0 / 5 ( 0 lượt đánh giá)

Hướng dẫn kỹ Thuật Lái Xe Ô Tô An Toàn


Khi tham gia giao thông, kỹ thuật lái xe ô tô là điều vô cùng quan trọng giúp bạn đảm bảo sự an toàn cho bản thân và nhiều người khác. Tài xế cần sự tập trung cao độ, có kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm xử lý mọi tình huống một cách an toàn.

Nhằm chia sẻ một phần kiến thức nhỏ cho các bạn, bài viết dưới đây giúp hướng dẫn kỹ thuật lái xe ô tô an toàn cho tài xế qua cách cầm vô lăng và cách đánh lái chính xác, hiệu quả nhất.

Kỹ thuật lái xe ô tô qua cách cầm vô lăng

kỹ thuật lái xe ô tô

Kỹ thuật lái xe ô tô qua cách cầm vô lăng

 • Bạn cần chia cái vô lăng giống như mặt đồng hồ, khi tham gia các khóa học lái xe ô tô, giáo viên hướng dẫn thường sẽ chỉ cho bạn cách cầm lái đúng thường sẽ ở vị trí số 3 và số 9 (tay trái đặt ở vị trí 9h , tay phải đặt ở vị trí 3h) và 2 ngón tay cái sẽ được đặt trên thành vô lăng.

 • Tuy nhiên bạn cũng có thể cầm vô lăng ở những vị trí số 2 và số 10, hay số 3 và số 10, hoặc số 9 và số 2.

 • Nhưng ở vị trí số 3 và số 9 vẫn là nơi luôn đem lại cảm giác có sự cân bằng và linh hoạt nhất để mình đánh lái 1 cách thoải mái.

So sánh các cách cầm vô lăng

 • bạn có thể cầm vô lăng ở vị trí số 3 và số 10 nhưng thực hiện thao tác đánh lái qua phải thì sẽ hụt tay để đánh lái

 • Tương tự khi bạn cầm vô lăng ở vị trí số 9 và số 2 để thao tác đánh lái qua trái và phải thì cũng sẽ không đủ tay để đánh lái

 • Vì vậy cách cầm vô lăng ở vị trí số 9 và số 3 sẽ trở thành phương pháp tối ưu nhất cho tài xế

Kỹ thuật lái xe ô tô qua 2 cách đánh lái

kỹ thuật lái xe ô tô cách đánh lái

Kỹ thuật lái xe ô tô qua 2 cách đánh lái an toàn

Dưới đây những cách sử dụng kỹ thuật lái xe ô tô qua thao tác đánh lái an toàn

Kỹ thuật đánh lái chéo (hay còn gọi là hand-over-hand)

 • Đây hiện tại là cách đánh lái phổ biến nhất mà đa số mọi người điều sẽ sử dụng
 • Hướng dẫn: Theo cách này để đánh lái bạn phải đặt 2 tay thay phiên bắt chéo và thực hiện kéo vô lăng về hướng mà bạn cần cho xe di chuyển sẽ thuận tiện và hiệu quả hơn khi di chuyển trong thành phố và giúp cho người lái có thể thực hiện đánh lái 1 góc lớn chỉ trong thời gian ngắn, có thể chủ động được lực lái nhiều hơn. Tuy nhiên về mặt hạn chế là khi ở tốc độ cao, người lái sẽ khó bẻ lái và dễ gây ra tai nạn cho người lái

Kỹ thuật đánh lái kéo đẩy (hay còn gọi là push and pull)

 • Cách đánh lái này cần để tay trái theo hướng số 9, tay phải theo hướng số 3 khi bạn muốn đánh lái 2 tay thì di chuyển tới số 12. Còn nếu muốn di chuyển về bên trái thì dùng tay trái bẻ vô lăng xuống 180 độ theo hướng số 6 và tay phải chỉ cần cầm hờ ở vị trí số 6 tới lượt tay phải cầm vô lăng quay 180 độ hướng lên lại số 12

 • Kiểu đánh lái này sẽ giúp cho tài xế đánh lái mượt hơn, dễ dàng phân phối lực đều hơn và ít sử dụng lực trong khi lái, giúp tránh gây ra mỏi tay, định hướng tốt trong khi đang chạy ở tốc độ nhanh.

Cách đánh lái mà bạn không nên sử dụng

 • Không nên đánh lái chỉ bằng lòng bàn tay, vì khi đổ mồ hôi sẽ dễ có nước, gây trơn trượt sẽ dễ gây ra tai nạn do việc không kiểm soát kịp.

 • Không nên để tay nằm bên trong vô lăng vì sẽ gây gò bó và hạn chế khả năng xoay trở nếu ở tốc độ nhanh

 • Khi lùi xe tài xế có thể sử dụng 1 tay để lái nhưng khuyến khích nên dùng cả 2 tay để trong trường vô lăng nặng dễ làm chủ được tay lái.

Trên đây là những hướng dẫn kỹ thuật lái xe ô tô an toàn cho học viên cũng như tài xế mới hành nghề. Qua cách cầm vô lăng cũng như cách đánh lái đúng sẽ bổ sung kiến thức lái xe an toàn. Theo dõi chúng tôi để đọc nhiều bài viết hữu ích hơn nữa.

Xem Thêm : Hướng dẫn nâng bằng B2 lên C | Giá rẻ, trọn gói

Từ khóa liên quan:

CÁC BÀI ĐĂNG KHÁC
Để lại SĐT
Gọi điện