5 / 5 ( 1 lượt đánh giá)

Quy tắc nhường đường khi tham gia giao thông


Nhường đường, không những là một nét đẹp trong văn hóa khi tham gia giao thông mà còn cần được chấp hành theo đúng những quy định về đảm bảo an toàn giao thông. Có thể theo quy tắc nhường đường sẽ rất nhiều, nhưng nếu tham gia giao thông bạn cũng cần nhường đường khi có thể.

Theo Luật Giao thông đường bộ, người điều khiển phương tiện khi tham gia giao thông phải nhường đường theo quy tắc nhường đường trong nhiều tình huống như: tại ngã tư, tại giao lộ, tại nơi đường giao nhau, khi hạn chế xe ngược chiều, khi đi qua vạch kẻ đường dành cho người đi bộ, những loại xe ưu tiên…Cụ thể như sau:

quy tắc nhường đường

Quy tắc nhường đường khi tham gia giao thông

Quy tắc nhường đường khi tham gia giao thông

Khi gặp người đi bộ, người khuyết tật đi qua đường

Trong trường hợp tín hiệu đèn vàng nhấp nháy là được đi nhưng phải giảm tốc độ, chú ý quan sát, nhường đường cho người đi bộ qua đường.

Tại nơi có vạch kẻ đường dành cho người đi bộ, người tham gia điều khiển phương tiện phải quan sát, giảm tốc độ và nhường đường dành cho người đi bộ, người khuyết tật qua đường.

Những nơi không có vạch kẻ đường cho người đi bộ, người tham gia giao thông phương tiện phải nhìn và quan sát, nếu thấy người đi bộ, xe lăn của người khuyết tật đang qua đường thì hãy giảm tốc độ, nhường đường cho người đi bộ, xe lăn của người khuyết tật qua đường để bảo đảm an toàn cho họ.

quy tắc nhường đường tại ngã tư

Nhường đường khi gặp người đi bộ, người khuyết tật đi qua đường

Khi chuyển hướng xe

Khi muốn chuyển hướng, người lái xe, người điều khiển xe máy phải nhường quyền di chuyển trước cho người đi bộ, người đi xe đạp đang đi trên phần đường dành riêng cho họ, nhường đường cho các xe đi ngược chiều với mình và chỉ cho xe chuyển hướng khi quan sát thấy không gây trở ngại hoặc nghiêm trọng cho người và phương tiện khác.

Khi gặp xe ưu tiên

Khi có dấu hiệu của xe được quyền ưu tiên, người tham gia giao thông phải mau chóng giảm tốc độ, giảm tốc độ hoặc dừng lại sát lề đường bên phải để nhường nhịn đường. Không được gây cản trở, ảnh hưởng xe được quyền ưu tiên.

Quy tắc nhường đường tại giao nhau:

Khi đến đoạn đường giao nhau, người điều khiển phương tiện phải cho xe giảm tốc độ và nhường nhịn đường theo quy định sau đây:

Tại nơi đường giao nhau không có báo hiệu đi theo vòng xuyến, phải nhịn nhường đường cho xe đi đến từ bên phải.

Tại nơi đường giao nhau có biển báo hiệu đi theo vòng xuyến, phải nhường đường cho xe đi bên trái.

Tại nơi đường giao cắt nhau giữa đường không ưu tiên và đường được ưu tiên hoặc giữa đường nhánh và đường chính thì xe đi từ đường không dành đầu tiên hoặc đường nhánh phải nhường nhịn đường cho xe đi trên phố ưu tiên hoặc đường chính từ bất kỳ hướng nào tới.

Nhường đường với xe đi ngược chiều

Nơi đường hẹp chỉ đủ cho một xe chạy và có chỗ nhường xe thì xe nào ở gần chỗ tránh hơn phải vào vị trí tránh, nhường đường cho xe kia đi

Xe xuống dốc phải nhường nhịn đường cho xe đang lên dốc.

Xe nào có chướng ngại vật phía trước phải nên nhường đường cho xe không có chướng ngại vật đi trước.

Khi vào đường cao tốc

Người tham gia lái xe, người điều khiển xe máy chuyên dùng khi vào đường cao tốc phải có tín hiệu đèn báo xin đường và phải nhường đường cho xe đang chạy trên đường, khi thấy an toàn mới cho xe nhập vào dòng xe ở làn đường sát mép phía ngoài. Nếu như có làn đường nâng cao tốc thì phải cho xe chạy trên làn đường ấy trước khi vào làn đường của đường cao tốc.

Nhường đường là nét đẹp văn hóa giao thông. Đối với nơi có mật độ xe lưu thông lớn như Tp Hồ Chí Minh và Hà Nội thì bạn nên cần nhường đường. Khi di chuyển trên đường tại những nút giao thông, những ngã tư ngã sáu, hay những nơi có vòng xuyến quy tắc nhường đường cần được thực hiện.

Đối với những người lái xe ô tô hoặc xe gắn máy nên chú ý quan sát trước khi rẽ hoặc giảm tốc độ để nhường đường cho xe khác lưu thông. Chỉ mất khoảng thời gian ngắn để nhường đường nên hãy học cách nhường đường khi tham gia giao thông. Chúc các bạn lái xe an toàn!

Thông tin Bằng B2 Bằng C
Ngày khai giảng Thứ Ba 25/06/2024 Thứ Ba 25/06/2024
Lịch học (dự kiến) (Sau 3,5 tháng tốt nghiệp) (Sau 6 tháng tốt nghiệp)
Hỗ trợ 🔸Trả góp 0%, hỗ trợ học đậu 100%không thi trên cabin mô phỏng
Cam kết 🔸Có hợp đồng cam kết trọn gói không phát sinh thêm chi phí

Xem Thêm : Kinh nghiệm lái xe ô tô trong thành phố vào giờ cao điểm

Từ khóa liên quan:

nhường đường tại nơi đường giao nhau, Quy tắc nhường đường, Những quy tắc nhường đường khi tham gia giao thông, Nhường đường trong trường hợp gặp người đi bộ, Nhường đường ở nơi có đường giao nhau

CÁC BÀI ĐĂNG KHÁC
Để lại SĐT
Gọi điện