Hướng dẫn cách nhả côn ô tô đúng kỹ thuật


4.5 / 5 ( 2 lượt đánh giá)

NGÀY KHAI GIẢNG : Chủ Nhật 02/10/2022 (CHỈ CÒN 3 NGÀY KHAI GIẢNG)
CHỐT 20 HỒ SƠ CUỐI CÙNG KHÓA HỌC CẤP TỐC TRƯỚC TẾT

( Hoặc liên hệ Hotline: 0975 840 339 để được tư vấn nhanh chóng )

Áp dụng đúng cách nhả côn ô tô không chỉ giúp cho bạn có thể điều khiển ô tô một cách mượt mà, mà còn làm cho động cơ xế yêu của bạn hoạt động bền bỉ, lâu dài hơn. Đối với kỹ thuật sử dụng côn ô tô thì bạn cần nắm vững cách vào và nhả côn. Cách vào côn thì đơn giản, nên bài viết này sẽ hướng dẫn cách nhả côn ô tô đúng kỹ thuật để các bạn tham khảo nhé.

Tìm hiểu về bộ phận côn trên xe ô tô

Học được cách nhả côn ô tô đúng kỹ thuật trên xe số sàn không phải là dễ dàng nếu bạn không tập luyện nhiều. Nếu không nắm chắc được kỹ thuật lái xe này thì bạn sẽ thường gặp những tình huống khi lái xe như:

 • Xe hay bị chết máy bất ngờ.

 • Sang số cứng, không mượt mà vì chưa đạp hết côn.

 • Xe bị tụt dốc khi lái xe leo dốc.

Hướng dẫn cách nhả côn ô tô đúng kỹ thuật

Đây cũng là nguyên nhân mà nhiều người thường bỏ qua ô tô số sàn mà mua xe ô tô số tự động để điều khiển thoải mái hơn. Tuy nhiên, nếu bạn biết cách nhả côn ô tô hay vào côn đúng thì cảm giác sẽ sướng hơn là lái xe số tự động. Bạn có thể tìm hiểu thêm về bộ phận đặc trưng này trên ô tô dưới đây.

Côn xe ô tô hay còn gọi là bộ ly hợp đóng vai trò trung gian để giúp động cơ trong hộp số kết nối với cầu chủ động và làm cho bánh xe lăn. Tác dụng của côn xe ô tô chính là mở hoặc ngắt việc kết nối động cơ với bánh xe để thao tác di chuyển, dừng lại, chạy nhanh hoặc chậm.

Hướng dẫn cách nhả côn ô tô đúng kỹ thuật

Nếu bộ ly hợp ngắt truyền động thì động cơ sẽ không còn kết nối với bánh xe, làm cho bánh xe lăn tự do và giảm dần tốc độ theo quán tính. Việc ngắt côn sẽ giúp người lái xe có thể sang số, tăng giảm tốc độ,...

Cách hoạt động của bộ phận côn đối với xe ô tô

Khi người lái xe vào côn với lực vừa đủ sẽ tạo nên một lực nhất định lên pit-tông hoặc cần liên động. Lực này đóng vai trò truyền động trực tiếp tới lò xo và bộ phận bi T, từ đó làm cho đĩa ma sát không phụ thuộc vào bánh đà hay đĩa ép ly hợp.

Hướng dẫn cách nhả côn ô tô đúng kỹ thuật

Lực này còn giúp cho trục sơ cấp của hộp số ô tô không chịu sức ép của động cơ ô tô và làm cho bánh xe giảm tốc độ trong khi động cơ vẫn còn hoạt động.

Nếu người lái xe sử dụng cách nhả côn ô tô chậm thì lò xo sẽ ghép mâm bàn ép ly vào đĩa ma sát động cơ và làm cho bánh đà ép chặt vào trực sơ cấp của hộp số ô tô.

Chính vì thế, côn xe ô tô sẽ truyền động một lực lớn từ mô men, lò xo của đĩa ma sát sẽ giúp giảm chấn động để hộp số và động cơ có thể kết hợp với nhau mượt mà hơn.

Hướng dẫn cách nhả côn ô tô đúng kỹ thuật

Như đã đề cập trước, bạn chỉ cần kiểm soát chân côn bằng cách nhả côn ô tô hoặc vào côn đúng kỹ thuật là có thể lái xe dễ dàng. Trong đó, vào côn sẽ ngắt truyền động làm cho bánh xe giảm dần tốc độ do quán tính, còn nhả côn sẽ làm xe di chuyển bình thường trở lại.

