4.5 / 5 ( 2 lượt đánh giá)

Những kinh nghiệm khi bơm lốp xe ô tô mà bạn nên biết


Chất lượng của lốp xe ô tô sẽ ảnh hưởng đến tính năng tiêu hao nhiên liệu của xe, cùng khả năng bảo vệ an toàn cho những người ngồi trên xe khi đi đường. Do đó, các bạn nên kiểm tra áp suất lốp, bơm lốp xe ô tô thường xuyên. Dưới đây là những kinh nghiệm khi bơm lốp xe ô tô mà bạn nên biết để kéo dài tuổi thọ cho lốp xe.

Có nên bơm lốp xe ô tô thường xuyên?

Để một chiếc ô tô có thể vận hành hoàn hảo thì những bộ phận trên xe phải kết hợp với nhau một cách chặt chẽ, trong đó lốp xe ô tô là phần tiếp xúc giữa xe với bề mặt đường. Nếu lốp xe quá căng hoặc quá non đều sẽ gây áp lực đến sự hoạt động của xe, có đến 90% tình trạng hỏng lốp đều liên quan đến áp suất trong lốp ô tô.

Những kinh nghiệm khi bơm lốp xe ô tô mà bạn nên biết

1. Lốp càng căng thì càng dễ đi

Hầu như nhiều lái xe cho rằng việc bơm lốp xe ô tô căng sẽ giúp cho xe di chuyển nhẹ nhàng hơn. Tuy nhiên, suy nghĩ này lại không chính xác lắm vì khi lốp xe được bơm căng sẽ làm giảm sự tiếp xúc giữa lốp xe và mặt đường gây mòn 2 bên lốp. Tình trạng này sẽ làm cho xe khi phanh sẽ bị trượt dài hoặc vào cua thiếu ổn định.

Ngoài ra, lốp xe căng dưới thời tiết nắng nóng, nhiệt độ cao sẽ làm áp suất của lốp xe tăng lên quá mức tiêu chuẩn mà làm nổ lốp.

2. Nhiều rủi ro khi lốp ô tô non

Ngược lại với ý kiến trên thì cũng nhiều người cho hay bơm lốp xe ô tô non sẽ dễ điều khiển xe hơn. Việc để cho lốp xe thiếu hơi sẽ làm cho sự ma sát của lốp xe lên mặt đường cao hơn, từ đó khiến cho xe di chuyển nặng, hao nhiên liệu và gây hại cho mâm xe.

 • Nếu bánh trước non sẽ khá khó để kiểm soát vào cua.

 • Nếu bánh sau non sẽ có hiện tượng văng đuôi xe.

Để tránh tình trạng chất lượng và tuổi thọ của lốp xe bị rút ngắn thì các bạn nên thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng lốp xe định kỳ ít nhất mỗi tháng một lần.

Tác dụng hữu ích của việc bơm lốp xe ô tô

Để cho lốp xe ô tô quá căng hoặc thiếu hơi đều là hành động không tốt, chủ yếu là bạn phải biết giữ áp suất của lốp xe đúng tiêu chuẩn được khuyến nghị thì mới bảo vệ được lốp xe.

Những kinh nghiệm khi bơm lốp xe ô tô mà bạn nên biết

Khi bơm lốp xe ô tô với đúng mức áp suất chuẩn sẽ làm cho toàn bộ bề mặt của lốp tiếp xúc đều lên mặt đường, giúp xe di chuyển êm và tiết kiệm nhiên liệu. Ngoài ra còn làm cho chủ xe vào cua ổn định, phanh dễ dàng hơn.

Quy trình bơm lốp xe ô tô đúng chuẩn

Bạn hãy chuẩn bị một đồng hồ kiểm tra áp suất, một thiết bị bơm lốp mini để tự thực hiện như sau:

Bước 1: Đầu tiên tháo van lốp, đặt đồng hồ vào thân van để đo áp suất. Nếu áp suất trên mức khuyến nghị thì bạn có thể xả hơi cho đúng mức, còn nếu thiếu hơi thì sử dụng bơm để bơm lốp.

Những kinh nghiệm khi bơm lốp xe ô tô mà bạn nên biết

Chú ý: Bạn có thể kiểm tra thông số áp suất đúng chuẩn được ghi trên thân lốp ô tô, trong sách hướng dẫn lái xe hoặc là bảng thông số được in trên cửa ô tô.

Bước 2: Hãy bơm lốp xe ô tô đến khi áp suất đạt khoảng 1,5 kgf/cm2 và kiểm tra toàn bộ tình trạng của lốp xe để xem lốp có bị rách, biến dạng,... hay không để sửa chữa kịp thời.

