3.9 / 5 ( 15 lượt đánh giá)

Hướng dẫn đi đường đèo với xe số tự động


Thường thì những người sở hữu ô tô số tự động là những người có nhu cầu di chuyển trong nội thành, đường cao tốc. Tuy nhiên, một số trường hợp bắt bạn phải đi đường đèo xe số tự động như công tác, du lịch hoặc là thăm quan đâu đó. Do đó, nội dung sau đây sẽ hướng dẫn đi đường đèo xe số tự động để giúp bạn chuẩn bị trước chuyến đi của mình nhé.

Những kinh nghiệm đi đường đèo với xe số tự động thực tế

Khi sở hữu một chiếc xe ô tô số tự động thì chắc hẳn bạn đã biết được sự khác biệt so với xe số sàn như thế nào rồi phải không, cụ thể ở đây là cách vận hành, những tính năng tự động của xe.

Những dòng ô tô số tự động luôn giữ vị trí cần số gần tương tự với nhau như P (Parking: Đỗ xe), R (Reverse: Lùi xe), N (Neutral: Trạng thái tự do), D (Drive: Số tiến). Bên cạnh đó, xe ô tô số tự động còn trang bị các số “tay” 1, 2, 3 hoặc D2, D3, L, M+/-,... Với xe có tính năng M+/- sẽ giúp người lái sang số như xe số sàn.

Hướng dẫn đi đường đèo với xe số tự động

Tính năng này rất thích hợp để giúp người lái xe đi đường đèo xe số tự động trên các cung đường nhiều dốc, không bằng phẳng. Ngoài ra, dù địa hình như thế nào thì bạn vẫn không nên đi quá 50 km/h để tránh những tình huống bất ngờ xảy ra.

1. Đi đường đèo xe số tự động khi leo dốc cần chú ý

Khi chuẩn bị leo dốc, bạn cứ hãy để nguyên số D như khi chạy trên mặt đường phẳng. Với xe số tự động thì hệ thống sẽ tự sang số phù hợp dựa theo tính toán của ECU với vị trí của bướm ga và tốc độ của xe.

Hướng dẫn đi đường đèo với xe số tự động

2. Cách đi đường đèo xe số tự động khi xuống dốc, đổ đèo

Khi đi đến đỉnh dốc, bạn không nên để số D nữa (vì xe sẽ không có độ hãm mà lao nhanh xuống dốc, dẫn đến phải rà phanh liên tục khiến cho phanh bị mòn hoặc cháy). Hãy lái xe với tốc độ 40-50 km/h, sau đó kéo cần số về D3 hoặc L2, hoặc M- tương tự như xe số sàn.

Hướng dẫn đi đường đèo với xe số tự động

Tuy nhiên để xe sang số chính xác, ECU sẽ kiểm soát tốc độ của xe để tránh việc ép ga, ép số và ngăn động cơ không bị quá tốc độ. Hộp số sẽ tự động giữ số khi tài xế kéo cần số về D- trong khi xe đang di chuyển với tốc độ cao. Độ dốc của đường và động cơ xe sẽ trở thành động lực giúp hãm tốc độ.

Lúc này để đi đường đèo xe số tự động xuống dốc an toàn, bạn hãy để hờ chân lên phanh. Nếu cảm thấy tốc độ tăng dần và không an toàn (trên 50 km/h) thì có thể gạt cần số về D2, L hoặc M-. Lúc xuống dốc mà tốc độ của xe vẫn nằm trong khoảng 40-50 km/h mà không cần phải sử dụng ga hay phanh thì nghĩa là xe đang đổ dốc với số phù hợp.

Hướng dẫn đi đường đèo với xe số tự động

Bạn hãy cứ để hờ chân phanh để xử lý những tình huống bất ngờ hoặc là muốn dừng xe. Việc đi đường đèo xe số tự động xuống dốc mà không cần phanh thường được gọi là chế độ phanh bằng động cơ. Tuy nhiên ở những đoạn đường dốc ngắn thì lời khuyên là bạn nên chuyển về số tay, nghĩa là “lên số nào, xuống số đó” (lên dốc thì sang số D, xuống dốc thì về D2, D3).

