3.8 / 5 ( 4 lượt đánh giá)

Hướng dẫn cách trả lái thẳng cho người mới tập lái ô tô


Sở hữu những kỹ năng lái xe tốt sẽ giúp cho bạn tự tin xử lý những tình huống cần thiết khi tham gia giao thông. Với những trường hợp đi đường nhiều khúc cua hay muốn đỗ xe vào đúng nơi mình muốn thì bạn cần phải biết cách trả lái thẳng. Do đó, nội dung này sẽ chia sẻ hướng dẫn cách trả lái thẳng cho người mới tập lái ô tô để giúp các bạn nâng cao trình độ của mình.

Tìm hiểu về cách trả lái thẳng

Trả lái là cách mà bạn thực hiện khác với hành động giữ lái ban đầu để cho thân xe hướng theo chiều mình muốn, mà các bánh xe vẫn ở vị trí thẳng. Cách thực hiện đơn giản như sau là bạn sẽ đánh lái sang bên trái và trả lái ngược lại sang bên phải sao cho vô lăng quay trở về như lúc chưa thực hiện đánh lái.

Hướng dẫn cách trả lái thẳng cho người mới tập lái ô tô

Nếu bạn điều khiển trên xe số sàn thì cách trả lái thẳng sẽ cần nhiều kỹ năng hơn xe số tự động. Bởi vì hiện nay, một số dòng xe ô tô cao cấp đã được nâng cấp, tích hợp thêm nhiều tính năng hiện đại, trong đó là khả năng trả lái tự động rất tiện dụng. Tính năng này giúp cho người điều khiển xe chỉ cần thả tay thì vô lăng sẽ tự động quay lại vị trí ban đầu.

Mặc dù sự hiện đại đã giúp cho người lái xe giảm bớt đi nhiều thao tác, tuy nhiên bạn vẫn cần phải mài dũa kỹ năng lái xe của mình thường xuyên để có thể xử lý những tình huống ngoài ý muốn mà các chức năng của xe không thể thực hiện.

Phân biệt cách trả lái thẳng trên xe ô tô

Cách trả lái thẳng đơn giản là để cho vô lăng quay trở lại vị trí ban đầu sau khi đánh lái. Tuy nhiên trong trường hợp sau khi trả lái mà bạn vẫn thấy bánh xe hếch sang hướng khác không phải thẳng thì hãy điều chỉnh tay lái lại như sau:

Bạn hãy điều chỉnh tay lái sao cho hướng của logo trên vô lăng ở đúng hướng ban đầu, sau đó nhích nhẹ chân ga khoảng 5 đến 10 cm để quan sát xem bánh xe ô tô có di chuyển theo đúng hướng thẳng hay là chếch sang hướng khác. Cách trả lái thẳng là khi bánh xe giữ ở vị trí thẳng hướng đến trước, ngược lại nếu thấy bánh xe không đi thẳng thì bạn hãy đánh ngược tay lái là được.

Hướng dẫn cách trả lái thẳng cho người mới tập lái ô tô

Trên thực tế thì cách trả lái thẳng hiện nay dễ dàng hơn nhiều bởi vì hệ thống trả lái tự động trên những mẫu xe hiện đại. Bạn chỉ cần thả nhẹ vô lăng sau khi đánh lái thì hệ thống của xe sẽ hỗ trợ trả lái, để an tâm hơn thì bạn có thể kéo vô lăng để điều chỉnh hướng.

Một số kinh nghiệm khi thực hiện trả lái mà bạn nên biết

Như đã nói, trả lái chính là đánh lái theo hướng ngược lại để làm cho thân xe lẫn bánh xe giữ đúng hướng thẳng đến trước. Lưu ý là sau khi người điều khiển ô tô lái xe theo đúng hướng mình muốn thì hãy trả lái ngược với hướng ban đầu nhé.

Trên lý thuyết là thế nhưng thực tế thì sau khi trả lái thẳng thì bánh xe có thể vẫn bị chệch hướng nên bạn hãy áp dụng cách trả lái thẳng ở trên để điều chỉnh lại.

