để có thể thận trọng lái xe hơn.

8. Cách lái xe khi thời tiết xấu

Nếu di chuyển trong điều kiện thời tiết xấu thì bạn nên đi với tốc độ chậm và cần thường xuyên quan sát bên ngoài nhiều hơn. Trong trường hợp nhiều sương mù thì hãy bật đèn và đi theo vạch kẻ đường để điều khiển xe tốt hơn.

9. Kỹ năng lái xe ô tô trên đường dốc không trải nhựa

  • Liên tục theo dõi thời tiết để chuẩn bị cho những tình huống xấu nhất, nếu trời mưa lớn thì nên tìm một nơi trống trải để đỗ xe.

  • Không nên cố gắng di chuyển vì bánh xe rất khó bám vào mặt đường hơn đường nhựa.

  • Nếu có bất kỳ vấn đề nào thì hãy gọi cho người giúp đỡ để được hỗ trợ kịp thời.

Bỏ túi 10 kỹ năng lái xe ô tô đường đồi núi

10. Chú ý đường trơn trượt

Sương mù là nguyên nhân làm cho mặt đường luôn bị ẩm ướt, tuy nhiên nhiều tài xế thường chủ quan không để tâm đến yếu tố này, dẫn đến việc mất lái khi đi với tốc độ cao.

Với những chia sẻ trên đây thì chắc hẳn các bạn đã bỏ túi 10 kỹ năng lái xe ô tô đường đồi núi an toàn cho mình. Những kinh nghiệm này sẽ giúp cho các bạn chủ động vượt qua những vùng địa hình dốc hiểm trở tốt hơn.

Thông tin Bằng B2 Bằng C
Ngày khai giảng Thứ Ba 16/07/2024 Thứ Ba 16/07/2024
Lịch học (dự kiến) (Sau 3,5 tháng tốt nghiệp) (Sau 6 tháng tốt nghiệp)
Hỗ trợ 🔸Trả góp 0%, hỗ trợ học đậu 100%không thi trên cabin mô phỏng
Cam kết 🔸Có hợp đồng cam kết trọn gói không phát sinh thêm chi phí

Xem Thêm : So sánh các thứ hạng xe phân khúc A, B, C, D

Từ khóa liên quan:
CÁC BÀI ĐĂNG KHÁC
Để lại SĐT
Gọi điện