Lưu ý là những đoạn đường dốc sẽ bị hạn chế về tầm nhìn, bạn không được vượt ẩu, lấn làn, chạy nhanh vì sẽ gây nguy hiểm cho những phương tiện khác. Ở những đường có địa hình xấu cũng như thế, nếu bạn lái xe bằng số D thì hệ thống số tự động sẽ tự ý sang số liên tục khiến cho hộp số nhanh nóng hơn. Do đó, hãy chuyển về số tay D2, D3 hoặc M+/- để cố định tốc độ.

Một số điều cần lưu ý khi đi đường đèo xe số tự động

1. Muốn dừng xe khi đang leo dốc

Khi đi đường đèo xe số tự động mà bạn muốn tạm dừng xe vì một lý do nào đó thì hãy thao tác như sau:

  • Bật xi nhan, sau đó lái xe tấp từ từ vào lề.

  • Đồng thời nhả ga, đạp phanh chân và kéo phanh tay.

Nếu muốn tiếp tục di chuyển thì bạn hãy nhả phanh chân, kết hợp với chân ga. Sau khi xe bắt đầu di chuyển thì hạ nhanh phanh tay xuống để tránh trường hợp xe chưa di chuyển mà nhả phanh chân làm mất phanh, gây hư hỏng hộp số.

Hướng dẫn đi đường đèo với xe số tự động

2. Muốn đỗ xe ngay trên dốc

Thao tác thực hiện cũng tương tự như trên, nhưng sau khi sử dụng phanh tay thì bạn cần phải đẩy cần số về chế độ P (Parking) để đỗ xe. Để không gây ảnh hưởng đến tuổi thọ của phanh và hộp số thì bạn nên chèn thêm một vật nào đó dưới bánh xe nếu dốc quá cao.

Để tiếp tục lái xe, bạn chỉ cần giữ chân phanh và khởi động xe. Sau đó, chuyển số sang D, nhả phanh và đạp ga để đi. Nếu xe đã lăn bánh thì hạ phanh tay xuống là xong.

Hướng dẫn đi đường đèo với xe số tự động

3. Đi đường đèo xe số tự động mà động cơ chết máy

Nếu tình huống xe bị chết máy ngay trên dốc thì hãy bình tĩnh thực hiện những thao tác sau:

Đầu tiên, bạn hãy nhả chân ga và tấp nhanh vào lề, đạp phanh chân và kéo ngay phanh tay. Khi xe dừng hẳn thì chuyển về chế độ P, sau đó kéo phanh tay và khởi động xe. Lưu ý là không nên để xe ở chế độ N vì dễ mất phanh, trượt dốc.

Ngoài ra khi đi đường đèo xe số tự động thì bạn không nên lái xe quá nhanh vì dù cho có hệ thống phanh điện tử, phanh ABS thì vẫn luôn có tiềm ẩn mà người lái xe không thể xử lý kịp. Do đó, hãy luôn giữ vững tay lái, duy trì tốc độ ổn định khi lái xe để có thể làm chủ được quãng đường mình đi nhé.

Trên đây là những chia sẻ liên quan đến việc đi đường đèo xe số tự động mà bạn đọc có thể tham khảo. Hi vọng những thông tin này sẽ hữu ích cho kinh nghiệm lái xe, xử lý tình huống khi đi đường đèo xe số tự động của bạn. Nếu cảm thấy hứng thú với những nội dung mà taplai.com chia sẻ thì các bạn hãy theo dõi thường xuyên nhé.

Khuyến mãi đặc biệt

gif hot taplaiNGÀY KHAI GIẢNG : Thứ Ba 16/07/2024 (CHỈ CÒN 3 NGÀY KHAI GIẢNG)
CHỐT 25 HỒ SƠ CUỐI CÙNG KHOÁ CUỐI CÙNG ÁP DỤNG

( Hoặc liên hệ Hotline: 0975 840 339 để được tư vấn nhanh chóng )

Xem Thêm : Kỹ thuật căn đường khi lái xe ô tô chuẩn cho người mới

Từ khóa liên quan:
CÁC BÀI ĐĂNG KHÁC
Để lại SĐT
Gọi điện