5 / 5 ( 2 lượt đánh giá)

Cách tự học lái xe ô tô dễ hiểu và đơn giản nhất


Cách tự học lái xe ô tô dễ hiểu và đơn giản nhất

Cách tự học lái xe ô tô dễ hiểu và đơn giản nhất ,đây cũng sẽ là bí kíp để giúp anh chị em nắm bắt bài giảng của thầy giáo nhanh hơn, tiết kiệm thời gian học lái xe. Sau đây là phần hướng dẫn tự học tài xế lái xe ô tô rất dễ hiểu, giúp bạn nhanh biết lái với những bước căn bản từ làm quen những bộ phận trong buồng lái, sử dụng hộp số phải đúng cách, cách cầm vô lăng, điều chỉnh gương..

Video học hướng dẫn cách lái xe ô tô - Video

 

Cách tự học lái xe ô tô nhanh biết lái , tiết kiệm thời gian 

Sau đây là các kiến thức cơ bản, nhưng điều nên biết khi chọn cho mình phương tiện liên lạc là ô tô, những điều tưởng nghe đâu căn bản và đơn giản, nhưng khi tham gia lái xe ô tô trên phố, chính những kiến thức cơ bản này sẽ giúp bạn giảm thiểu được các rủi ro to cho mình và người tham dự giao thông trên đường. Những điều lưu ý cơ bản khi khởi đầu tự học tài xế lái xe ô tô gồm có.

 

Làm quen với xe ô tô

Luôn cài dây an toàn khi phát động xe ô tô, kiểm tra kỹ những cửa đã đóng hay chưa trước khi cho xe ô tô chạy. Rà soát kỹ túi khí nhưng hãy nhớ, túi khí sẽ ko có tác dụng nếu bạn không thắt dây an toàn, thắt dây an toàn là điều vô cùng thiết yếu khi lái xe ô tô.

 

Tự học lái xe ô tô nhanh biết lái, tiết kiệm thời gian

Chỉnh ghế lái sao cho vừa với tầm điều khiển vô lăng, làm sao giúp bạn tự học tài xế lái xe ô tô một cách thoải mái nhất. Lưu ý tới góc Quan sát, bạn phải nhìn được với góc nhìn rộng nhất và không quên rà soát gương và tầm nhìn phía sau. Đừng để một chiếc chắn che nắng mất tầm nhìn phía sau của bạn.

Tự học tài xế lái xe ô tô: cách dùng hộp số

Về căn bản khi bạn học lái xe ô tô mà sử dụng sai nó có thể gây hao tổn nhiên liệu và trong khoảng thời gian dài sẽ làm hư hổng hộp số nhanh hơn và gây nguy hiểm nhất là có thể xảy ra tai nạn đáng nuối tiếc.

Số N là chữ viết tắt từ “neutral”, có tức thị vị trí số 0. Khi đang ở vị trí này động cơ xe chạy ko tải( hoạt dộng nhưng ko chuyển động). Do vậy luôn cài số ở vị trí số N trong trường hợp kéo, đẩy xe khi đi bảo trì bảo dưỡng, kéo xe trên đường khi xe không mai gặp sự cố.

Khi học lái xe ô tô chúng ta nên hiểu rõ hơn về số N (hay còn goi là số 0) trong các tình huống phổ biến sau:

Thứ nhất: Khi phát động

Đối với xe số sàn, bao giờ cần số cũng phải ở vị trí số 0 khi phát động, có đương nhiên thắng tay. Đối với xe số tự động, có thể khởi động ở vị trí số N(kèm thắng tay) nhưng tốt nhất và tiện lợi nhất là ở vị trí P( parking).

Thứ 2: Khi dừng xe trong khoảng thời gian là 30 giây trở lên (kể cả khi ngừng đèn đỏ)

Với xe số sàn hay số tự động nói chung bạn sẽ cài số N, kéo thắng tay và tất nhiên vẫn để máy chạy chỉ mất khoảng chờ đợi.

