Điểm khác biệt giữa xe 1 cầu và 2 cầu


5 / 5 ( 2 lượt đánh giá)

Việt Nam là một dải đất hình chữ S đặc trưng với địa hình nhiều đồng bằng và đồi núi, nên với những người muốn mua xe ô tô thì việc lựa chọn giữa xe 1 cầu và 2 cầu luôn gây ra sự đau đầu. Chính vì vậy, nội dung sau đây sẽ chỉ ra điểm khác biệt giữa xe 1 cầu và 2 cầu để giúp bạn tham khảo và quyết định nhé.

Tác dụng của cầu xe là gì?

Trước khi so sánh giữa xe 1 cầu và 2 cầu thì bạn nên biết cầu xe mang đến tác dụng gì cho chiếc ô tô của bạn.

Cầu xe có hình dạng giống với hình cầu được đặt tại giữa trục nối 2 bánh xe ô tô trước hoặc sau, trong cầu xe có chứa một bộ vi sai hay gọi là hệ thống bánh răng nối 2 bánh xe bằng 2 láp ngang với động cơ thông qua một láp dọc.

Điểm khác biệt giữa xe 1 cầu và 2 cầu

Láp dọc sẽ quay khi động cơ hoạt động, sau đó làm các bánh răng trong bộ vi sai chuyển động làm quay 2 láp ngang giúp bánh xe lăn đi. Tác dụng của bộ vi sai giúp 2 bánh xe chuyển động độc lập để tránh những tình huống trượt bánh xe khi vào cua.

Điểm khác biệt giữa xe 1 cầu và 2 cầu

Điểm khác biệt giữa xe 1 cầu và 2 cầu như thế nào?

1. Giới thiệu xe 1 cầu

Xe 1 cầu có kí hiệu là 2WD (2 Wheel Drive) hoặc 4x2 chỉ những dòng xe có dẫn động 2 bánh, gồm dẫn động cầu sau RWD (Rear-Wheel Drive) và dẫn động cầu trước FWD (Front-Wheel Drive).Về cơ bản thì những mẫu xe như Honda City, Mazda 3, Toyota Vios,... đều sử dụng dẫn động cầu trước với ưu điểm là được truyền động từ động cơ mà không cần đến nhiều chi tiết trung gian, từ đó mà giá thành sản xuất cũng rẻ hơn. Hai bánh trước sẽ đóng vai trò truyền lực xuống đường và đánh lái.

Điểm khác biệt giữa xe 1 cầu và 2 cầu

Nhược điểm của xe dẫn động cầu trước chính là trọng tâm của xe đều dồn vào phần phía trước của xe nên cảm giác khi vào cua với tốc độ lớn không an toàn lắm.

Đối với xe dẫn động cầu sau thì trọng tâm được đặt ở phía sau của xe, thích hợp với những dòng xe thể thao cao cấp có tốc độ cao.

2. Giới thiệu xe 2 cầu

Điểm khác biệt giữa xe 1 cầu và 2 cầu chính là 2 bánh trước và sau đều được lắp đặt hệ thống dẫn động có kí hiệu là 4x4. Bên cạnh đó, xe 2 cầu còn được phân thành 2 loại là AWD (toàn thời gian) và 4WD (bán thời gian).

Một số mẫu xe 2 cầu phổ biến mà bạn có thể tìm kiếm như là Toyota Fortuner, Mazda CX-5, LX570, Lexus NX200t, Ford Ranger, Mitsubishi Outlander,...

Điểm khác biệt giữa xe 1 cầu và 2 cầu

Giữa xe 1 cầu và 2 cầu thì xe 2 cầu có sự linh hoạt hơn khi với xe AWD thì thường xe sẽ vận hành với một cầu trước hoặc cầu sau. Trong những trường hợp muốn bánh xe bám đường như đi Off-road hoặc muốn vào cua với tốc độ lớn thì hệ thống kiểm soát lực kéo sẽ thực hiện “gài cầu” tự động để truyền lực kéo đến tất cả các bánh xe, giúp xe cân bằng và bám đường tốt hơn. Giá thành của các dòng xe AWD khá cao vì được trang bị những thiết bị điện tử hiện đại như kiểm soát lực kéo, cân bằng điện tử,...

