Hướng dẫn làm lại bằng lái xe ô tô bị mất


0 / 5 ( 0 lượt đánh giá)

NGÀY KHAI GIẢNG : Thứ Tư 31/05/2023 (CHỈ CÒN 3 NGÀY KHAI GIẢNG)
CHỐT 20 HỒ SƠ CUỐI CÙNG KỶ NIỆM 10 NĂM THÀNH LẬP TRUNG TÂM

( Hoặc liên hệ Hotline: 0975 840 339 để được tư vấn nhanh chóng )

Giấy phép lái xe ô tô là một chứng chỉ được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp bắt buộc đối với những ai muốn điều khiển ô tô trên đường. Do đó khi mất GPLX thì các tài xế cần phải làm lại bằng lái xe ô tô bị mất ngay. Tuy nhiên, quy trình làm lại bằng lái vẫn còn đang khiến cho nhiều người cảm thấy mất nhiều thời gian và công sức. Do đó, nội dung dưới đây sẽ hướng dẫn làm lại bằng lái xe ô tô bị mất để bạn đọc tìm hiểu rõ hơn.

1. Mất bằng lái xe ô tô có được cấp lại không?

Theo Thông tư 12/2017/TT- BGTVT quy định thì sẽ có 2 trường hợp được cấp lại GPLX như sau:

 • Người muốn cấp lại bằng lái xe B2 bị mất, nhưng vẫn còn thời hạn hoặc quá thời hạn sử dụng <3 tháng có tên trong danh sách quản lý sát hạch. Về thắc mắc mất bằng lái xe ô tô có phải thi lại không thì nếu khi tra cứu vi phạm trên “CSDL quản lý GPLX” mà không phát hiện bị tịch thu hay đang xử lý thì sẽ được cấp lại bằng mà không cần thi lý thuyết, thực hành.

 • Người muốn cấp lại bằng lái xe ô tô hết hạn sử dụng >3 tháng hoặc làm mất có tên trong danh sách quản lý sát hạch. Tương tự như trên thì sau 2 tháng khi nộp hồ sơ, người lái xe phải dự sát hạch với các nội dung sau: Quá thời hạn sử dụng từ 3 tháng đến dưới 1 năm sẽ thi lại lý thuyết, từ 1 năm trở lên sẽ thi lại lý thuyết và thực hành.

Hướng dẫn làm lại bằng lái xe ô tô bị mất

2. Hướng dẫn thủ tục làm lại bằng lái xe ô tô bị mất

Bước 1 - Chuẩn bị hồ sơ xin cấp lại bằng

Người muốn làm lại bằng lái xe ô tô bị mất cần phải lập một bộ hồ sơ để gửi trực tiếp đến Tổng cục Đường bộ Việt Nam hoặc Sở GTVT để xử lý. Một bộ hồ sơ đề nghị cấp lại GPLX sẽ bao gồm các loại giấy tờ sau:

 • Đơn đề nghị đổi, cấp lại giấy phép lái xe.

Hướng dẫn làm lại bằng lái xe ô tô bị mất

 • Bản chính hồ sơ gốc của bằng lái xe bị mất (không bắt buộc, nếu không có thì chỉ mất thêm thời gian xử lý).

 • Giấy khám sức khỏe đã được bác sĩ chứng nhận tại một trung tâm y tế từ cấp huyện trở lên (không bắt buộc đối với những trường hợp cấp lại bằng A1, A2 hoặc A3).

 • Bản photo của CMND (hoặc CCCD/Hộ chiếu còn thời hạn sử dụng).

Bước 2 - Nộp hồ sơ đến nơi có thẩm quyền

Người có nhu cầu xin làm lại bằng lái xe ô tô bị mất sẽ hoàn tất các giấy tờ trên để gửi đến cơ quan Nhà nước có thẩm quyền xử lý.

Trong thời điểm nộp hồ sơ, người lái xe sẽ được chụp ảnh trực tiếp và cần phải xuất trình các bản chính của những giấy tờ trên để đối chiếu, so sánh. Sau đó là nộp lệ phí theo quy định để được cấp bằng.

Hướng dẫn làm lại bằng lái xe ô tô bị mất

Bước 3 - Giải quyết, xử lý hồ sơ làm lại bằng lái xe ô tô bị mất

Cơ quan Nhà nước có thẩm quyền sẽ tiến hành xử lý hồ sơ làm lại bằng lái xe ô tô bị mất bằng cách kiểm tra xem GPLX của người bị mất có đang bị cơ quan khác thu giữ, tịch thu hay không hoặc là có tên trong hồ sơ sát hạch thì sẽ được cấp lại cho người lái xe theo đúng quy định.

 • Cơ quan Nhà nước có thẩm quyền ở đây chính là Tổng cục Đường bộ Việt Nam hoặc là Sở Giao thông vận tải.

