4 / 5 ( 5 lượt đánh giá)

Kỹ năng lái xe đường sương mù an toàn dành cho tài mới


Phải lái xe đường sương mù quả thật là không hề dễ dàng, kể cả đối với các người tài già. thực tại thì khi lái xe trong điều kiện sương mù dày đặc, tầm nhìn của tài xế bị giảm thiểu, tốt nhất thì cũng ở khoảng cách 5-7m. Cùng với đó, hầu như trạng thái sương mù còn xảy ra quanh năm đối với khu vực miền núi phía Bắc, nơi mà địa hình dốc đèo khúc khuỷu, quanh co vô cùng khắc nghiệt.

Ngoài những kinh nghiệm lái xe lâu năm, các bác tài thật sự cần có kỹ năng lái xe đường sương mù cực tốt mới có thể điều khiển phương tiện vượt qua hành trình khó nhằn này.

Những kỹ năng lái xe đường sương mù

Những kỹ năng lái xe đường sương mù

Kỹ năng lái xe đường sương mù bạn cần biết

Bên cạnh đó, với điều kiện kiến trúc hạ tầng đang ngày càng tăng trưởng, cũng như việc các hãng xe chú trọng trang bị loạt những tính năng hiện đại cho ô tô, có lẽ sẽ vơi bớt đi nỗi lo, sức ép của các tài xế khi lái xe đường sương mù.

Chỉ cần tập trung cao độ, tâm lý vững vàng và nắm chắc một số lệ luật quan yếu, các bác tài sẽ sở hữu kỹ năng lái xe đường sương mù cực tốt, tạo điều kiện cho chuyến hành trình diễn ra thuận lợi, đảm bảo được sự an toàn cho bản thân và cho cả các người lưu thông khác.

Xác định rõ lịch trình

Sương mù dày đặc nhất vào lúc sáng sớm và chiều tối khi về đêm, nên nếu như không có việc gì quan trọng, tốt nhất là không nên lái xe vào thời điểm này.

Nếu như buộc phải di chuyển trong thời điểm sương mù dày đặc, tài xế cần xác định rõ cung đường đi thuận tiện và an toàn nhất. Để chủ động, tài xế có thể xem thêm dự báo thời tiết để biết trước những tình huống xấu như sương mù kèm mưa, lốc gió...

Xát định rõ lộ trình di chuyển khi lái xe đường sương mù

Xát định rõ lộ trình di chuyển khi lái xe đường sương mù

Kiểm tra xe cẩn thận trước khi lên đường

Kể cả lái xe đường dài hay di chuyển một quãng đường ngắn, trước khi khởi hành các tài xế nên rà soát toàn bộ các chi tiết của xe. Đây chính là kinh nghiệm lái xe cực kỳ bổ ích mà bất kỳ người cầm lái nào cũng nên ghi nhớ.

Đặc biệt phải lái xe trên cung đường nhiều sương mù, điều kiện lái xe không thuận lợi cho tầm nhìn cũng như bề mặt đường suôn sẻ dễ xảy ra trót lọt trượt, tai nạn thì tài xế càng phải rà soát tỉ mỉ hơn.

  • Rà soát đai an toàn
  • Kiểm tra hệ thống đèn xe
  • Kiểm tra phanh, còi
  • Rà soát cần gạt nước trên ô tô
  • Rà soát lốp xe
  • Kiểm tra hệ thống điều hòa
  • Rà soát xăng, động cơ

Trong đấy, tài xế đặc biệt chú ý tới hệ thống đèn xe. Ngoài hỗ trợ tầm nhìn cho người lái, đây cũng là chi tiết quan trọng nhất để những xe lưu thông ngược chiều có thể nhận biết được nhau trong ko gian phủ đặc sương mù.

Khi lái xe cần phải tập trung cao độ

Tập trung lái xe, không để phân tâm như mải nghe nhạc, bật DVD, nói chuyện điện thoại... Hãy luôn quan sát đường đi để nắm rõ được tình hình đang diễn ra, đồng thời hạ cửa kính xuống một chút để lắng tai nghe mọi việc xung quanh.

Tập trung cao độ khi lái xe đường sương mù

Cần tập trung cao độ khi lái xe đường sương mù

Lái xe đường sương mù với tốc độ chậm

Để Nhìn vào tốt và có thể xử lý kịp thời các tình huống bất ngờ xảy ra, người tài xế cần phải giảm tốc độ khi lưu thông trên đường nhiều sương mù. Duy trì tốc độ ổn định, giảm thiểu nâng cao tốc/giảm tốc đột ngột, ảnh hưởng đến những xe phía trước hoặc đang chuyển động phía sau và cũng gây hiểm nguy cho chính bản thân mình. không phanh xe đột ngột, hạn chế nguy cơ bị trượt, lật xe do đường trót lọt.