Những kinh nghiệm khi bơm lốp xe ô tô mà bạn nên biết

1. Nên bảo dưỡng lốp xe định kỳ hoặc trước khi đi xa

Theo các chuyên gia kỹ thuật thì lốp xe nên được kiểm tra và bảo dưỡng ít nhất mỗi một lần trên tháng, kể cả là lốp dự phòng.

Việc kiểm tra áp suất của lốp xe có đúng mức được NSX ô tô đề nghị sẽ giúp xe tiết kiệm nhiên liệu, điều khiển êm ái và đặc biệt là tránh tình trạng hư hỏng, nổ lốp do thay đổi áp suất bởi nhiệt độ.

2. Sử dụng dụng cụ đo và bơm áp suất chất lượng

Hiện nay có khá ít lái xe để ý đến chất lượng của lốp, mà chỉ bơm lốp xe ô tô khi thấy thiếu hơi. Do đó, các chủ xe cần chú trọng hơn về vấn đề này, hãy trang bị cho mình một dụng cụ đo áp suất lốp và một thiết bị bơm mini để ngừa những rủi ro nguy hiểm khi tham gia giao thông.

Những kinh nghiệm khi bơm lốp xe ô tô mà bạn nên biết

3. Điều chỉnh áp suất của lốp xe dựa vào thời tiết

Những kinh nghiệm khi bơm lốp xe ô tô mà bạn nên biết

Nhiệt độ cao hoặc thấp sẽ làm thay đổi áp suất của lốp xe, có thể làm biến dạng lốp gây ra tai nạn nguy hiểm. Bạn có thể điều chỉnh mức áp suất như sau:

 • Hãy giảm mức áp suất lốp xuống 2 PSI so với mức được kiến nghị khi thời tiết lạnh.

 • Nếu nhiệt độ trong gara chênh với bên ngoài 10 độ thì hãy bơm lốp xe ô tô căng hơn một chút. Hoặc nếu ở tình trạng bình thường thì hãy giữ mức áp suất là 32 PSI.

 • Trường hợp nhiệt độ khoảng 30-40 độ thì hãy tăng áp suất lốp lên khoảng 4 PSI so với ban đầu. Nếu nhiệt độ gara thấp hơn bên ngoài thì nên giảm 3-4 PSI so với mức 40 PSI.

4. Cách nhận biết các thông số trên lốp ô tô

Hầu như trên tất cả các lốp xe ô tô đều in những thông số kỹ thuật để mọi người có thể tham khảo và tiện bảo dưỡng, sửa chữa hơn.

Những kinh nghiệm khi bơm lốp xe ô tô mà bạn nên biết

Ví dụ trên một lốp xe có in các thông số kỹ thuật như P185/75R14 82S, nghĩa là:

 • P: Là ký hiệu loại xe được sử dụng loại lốp này (Passenger dành cho xe chở khách, Light Truck dành cho xe bán tải, Temporary là lốp dự phòng).

 • 185: Là chiều rộng của lốp tiếp xúc với mặt đường, tính bằng mm.

 • 75: Là bề dày của lốp so với chiều rộng, ví dụ bề dày 75%, chiều rộng 185.

 • R: Cấu trúc của lốp xe.

 • 14: Đường kính la-zăng của lốp xe, tính bằng inch.

 • 82S: Là tải trọng và tốc độ cho phép.

Nhìn vào các thông số này thì chủ xe có thể biết được nhu cầu sử dụng xe, mẫu lốp tốt cho la-zăng,...

Trên đây là những kinh nghiệm khi bơm lốp xe ô tô mà bạn nên biết để giúp các bạn biết cách chăm sóc, bảo dưỡng cho bộ lốp xe của mình, nhằm bảo vệ chất lượng và tuổi thọ cho lốp lẫn xe lâu bền. Để biết thêm nhiều thông tin thú vị hơn thì các bạn có thể theo dõi thường xuyên tại taplai.com nhé.

Khuyến mãi đặc biệt

gif hot taplaiNGÀY KHAI GIẢNG : Thứ Năm 28/09/2023 (CHỈ CÒN 3 NGÀY KHAI GIẢNG)
CHỐT 25 HỒ SƠ CUỐI CÙNG KHAI GIẢNG KHOÁ CUỐI CÙNG - HỌC TRƯỚC TẾT

( Hoặc liên hệ Hotline: 0975 840 339 để được tư vấn nhanh chóng )

Xem Thêm : Áp suất lốp xe là gì và kinh nghiệm đo áp suất lốp ô tô hiệu quả

Từ khóa liên quan:

bơm lốp xe ô tô, kinh nghiệm khi bơm lốp xe ô tô, áp suất lốp xe ô tô, cách bơm lốp xe ô tô, có nên bơm lốp ô tô

CÁC BÀI ĐĂNG KHÁC
Để lại SĐT
Gọi điện