5 / 5 ( 1 lượt đánh giá)

Hướng dẫn đổi bằng lái xe quốc tế và những điều cần lưu ý


Giấy phép lái xe quốc tế là giấy phép tạo điều kiện thuận lợi cho người dân khi đi công tác, học tập và định cư ở nước ngoài. Thay vì đề nghị phải đổi bằng lái xe quốc tế (GPLX) của nước sở tại mới được phép lái xe. GPLX quốc tế sẽ giúp người dân có thể điều khiển phương tiện giao thông tại tất cả các quốc gia có tham gia công ước về giao thông đường bộ năm 1968 được gọi tắt là công ước Vienna.

Đổi bằng lái xe quốc tế

Đổi bằng lái xe quốc tế

Bằng lái xe quốc tế là gì?

Bằng lái xe quốc tế là một bộ văn kiện chứng thực được cấp bởi Hiệp hội ô tô Quốc Tế cho phép người điều khiển xe ô tô lưu hành trên các khu vực quốc gia khác nhau. Nếu bạn mới học lái xe ô tô bạn nên đăng ký bằng lái xe quốc tế do Mỹ cấp vì có thể tham gia giao thông ở nhiều quốc gia khác nhau.

Giấy phép lái xe quốc tế được cấp có hình dạng quyển giống như sổ hộ chiếu. Thể hiện bằng ngôn ngữ tiếng Anh, Pháp, Nga, Tây Ban Nha và tiếng bản địa. Có giá trị dùng ở 85 quốc gia đa số là ở các nước châu Âu và 5 nước khu vực Đông Nam Á gồm Việt Nam, Myanmar, Philippines, Thái Lan và Indonesia.

Hiện tại có hai đơn vị cấp: bằng lái xe quốc tế tại Việt Nam và bằng lái xe quốc tế IAA ( Mỹ) cấp.

Bằng lái xe quốc tế do Việt Nam cấp

Bằng cấp lái xe quốc tế IDP do tổng cục đường bộ nước Việt Nam cấp. Tất cả công dân ở Việt Nam hoặc ở Nước ngoài có bằng lái xe Việt Nam. Thẻ nhựa PET mới đều có thể đổi qua bằng lái xe quốc tế IDP để dùng tại 85 đất nước đã tham gia công ước Vienna để đi du lịch, công tác hoặc thăm người thân.

Những quốc gia tham gia công ước Vienna dùng bằng lái xe quốc tế IDP gần như là các nước mà người Việt ít khi đi. Chỉ có Hàn Quốc là phổ biến cho người Việt dùng để đi du lịch hoặc làm việc. Bằng lái xe quốc tế IDP là 1 cuốn sổ nhỏ màu trắng và không có bằng thẻ nhựa dĩ nhiên. Khi dùng tại nước ngoài, bạn phải kèm theo bằng lái xe Việt Nam thì mới hợp pháp.

Bằng lái xe quốc tế IDP

Bằng lái xe quốc tế do Việt Nam cấp (IDP)

Bằng lái xe quốc tế IAA do Mỹ cấp

Bằng lái xe quốc tế IAA do Mỹ cấp, được chấp nhận sử dụng tại 196 quốc gia và vùng lãnh thổ. So với bằng lái xe quốc tế IDP (do Việt Nam cấp), bằng quốc tế IAA (do Mỹ cấp) có số lượng quốc gia được phép dùng khá nhiều và thuận tiện cho người đi du lịch, công tác hoặc thăm người nhà.

Bằng quốc tế IAA bao gồm một cuốn sổ nhỏ màu xanh và một bằng lái xe thẻ nhựa rất đẹp. Bằng lái xe được scan hình thẻ và mẫu chữ ký của người lái xe rất rõ ràng và chuẩn theo mẫu bằng lái xe quốc tế, được áp dụng sử dụng trên toàn thế giới.

Sử dụng giấy phép lái xe quốc tế như thế nào và quốc gia nào công nhận?

Để dùng GPLX quốc tế đúng cách, một số điều kiện bắt buộc sau đây mà người dân cần phải chú ý:

GPLX quốc tế do Chính phủ Việt Nam cấp chẳng thể dùng ở trong nước để thay thế GPLX quốc gia. Khi ra nước ngoài học tập và công tác, người dân phải mang cùng lúc GPLX quốc tế và GPLX đất nước còn hiệu lực để đối chiếu. GPLX quốc tế chỉ có hiệu lực tại nước ngoài khi có đủ hai loại hồ sơ này.

Trong khi đấy, với trường hợp người nước ngoài cư trú tại Việt Nam, nếu muốn điều khiển xe tại Việt Nam đề nghị phải có GPLX do quốc gia của mình cấp cùng GPLX quốc tế (nếu đến từ nước tham dự Công ước Vienna) hoặc phải làm thủ tục đổi sang GPLX tương ứng của Việt Nam.