Tóm lại, mục đích của việc vào, nhả côn chính là làm cho động cơ kết nối hoặc ngắt sự truyền lực lên các bánh xe. Dưới đây là những bước hướng dẫn cách nhả côn ô tô cơ bản nhất:

Bước 1: Đầu tiên hãy quan sát không gian xung quanh xe bằng kính chiếu hậu, không để nhả chân côn đột ngột vì sẽ làm xe dễ tắt máy hoặc lao lên bất ngờ rất nguy hiểm.

Bước 2: Hãy nhả chân côn thật chậm (khoảng 2/3 hành trình phanh) để cho đĩa ma sát tác động lên bánh đà.

Bước 3: Nhả thêm khoảng 1/3 hành trình phanh để cho mô men có thể truyền động đến động cơ.

Bước 4: Hoàn thành cách nhả côn ô tô.

Hướng dẫn cách nhả côn ô tô đúng kỹ thuật

Lưu ý là khi lái xe, bạn cần phải học cách sử dụng chân côn đúng kỹ thuật thì xe mới có thể lăn bánh được.

 • Hãy để ý lúc nhả chân côn mà xe vẫn đang đứng yên, không có cảm giác muốn vọt lên trước thì nghĩa là đang thực hiện nhả côn đúng cách.

 • Ngoài ra, lúc lái xe mà động cơ vẫn hoạt động êm không bị gằn, nặng xe và lăn bánh một cách bình thường thì chứng tỏ cách nhả côn ô tô của bạn rất tốt.

Một số vấn đề mà bạn cần lưu ý khi sử dụng chân côn xe số sàn

Khi đã biết cách sử dụng chân côn, bạn có thể kết hợp giữa chân ga, chân phanh hoặc phanh tay để lái xe an toàn hơn, cũng như biết cách:

 • Sang, trả số: Mỗi tốc độ của xe sẽ tương ứng với số, hãy kết hợp côn ra ga vào để tự chủ động lái xe tốt hơn.

 • Leo dốc: Kết hợp chân ga, côn và số đúng cách sẽ giúp bạn leo dốc dễ dàng, không bị tụt dốc hay chết máy khi đang leo dốc.

Hướng dẫn cách nhả côn ô tô đúng kỹ thuật

Không những thế, bạn còn nên chú ý đến các thao tác lái xe của mình để tránh những tình huống không an toàn cho động cơ và bản thân bạn như:

 • Nếu lái xe ở số 1 thì bạn nên thực hiện nhả côn chậm để không làm xe tắt máy, nếu lái xe ở số 2 trở lên thì bạn có thể nhả côn nhanh hơn vì xe đã giữ tốc độ ổn định.

 • Không để cho gót chân chạm vào sàn xe mà dùng mũi chân trái đặt xuống sàn, tư thế nhìn thẳng với vô lăng được giữ bằng 2 tay.

 • Nếu lái xe trong tình trạng bình thường thì bạn có thể thả lỏng chân ra khỏi chân côn, giúp đỡ mỏi và không làm ảnh hưởng đến côn.

 • Khi muốn dừng xe thì bạn hãy trả số và nhả côn, lưu ý là không nên giữ hết chân côn vì để tránh đau chân.

 • Hãy tập luyện cách nhả côn ô tô thường xuyên để rèn luyện kỹ năng lái xe của mình.

Trên đây là những hướng dẫn hướng dẫn cách nhả côn ô tô đúng kỹ thuật mà các bạn có thể tham khảo. Tuy có thể còn nhiều thiếu sót nhưng vẫn đủ để giúp các bạn lái xe an toàn. Để tìm hiểu thêm nhiều thông tin hữu ích về các kinh nghiệm lái xe an toàn thì các bạn đừng bỏ qua những bài viết mới tại taplai.com nhé.

 

Xem Thêm : Hướng dẫn đi xe ga đúng cách và an toàn cho người mới

Từ khóa liên quan:

cách nhả côn ô tô, cách điều chỉnh chân côn ô tô, làm nhẹ chân côn, cách vào số xe ô TO, khi lái xe ô to tại sao không được nhả chân côn đột ngột

CÁC BÀI ĐĂNG KHÁC
;
Gọi ngay giảm 50% học phí