Đối với xe bán thời gian 4WD thì chi phí để sở hữu một chiếc xe sẽ thấp hơn AWD với những dòng xe thuộc SUV hoặc bán tải. Xe 4WD cũng thường hoạt động với một cầu sau để truyền động. Những trường hợp cần đến lực kéo thì người lái xe có thể điều chỉnh dẫn động với 3 chế độ khác nhau như 2H, 4H và 4L.

Tìm hiểu về 3 chế độ 2H, 4H và 4L trên xe bán thời gian 4WD

So sánh xe 1 cầu và 2 cầu có sự khác biệt rất lớn khi xe 2 cầu có nhiều tính năng hơn. Chẳng hạn như các chế độ dẫn động trên xe 4WD.

Theo đó, chế độ 2H nghĩa là dẫn động một cầu với tỉ số truyền ở mức cao, còn chế độ 4H thì dẫn động đến cả 2 cầu bánh xe trước sau và cuối cùng là chế độ 4L là dẫn động cả 2 cầu nhưng tỉ số truyền cuối sẽ thấp hơn nhằm tối ưu lực kéo khi muốn vượt những vùng địa hình mấp mô, lầy lội.

Điểm khác biệt giữa xe 1 cầu và 2 cầu

Để giải thích kỹ hơn về chế độ 2H hoặc 4H thì nếu bình thường các bánh xe quay được 100 vòng (động cơ quay 1000 vòng) mà chuyển sang các chế độ này, bánh xe sẽ chỉ quay được 10 vòng. Hầu như chế độ 4H và 4L được sử dụng thường xuyên khi đi Off-road, còn 2H thì dùng để đi đường nhựa.

Xe toàn thời gian AWD là những dòng xe thuộc SUV hoặc sedan thể thao, sang trọng, trong đó SUV được trang bị 4WD hoặc AWD còn sedan thì chỉ sử dụng AWD và được trang bị bộ khóa vi sai trung tâm giúp cho xe tăng tốc nhanh, chống trượt.

Điểm khác biệt giữa xe 1 cầu và 2 cầu

Lựa chọn thế nào giữa xe 1 cầu và 2 cầu?

Tùy vào điều kiện tài chính, sở thích của mỗi người mà xe 1 cầu và 2 cầu sẽ mang đến những lợi ích khác nhau. Đối với người thích Off-road vượt địa hình thì xe 2 cầu với công suất động cơ mạnh mẽ chính là sự lựa chọn an toàn.

Ngược lại, những người chỉ có nhu cầu di chuyển bình thường trong khu vực thành phố, các nơi lân cận thì hãy chọn xe 1 cầu với giá thành thấp hơn cùng khả năng tiết kiệm nhiên liệu so với xe 2 cầu.

Với những so sánh điểm khác biệt giữa xe 1 cầu và 2 cầu trên đây thì chắc hẳn các bạn cũng đã có thêm thông tin để lựa chọn và quyết định sở hữu ô tô theo nhu cầu của mình. Xe 1 cầu và 2 cầu đều có những ưu nhược điểm riêng mà bạn có thể tìm hiểu.

ĐỂ LẠI THÔNG TIN CHÚNG TÔI SẼ GỌI LẠI CHO BẠN

( Hoặc liên hệ Hotline: 0975 840 339 để được tư vấn nhanh chóng )

Từ khóa liên quan:

xe 1 cầu và 2 cầu, nên mua xe 1 cầu hay 2 cầu, xe 1 cầu và 2 cầu là gì, nên mua CX5 1 cầu hay 2 cầu, ký hiệu xe 4x4 là gì

CÁC BÀI ĐĂNG KHÁC
Để lại SĐT
Gọi điện