Kỹ năng gạt cần số thủ công trên xe ô tô số tự động


0 / 5 ( 0 lượt đánh giá)

Những mẫu xe bây giờ đa phần đều được trang bị số tự động để đảm bảo an toàn và đem đến cảm giác lái tốt hơn cho người sử dụng. Không những thế, chúng vẫn thường được trang bị thêm số thể thao hoặc thao tác số tay. Do đó, bạn cần biết được kỹ năng gạt cần số thủ công trên xe số tự động, để có thể điểu khiển xe được tốt hơn.

Hộp số xe thể thao hay hộp số sàn về nguyên lý hoạt động có thể tùy chỉnh theo ý muốn của tài xế mà chẳng phải do xe ô tô tự động đổi thay. Thông qua lẫy trên tay lái hoặc cần số, người lái có thể thực hiện việc chuyển số.

Kỹ năng gạt cần số thủ công trên xe ô tô số tự động

Kỹ năng gạt cần số thủ công trên xe ô tô số tự động

Kỹ năng gạt cần số thủ công trên xe ô tô số tự động

Gạt cần số thủ công trên xe ô tô số tự động

Theo đó, số tay có 3 loại căn bản là cách sử dụng số d+/- trên cần số, ngừng vài số và thay đổi trên tay lái. Số sàn trên xe số tự động đối với những người mới khởi đầu làm quen với xe hơi. Có vẻ khá phức tạp nhưng những chức năng thật chất là một tùy chọn cho phép người sử dụng dùng lẫy số hoặc cần số để chuyển đổi giữa các cấp số 1, 2, 3, 4... Tùy ý thay đổi vì phụ thuộc hoàn toàn và xe ô tô tự động chuyển như ở chế độ D.

Người lái có thể điều khiển các chiếc xe số tự động gần giống với xe số sàn nhờ việc gần như các mẫu ô tô số tự động hiện giờ đều sở hữu chế độ bán tự động (+/-). Ngoài ra, tùy thuộc vào các nhà sản xuất, một số mẫu xe hiện nay còn được trang bị thêm một vài số 2, 1 hoặc 3, 2, 1 hay 3, 2, L ngoài số D. Theo đấy, L (Low ) chính là số thấp, tương đương với mức số 1.

Số tự động D thường được ưu tiên khi xe di chuyển trong đô thị bởi chế độ này sẽ giúp người lái 'rảnh rang' hơn khi vận hành xe. Ngược lại, nhiều tài xế lái xe thích cảm giác lái mạnh mẽ và phấn khích hơn khi di chuyển trên đường trường có thể gạt cần số sang ngang để chuyển qua chế độ số bán tự động của xe và điều khiển như xe số sàn.

Ngoài ra, điểm khác biệt khi cần lên xuống số là tài xế di chuyển cần số lên (+) và (-). Lái xe cũng có thể tăng công suất động cơ để vượt xe khác bằng cách thức chuyển sang chế độ bán tự động. Sử dụng số thể thao, số tay để xe khỏe và tốc độ hơn. Mặc dù vậy, khi ở chế độ này, lái xe cần chú ý tới vòng tua máy đề phòng xe bị giật rung do vào số không hợp lý, có thể gây nguy hiểm khi đang lưu thông trên đường.

Được biết, lẫy chuyển số thể thao trên tay lái hoạt động tương tự như (+/-). Thiết kế thường thấy của loại lẫy này là một bên phải tăng số và một bên giảm số ở bên trái. Để nâng cao cảm hứng lái của các mẫu xe có hộp số tự động biến thiên vô cấp CVT hãng có thể trang bị thêm lẫy chuyển số trên tay lái.

Điều này đúng là điểm đặc trưng cho cấp số ảo. Xe sẽ tự trả về CVT thường ngày nếu sau một thời gian tài xế chuyển số trên lẫy và không can thiệp.

Số tay, số thể thao trên những xe số tự động còn có một tác dụng quan trọng khác là ghìm máy xe xuống dốc để giảm thiểu phải dùng phanh nhiều lần. Theo quán tính thì giả dụ chỉ để số D thì khi xe xuống dốc sẽ có nhiều hướng ngày một nhanh vì vậy cần dùng nhiều đến hệ thống phanh. 

Có thể xảy ra hiện tượng mất phanh xe nếu phanh xe quá nóng, điều này sẽ gây nên những hậu quả khôn lường. Cho nên người lái cần phải chuyển cần số về chế độ bán tự động, để xe đi từ từ với số thấp, đảm bảo an toàn và ko phải dùng nhiều đến phanh. 