 • Thời gian xử lý sẽ trong vòng 2 tháng kể từ ngày nộp hồ sơ, đã chụp ảnh và đóng lệ phí theo quy định.

Lưu ý: Trường hợp mà người muốn làm lại bằng lái xe ô tô bị mất có tên trong hồ sơ tại cơ quan quản lý sát hạch không bị cơ quan khác tịch thu thì sau 2 tháng nộp hồ sơ phải dự sát hạch lại các nội dung được kể trên.

Hướng dẫn làm lại bằng lái xe ô tô bị mất

3. Thủ tục làm lại bằng lái xe ô tô bị mất từ lần thứ 2 và 3 trở lên

Thêm một vấn đề mà người đề nghị cấp lại bằng lái ô tô cần phải lưu ý là nếu chẳng may mất bằng lái xe ô tô từ lần thứ 2, thứ 3 trở lên thì sẽ có nhiều sự thay đổi như sau:

 • Trong thời gian 2 năm kể từ ngày được cấp lại bằng lái xe thứ 1, người lái xe có tên trong hồ sơ của cơ quan quản lý sát hạch, không phát hiện bị tịch thu bằng lái thì sẽ được cấp lại bằng sau 2 tháng nộp hồ sơ.

 • Nếu trên 2 năm kể từ ngày được cấp lại bằng lần thứ 1 thì sẽ được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền giải quyết như hồi mất bằng lần đầu tiên.

 • Nếu làm lại bằng lái xe ô tô bị mất từ lần thứ 3 trở lên thì cũng tương tự như lần thứ 1.

4. Mức phí làm lại bằng lái xe ô tô bao nhiêu?

Mức lệ phí thi sát hạch thực hành sa hình của các hạng ô tô B1, B2, C,... là 300.000 VND/lần, lý thuyết là 90.000 VND/lần và 60.000 VND/lần khi sát hạch thực hành trên đường công cộng.

 • Mức lệ phí cấp lại bằng lái xe ô tô bằng giấy sẽ là 30.000 VND.

 • Mức lệ phí cấp lại bằng lái xe ô tô bằng nhựa (PET) là 135.000 VND.

5. Một số lưu ý khi làm lại bằng lái xe ô tô bị mất

Ngày trúng tuyển được in ở mặt sau GPLX được cấp lại sẽ là ngày được in tại mặt sau của GPLX cũ.

Thời gian cấp lại của GPLX tương tự như được cấp mới.

Người dự sát hạch có nhu cầu muốn ôn tập lại kiến thức tại các trung tâm đào tạo sẽ được hướng dẫn theo quy định, không cần phải tham gia vào một khóa học như thông thường.

Hướng dẫn làm lại bằng lái xe ô tô bị mất

Người làm lại bằng lái xe ô tô bị mất vẫn còn thời gian sử dụng, nhưng đã làm mất hồ sơ gốc và có tên trong hồ sơ của cơ quan quản lý sát hạch nếu muốn cấp lại hồ sơ gốc thì sẽ cần:

 • Đơn đề nghị đổi, cấp lại bằng lái theo mẫu quy định.

 • Bản photo GPLX, CMND/CCCD/Hộ chiếu còn thời hạn sử dụng.

Cơ quan cấp lại GPLX sẽ kiểm tra và xác nhận với ngày, hạng GPLX ô tô, ngày sát hạch, tên trung tâm đào tạo vào góc đơn đề nghị để thay thế cho hồ sơ gốc.

Với những hướng dẫn làm lại bằng lái xe ô tô bị mất trên đây thì các bạn nên tham khảo kỹ để chuẩn bị trước cho mình, tránh làm mất thời gian và công sức đi lại. Nếu có nhu cầu nào khác thì các bạn có thể tham khảo thêm các nội dung của taplai.com để tìm hiểu nhé.

Thông tin Bằng B2 Bằng C
Ngày khai giảng Thứ Tư 31/05/2023 Thứ Tư 31/05/2023
Lịch học (dự kiến) (Sau 3,5 tháng tốt nghiệp) (Sau 6 tháng tốt nghiệp)
Hỗ trợ 🔸Trả góp 0%, hỗ trợ Hỗ trợ học đậu 100%không thi trên cabin mô phỏng
Cam kết 🔸Có hợp đồng cam kết trọn gói không phát sinh thêm chi phí

Xem Thêm : Tìm hiểu về các loại biển báo hiệu lệnh tại Việt Nam 2022

Từ khóa liên quan:

làm lại bằng lái xe ô tô bị mất, mất bằng lái xe ô TO có được lái xe không, mất bằng lái xe ô tô có phải thi lại không, cấp lại bằng lái xe ô tô hết hạn, đổi bằng lái xe ô to ở đâu

CÁC BÀI ĐĂNG KHÁC
Gọi ngay giảm 50% học phí