Đi đúng làn đường không được vượt xe khi không có tầm nhìn

Khi di chuyển trên cung đường khó khăn như có nhiều sương mù, tài xế càng phải chấp hành đúng lề luật giao thông hơn bao giờ hết. Đi đúng làn đường, tránh vượt xe, nếu muốn vượt cần phải ra dấu hiệu và giữ tín hiệu một lúc lâu đủ để các xe quanh đó nhận diện được. Khi vượt, cần nâng cao tốc dứt khoát theo đường thẳng sau ấy nhanh chóng quay về làn đường đúng của mình.

Giữ khoảng cách với xe phía trước khi di chuyển đường sương mù

Không được vượt xe khi không có tầm nhìn phía trước

Giữ khoảng cách thức an toàn với xe phía trước

Sương mù luôn cất đựng các hiểm nguy bất thần mà nếu không có đủ thời gian, tài xế sẽ chẳng thể nào xử trí kịp. Tốt nhất, hãy luôn giữ khoảng cách với xe đi phía trước một khoảng xa hơn so với lúc di chuyển trong điều kiện thời tiết thường ngày. 'Cẩn thận không bao giờ thừa!' - đấy là những gì mà các chuyên gia giàu kinh nghiệm về ô tô luôn chia sẻ với những người cầm lái.

Sử dụng đèn xe hợp lý

Một trong những kỹ năng lái xe đường sương mù đó chính là dùng đèn xe hợp lý. Theo đó, nên sử dụng chế độ đèn cốt chiếu sắp thay vì chế độ đèn pha. Nếu sử dụng đèn pha, ánh sáng sẽ phản xạ lại ngay khi gặp hơi nước trong sương mù càng khiến cho người lái xe khó quan sát hơn.

Trong khi giả dụ sử dụng chế độ đèn cốt, ánh sáng chiếu trong khuôn khổ sắp giúp tài xế nhìn rõ hơn hướng di chuyển, và lái xe với tốc độ hợp lý thì chuyến hành trình sẽ diễn ra nhẹ nhàng.

Nếu như sương mù ngày một dày đặc, tài xế có thể bật đèn sương mù phía sau xe và đèn nguy cấp để các xe chuyển động tiếp giáp với có thể nhận diện được vị trí của mình rõ ràng hơn.

Nếu như công việc buộc phải di chuyển trong điều kiện sương mù, người tài xế cần lắp đặt thêm đèn sương mù ở phía trước xe. Hoặc cũng có thể tự tay 'biến hình' đèn sương mù bằng cách thức dán đè lên đèn pha 1 tấm nhựa trong suốt màu vàng. Nghiên cứu công nghệ cho thấy, ánh đèn vàng thật sự tốt cho tầm nhìn của lái xe khi đi đường sương mù.

Sử dụng đèn pha hợp lý khi lái xe đường sương mù

Sử dụng đèn pha hợp lý khi lái xe đường sương mù

Sấy tấm kính chắn gió

Sương mù vốn là hiện tượng tàng trữ hơi nước, khi độ ẩm không khí cao sẽ gây ra mưa nhỏ, điều này làm cho tấm kính chắn đọng nhiều nước, tạo thành một lớp màng chắn gây ảnh hưởng đến tầm nhìn quan sát của tài xế. Việc cần làm để ứng phó với tình trạng này ấy chính là khởi động gạt nước trên ô tô và bật chế độ sấy kính.

Dừng lại nếu như sương mù quá dày đặc

nếu như thời tiết diễn biến xấu, sương mù dày đặc chẳng thể chuyển động, tài xế cũng ko nên liều lĩnh để cố đi tiếp. Hãy tìm một nơi đỗ xe an toàn, dừng lại 1 lúc để xem xét tình hình. Nên nhớ khi tìm chỗ đỗ xe, cần bật đèn ra dấu hiệu cho những xe đi sau nhận biết rồi từ từ tạt vào bên đường.

Kinh nghiệm lái xe trời sương mù

Khi không có việc quan yếu bạn cần căng nhắt khả năng tham dự lái xe trong điều kiện sương mù. Việc tắt hơi tầm nhìn hoặc tầm nhìn tránh sẽ tác động rất lớn đối với người tài xế. do đó bạn cần biết được những kỹ năng cần phải có để có thể chuyển động an toàn trong điều kiện sương mù.

Bên cạnh đó, với các điều kiện thời tiết khác nhau sẽ có những cách xử lý khác nhau. Đối với lái xe trong điều kiện sương mù bạn cần dùng tất cả những kỹ năng bên trên để có thể lái xe an toàn. Chúc Anh chị lái xe an toàn!

 

Xem Thêm : Kỹ năng gạt cần số thủ công trên xe ô tô số tự động

Từ khóa liên quan:
CÁC BÀI ĐĂNG KHÁC
Để lại SĐT
Gọi điện