Hướng dẫn cách trả lái thẳng cho người mới tập lái ô tô

Bên cạnh kỹ thuật trả lái thì bạn cũng có thể tham khảo thêm một số kỹ thuật đánh lái phổ biến nhất hiện nay để có thể nâng cao kỹ năng lái xe của mình, đồng thời biết cách xử lý những tình huống phát sinh trên đường.

Tham khảo những kỹ thuật đánh lái thường được sử dụng hiện nay

Đối với các chủ xe thì việc đánh lái tiến chắc hẳn đơn giản và dễ dàng hơn rất nhiều vì có thể bao quát tầm nhìn trên xe. Nhưng với đánh lái lùi thì lại là một vấn đề khác vì thao tác phức tạp hơn.

Cơ bản thì đánh lái lùi cũng tương tự như đánh lái tiến, nên nếu bạn muốn đánh lái lùi sang trái thì hãy xoay vô lăng sang trái theo chiều ngược kim đồng hồ, đánh lái lùi phải thì thực hiện ngược lại.

Dưới đây là một số kỹ thuật đánh, trả lái thường được sử dụng trong những trường hợp đánh lái với góc vô lăng rộng.

Cách đánh lái kéo đẩy

Nếu tay đặt trên vô lăng của bạn thường ở hướng 9h15 thì để di chuyển xe theo hướng mình muốn, chẳng hạn như bên trái thì hãy xoay vô lăng theo hướng tương tự. Nghĩa là muốn xe rẽ trái, vô lăng phải được xoay theo hướng ngược chiều kim đồng hồ.

Hướng dẫn cách trả lái thẳng cho người mới tập lái ô tô

Ngoài ra khi thực hiện cách trả lái thẳng, tay phải của bạn phải từ hướng 3h di chuyển lên hướng 12h và thả lỏng tay trái cho đỡ bị mỏi. Sau đó, tay trái xoay xuống hướng 6h, đồng thời tay phải cũng đón ở vị trí của tay trái. Tiếp theo tay phải di chuyển lên hướng 12h và tay trái sẽ đón tay lái ở đó.

Để rẽ phải thì thực hiện ngược lại, bạn nên thử tập luyện kỹ thuật này thường xuyên để xử lý mượt mà hơn nhé.

Đánh lái theo kiểu chéo tay

Khá giống với cách đánh lái kéo đẩy, nhưng khác nhau về vị trí đón tay lái. Đánh lái chéo tay là cách trả lái thẳng tạo hình chữ X, cụ thể là trong trường hợp bạn muốn rẽ trái thì xoay vô lăng sang trái ngược chiều đồng hồ.

Hướng dẫn cách trả lái thẳng cho người mới tập lái ô tô

Tác dụng của cách đánh lái này là góc xoay vô lăng lớn nên dễ dàng thao tác hơn và thuận tiện trong tình huống cần đánh lái với góc xoay gấp.

Đánh lái bằng một tay

Đúng như cái tên, bạn chỉ cần sử dụng một tay để thực hiện xoay vô lăng sang trái hoặc phải. Tuy nhiên, kỹ thuật này nên sử dụng khi bạn đã có nhiều kinh nghiệm lái xe vì luôn tiềm ẩn rủi ro nguy hiểm.

Hướng dẫn cách trả lái thẳng cho người mới tập lái ô tô

Trên đây là hướng dẫn cách trả lái thẳng cho người mới tập lái ô tô để giúp các bạn nâng cao thêm kỹ năng lái xe cho mình. Hi vọng, các bạn sẽ dễ dàng trả lái, đánh lái như những tài xế chuyên nghiệp. Nếu có nhu cầu tìm hiểu thêm thông tin thì hãy tham khảo các bài viết tại taplai.com nhé.

Khuyến mãi đặc biệt

gif hot taplaiNGÀY KHAI GIẢNG : Thứ Ba 16/07/2024 (CHỈ CÒN 3 NGÀY KHAI GIẢNG)
CHỐT 25 HỒ SƠ CUỐI CÙNG KHOÁ CUỐI CÙNG ÁP DỤNG

( Hoặc liên hệ Hotline: 0975 840 339 để được tư vấn nhanh chóng )

Xem Thêm : Sa hình là gì và bí quyết giải sa hình lý thuyết, thực hành

Từ khóa liên quan:
CÁC BÀI ĐĂNG KHÁC
Để lại SĐT
Gọi điện