Một số người học tài xế lái xe ô tô có thói quen khi giới hạn đèn đỏ với xe số tự động vẫn để số D và đạp phanh, hoặc ở một số lớp dạy học tài xế lái xe ô tô giáo viên vẫn dạy để số 1 và đạp côn khi giới hạn chờ đèn đỏ, cách làm này sẽ làm hư hại đến hộp số, tổn hao nhiên liệu và cũng mỏi chân.

Thứ 3. Khi xe đang chạy:

Số N là số trung gian để chuyển tiếp sang số khác. Với xe số tự động bạn chỉ cần để số D(drive) mà chạy thì đối với xe số sàn bạn phải chuyển số cho thích hợp với tốc độ và đoạn đường đang chạy, về số N rồi mới sang số khác là bài học cơ bản nhất khi học tài xế lái xe ô tô.

Thứ 4. Lưu ý một số tình huống tuyệt đối ko nên cài số N hay số 0 khi tài xế lái xe

Đấy là trường hợp học lái xe ô tô khi đang xuống dốc. Nhưng nhiều người cho rằng xe đã sẵn trớn xuống dốc nên chuyển về số “mo” kết hợp với nhấp phanh chân sẽ giúp tiết kiệm nhiên liệu. Cách dùng hộp số này hoàn toàn không đúng khoa học, rất hiểm nguy và cũng không tiết kiệm nhiên liệu được bao nhiêu. Việc dùng số N trong khi xuống dốc là một hình thức tự tử khi học lái xe ô tô, bởi vì khi về số N ngắt đường chuyền giữa động cơ và bánh xe, khi xuống dốc bánh xe nhờ quán tính lao nhanh hơn khi ấy bạn phải đạp phanh sâu hơn để kiểm soát tốc độ, phanh sẽ chings mòn và hư.

Và thật nghiêm trọng nếu như lúc này xảy ra tình huống nguy cấp trên đường bạn sẽ không có khả năgn kiểm soát được. Do đó khi xuống dốc hãy cài số 2 hoặc 3 và thậm chí là số 1 tùy theo tốc độ.

Và hãy nhớ số N rất “hợp cạ” với phanh(trắng). Khi sử dụng số mo, nhìn chung bạn phải phối hợp với đạp hoặc kéo phanh

 

Cách sử dụng số căn bản khi tài xế lái xe ô tô

dùng không đúng rất dễ làm hư hại hộp số và có thể dẫn đến gây tai nạn. Có một vị trí tương đối đặc biệt trên hộp số xe mà chẳng phải người nào cũng quan tâm và biết dùng hợp lý: vị trí N đối với xe số tự động và số 0 đối với xe số tay, mà chúng ta quen gọi là “mo”.

Về mặt cơ bản, nếu như dùng sai, nó có thể gây hao phí nhiên liệu, và về trong tương lai sẽ làm hư hỏng hộp số tốc độ hơn và nguy hiểm nhất là có thể gây tai nạn

Tài xế lái xe ô tô số tự động

Tài xế lái xe ô tô số tự động - Ảnh

 

1- Đạp phanh chân cho đến khi xe dừng hẳn, giữ nguyên chân ở vị trí bàn đạp phanh.

2- Kéo phanh tay, kéo vừa đủ, đừng kéo quá mạnh, nếu như bạn đang đỗ trên đường bằng phẳng.

3- Đẩy cần số về P là đỗ xe xong.

Khi phải ngừng đèn đỏ: (tương tự như đỗ thôi)

1- Đạp phanh chân cho tới khi xe dừng hẳn, giữ nguyên chân ở vị trí bàn đạp phanh giả dụ thời gian ngừng ít hơn 10 giây thì bạn cứ giữ chân phanh như vậy cho đến đèn xanh.