Không những thế, khi ô tô di chuyển trên những địa hình khó và ở chế độ D, hộp tự động thường phản ứng tương đối chậm với đổi thay địa hình nên việc dùng chế độ số tay bán tự động sẽ giúp lái xe làm chủ các ngành số qua ấy phát huy sức mạnh động cơ giúp xe đơn giản dễ dàng vượt qua đoạn đường khó.

Các tài xế 'già' trong thực tại cho rằng xe số tự động có trang bị chế độ chuyển số tay đã đem đến phần nào sự thuận tiện cũng như cảm giác lái mạnh mẽ dù chưa thật sự đạt đến 'đẳng cấp' như hộp số sàn.

Kỹ năng lái xe ô tô số tự động

Kỹ năng gạt cần số thủ công trên xe số tự động

Những ký hiệu trên xe ô tô số tự động

Ký hiệu xe ô tô số tự động

Tuy thiết kế là tùy chỉnh nhưng hầu hết các chức năng đều được cố định và không có sự khác biệt lớn giữa các dòng xe. Về cơ bản, khi đọc hướng dẫn lái xe số tự động bạn sẽ thường xuyên bắt gặp những ký hiệu sau:

P (Parking) =  đậu xe

R (Reverse) = lùi xe

N (Neutral) = trạng thái lái tự do

D (Drive) = chạy tốc độ thường

4 chế độ R, P, N, D là những chế độ cơ bản nhất mà bất kì chiếc xe số tự động nào cũng có. Ngoài ra ở một số dòng xe cao cấp bộ cần số còn được nâng cấp với các chức năng phụ và tùy chỉnh như:

  • D3 (Drive 3) = chạy xe tốc độ chậm (ở những đoạn đường gồ ghề, khó đi).
  • D1 và D2 (Drive 1 và Drive 2) = chạy ở những đoạn đường khó đi hoặc cần tăng tốc. Thường thì khi đổ đèo các tài xế rất hay sử dụng những số này để đảm bảo an toàn.
  • OD (Overdrive) = chế độ để vượt dốc, đổ đèo.
  • M (Manual) +/- (chế độ +/- có thể nằm ở lẫy số trên vô lăng), thiết lập cần số ở chế độ có thể điều chỉnh được như số sàn, cho phép sang số 1, 2, 3, 4, 5 hoặc ngược lại (dấu +/- lần lượt là tăng và giảm số).
  • S (Sport) = chế độ xe thể thao, chức năng gần tương tự chế độ M, cho phép người lái chuyển số theo ý muốn.
  • L (Low): chế độ số thấp dùng trong các trường hợp xe tải nặng, lên/xuống dốc.
  • B (Brake): chế độ số hãm, dùng để hãm tốc động cơ khi xe xuống dốc.

Mỗi loại xe số sàn hay xe số tự động điều có những ưu điểm và nhược điểm riêng. Với những người mới học lái xe thì xe số tự động sẽ giúp bạn lái xe tốt hơn. Điểm nổi trội của xe số tự động chính là tính đơn giản, dễ dàng thao tác, không có nhiều chi tiết phức tạp. Còn đối với xe số sàn phù hợp với những người đam me tốc độ, đa số các xe cần số có thể đạt tốc độ tối đa cao hơn nhiều so với xe số tự động.

Do đó bạn nên lựa chọn những loại xe phù hợp với mình. Để có thể tham gia giao thông một cách an toàn nhất. Chúc các bạn lái xe an toàn!

Thông tin Bằng B2 Bằng C
Ngày khai giảng Thứ Năm 08/12/2022 Thứ Năm 08/12/2022
Lịch học (dự kiến) 25/03/2023 (Sau 3,5 tháng tốt nghiệp) 05/06/2023 (Sau 6 tháng tốt nghiệp)
Hỗ trợ 🔸Trả góp 0%, hỗ trợ học đậu 100%không thi trên cabin mô phỏng
Cam kết 🔸Có hợp đồng cam kết trọn gói không phát sinh thêm chi phí

 

 

Xem Thêm : Những mức phạt vi phạm giao thông 2022

Từ khóa liên quan:

kỹ năng gạt cần số thủ công, Lái xe số tự động, sai lầm khi lái xe số tự động, Kỹ năng gạt số thủ công trên ô tô số tự động

CÁC BÀI ĐĂNG KHÁC
;
Gọi ngay giảm 50% học phí