Bằng lái xe quốc tế IAA

Bằng lái xe quốc tế do Mỹ cấp (IAA)

Thủ tục đổi bằng lái xe quốc tế

Hồ sơ đổi bằng lái xe quốc tế trực tuyến

Hiện tại ở Việt Nam, Tổng cục Đường bộ đã khai triển cấp Giấy phép lái xe Quốc tế qua mạng với cấp độ 4 – cấp độ cao nhất mà người dân có thể đăng ký và nhận giấy phép tại nhà.

Các bước trong thứ tự thực hiện việc cấp giấy phép lái xe quốc tế cụ thể như sau:

Bước 1: Khai báo các thông tin giấy tờ trực tuyến và đăng ký địa chỉ nhận chuyển phát thư sau khi có kết quả GPLX quốc tế.

Bước 2: Thực hiện thanh toán trực tuyến khi đổi bằng lái xe chi phí và lệ phí qua cổng thanh toán trực tuyến.

Bước 3: Nhận kết quả thông báo kết quả confirm giấy tờ qua địa chỉ hộp thư đã đăng ký.

Bước 4: nếu giấy tờ hợp lệ sẽ được nhận kết quả chuyển phát GPLX quốc tế tại địa chỉ đã đăng ký.

Địa chỉ đăng kí trực tuyến tại đây: cán bộ nghiệp vụ có trách nhiệm kiểm tra sơ bộ thủ tục, thông báo lại cho người dân kết quả qua hòm thư điện tử để được trả GPLX quốc tế tại địa chỉ đã đăng ký.

Thủ tục đổi bằng lái xe quốc tế

Thủ tục đăng ký bằng lái xe quốc tế

 

Hồ sơ đổi bằng lái xe Việt Nam sang bằng lái xe quốc tế

Nếu muốn lái xe ở nước ngoài bạn yêu cầu phải đổi bằng lái xe quốc tế, theo đó bạn cần một số thủ tục đơn giản là có thể đổi sang bằng lái xe quốc tế.

  • Giấy Phép Lái Xe đường bộ Việt Nam( 2 mặt giữ lại bản gốc )
  • Bất kỳ Bằng Lái xe đất nước nào cũng có thể đổi sang Quốc tế điều cùng 1 tầm giá (Hàn Quốc, Nhật Bản, Pháp, Đức, Trung Quốc,... đều có thể đổi thẳng qua Bằng Lái Xe Quốc Tế )
  • 1 tấm ảnh ảnh làm visa 5×5 hoặc 3×4 hoặc 4×6 (nếu có ảnh nền màu trắng thì sẽ đẹp hơn )
  • Mẫu chữ ký người làm bằng chiều cao, cân nặng, màu mắt,  số điện thoại chính ( ghi lên 1 tờ giấy )
  • Nếu có địa chỉ hộp thư, vui lòng cung cấp thêm ( ghi lên 1 tờ giấy )

Bằng lái xe quốc tế được sử dụng ở những nước nào

Bằng lái xe quốc tế do Việt Nam cấp được dùng hơn 70 quốc gia. đa số là những nước Châu Âu và 5 nước khu vực Đông Nam Á là Việt Nam, Myanmar, Philippines, Thái Lan và Indonesia.

Bằng lái xe quốc tế do IAA (Mỹ cấp), sử dụng được 192 đất nước. bên cạnh đó, bằng do Mỹ cấp sẽ không có giá trị sử dụng tại Việt Nam. giả dụ người nước ngoài muốn lái xe ở Việt Nam phải đổi sang bằng lái xe ở Việt Nam.

Theo công ước Vienna có trị giá dùng ở 85 quốc gia, công dân Việt Nam được cấp giấy phép lái xe (GPLX) quốc tế sẽ được lái xe ở những nước tham dự công ước Vienna mà không cần phải học, thi lấy GPLX của nước theo công ước Vienna.

Giấy phép lái xe quốc tế có hiệu lực không quá 3 năm kể từ ngày cấp, hoặc đến ngày hết hạn của bằng lái xe tại nước sở tại, tùy ngày nào đến trước. Giấy phép lái xe quốc tế không có hiệu lực tại quốc gia được cấp.

Thông tin Bằng B2 Bằng C
Ngày khai giảng Thứ Hai 26/02/2024 Thứ Hai 26/02/2024
Lịch học (dự kiến) (Sau 3,5 tháng tốt nghiệp) (Sau 6 tháng tốt nghiệp)
Hỗ trợ 🔸Trả góp 0%, hỗ trợ học đậu 100%không thi trên cabin mô phỏng
Cam kết 🔸Có hợp đồng cam kết trọn gói không phát sinh thêm chi phí

 

Xem Thêm : Các bước cơ bản học lái xe ô tô cho những người mới tập lái

Từ khóa liên quan:

bằng lái xe quốc tế, đổi bằng lái xe quốc tế, giấy phép lái xe quốc tế, gplx quốc tế, bằng lái xe quốc tế iaa, đổi bằng lái xe quốc tế ở đâu, bằng lái xe quốc tế được sử dụng ở những nước nào, đổi bằng lái xe quốc tế sang việt nam, cấp giấy phép lái xe qu

CÁC BÀI ĐĂNG KHÁC
Để lại SĐT
Gọi điện