2- Chuyển chân sang chân ga là đi thôi. Giả dụ thời gian chờ đèn đỏ hơi lâu 10 giây thì bạn nên chuyển cần số về vị trí N, chân phanh vẫn giữ nguyên, kèm theo bạn ko cần đạp phanh mà chỉ cần nhá phanh thôi.

Khi chạy thường ngày

1- Đạp phanh.

2- Đẩy cần số về vị trí D.

3- Chuyển chân phanh sang chân ga là chạy. Nếu như giới hạn lâu hơn nữa, trên 30 giây, thì bạn nên kéo phanh tay để cho chân thoải mái hơn:

Với trường hợp đang đỗ mà kéo phanh tay thì thao tác tuần tự:

1- Đạp phanh chân,

2- Đẩy cần số về D,

3- Nhả phanh tay,

4- Nhấc nhẹ chân phanh sang chân ga là chạy.

Vì sao chúng ta cần chuyển số về Mo (N) vẫn phải đạp phanh/ kéo phanh tay, vì có thể giảm thiểu được xe bị trôi do trạng thái đường xá, hoặc phòng ngừa có kẻ sau tông vào đuôi xe mình làm dây chuyền.

Lên xe và phát động xe: Sau khi bạn đã kiểm tra mọi điều kiện, kể cả mọi thứ tiếp giáp với bên ngoài xe đều ổn, tình trạng xe lúc này: phanh tay đang ở vị trí phanh, cần số đang ở số P, bạn đã ngồi ở tư thế sẵn sàng:

  1. Chân gá vào chân phanh.

  2. Phát động xe (nên cho xe nổ máy tầm 1 phút truớc khi cho xe chạy).

  3. Kiểm tra trạng thái đèn, còi…

  4. Đạp phanh chân.

  5. Chuyển cần số về D.

  6. Nhả phanh tay.

  7. Chuyển chân phải sang chân ga là đi thôi.

 

Học kỹ những kỹ năng lùi xe và quay đầu xe

Ko hề là đơn giản khi học thuần thục các kỹ năng trên. Những kỹ năng này vận dụng đa số mỗi lần bạn lên xe. Khi lấy xe ra, hay đỗ xe ô tô vào bạn sẽ thực sự cần đến những kỹ năng đó. Và để nó không mất nhiều thời gian và gây trở ngại tới những phương tiện khác, hãy học tài xế lái xe ô tô một cách nhuần nhuyễn.

Với đường tỉnh thành, Quan sát thật kỹ và đảm bảo về khoảng cách với xe đang đi ngược chiều khi quay đầu, sao cho ít ảnh hưởng nhất tới những phương tiện khác. Thêm nữa, trong trường hợp đỗ và đậu xe, nếu bạn ko muốn đụng vào xe ô tô kế bên thì nên nắm chắc kỹ năng này nhé.

Hướng dẫn tự học lái xe ô tô - Video

 

Ai cũng phải thường xuyên tài xế lái xe tham gia giao thông mỗi ngày vì thế chúng ta không khỏi lo lắng cho sự an toàn của chính mình lẫn các người điều khiển xe ô tô trong lúc đó.

Thấu hiểu được những vấn đề, căng thẳng mà các người vừa thi bằng tài xế lái xe ô tô ra, chúng tôi có những kỹ năng, trải nghiệm thú vị, cảm giác vững vô lăng và xử lí tình huống trên phố thành thục tốt nhất, chứ không đơn thuần chỉ là thi lấy bằng tài xế lái xe. Để Anh chị em hiểu rõ hơn về phần thi thực hành, chúng tôi sẽ san sẻ các đoạn video dạy học tài xế lái xe ô tô căn bản

Xem Thêm : Hướng dẫn cách đi vòng số 8 đơn giản

Từ khóa liên quan:

Cách tự học lái xe ô tô dễ hiểu và đơn giản nhất

CÁC BÀI ĐĂNG KHÁC
Để lại SĐT
Gọi điện