Tìm hiểu về cấu tạo bộ ly hợp xe máy côn tay và cách hoạt động


4 / 5 ( 5 lượt đánh giá)

Nếu bạn là người có sở thích tìm tòi về các bộ phận của chiếc xe máy thì chắc hẳn đã biết đến cấu tạo bộ ly hợp xe máy côn tay. Tuy nhiên thực sự là bạn đã hiểu rõ về bộ phận này? Nếu có thì bạn không cần phải theo dõi tiếp bài viết này, còn nếu chưa thì hãy tìm hiểu về cấu tạo bộ ly hợp xe máy côn tay và hoạt động của nó dưới đây nhé.

Bộ ly hợp xe máy côn tay là gì?

Đối với các bộ phận, linh kiện của một chiếc xe máy côn tay thì bộ ly hợp đóng một vai trò cực kỳ quan trọng để có thể vận hành xe. Bộ ly hợp nằm giữa hộp số và động cơ, có nhiệm vụ là cắt hoặc nối truyền động từ động cơ xuống bánh xe, tách động cơ ra khỏi hệ thống truyền lực khi khởi động xe hoặc sang số, nối trục khuỷu của động cơ với trục hộp số khi lái xe.

Tìm hiểu về cấu tạo bộ ly hợp xe máy côn tay và cách hoạt động

Ly hợp của xe côn tay là loại ly hợp ma sát với các đĩa chủ động và bị động được ngâm trong dầu.

Những trường hợp mà xe côn tay có hiện tượng chạy yếu, gia tốc giảm hoặc tiêu tốn nhiên liệu bất thường thì khả năng cao là do bộ ly hợp gặp vấn đề.

Tìm hiểu về cấu tạo bộ ly hợp xe máy côn tay

Cấu tạo bộ ly hợp xe máy côn tay sẽ bao gồm 2 phần quan trọng là tiếp động và tải đóng chức năng trung gian điều khiển lực truyền động từ động cơ sang bánh xe nhờ vào lực ma sát.

Tìm hiểu về cấu tạo bộ ly hợp xe máy côn tay và cách hoạt động

Lực ma sát được hình thành bởi búa ba càng bắt vào chuông nồi trước ở ly hợp tiếp động hoặc từ lá thép ép vào lá phíp ở ly hợp tiếp tải. Nếu ly hợp được cắt (ly) thì không truyền lực về bánh sau, còn nếu vào số (hợp) thì bộ ly hợp sẽ tăng ma sát và truyền động vào bánh xe.

Tóm lại, cấu tạo bộ ly hợp xe máy côn tay khá nhiều chi tiết nên khi gặp vấn đề thì chỉ nên mang đến cửa hàng bảo dưỡng kiểm tra, chứ không thể tự sửa chữa tại nhà được.

Cách hoạt động của bộ ly hợp xe máy côn tay

Nhờ vào sự kết hợp của các bộ phận cấu tạo bộ ly hợp xe máy côn tay, mà bạn có thể hiểu cách hoạt động của chúng là nhờ vào lực ly tâm. Điều này tức là khi động cơ hoạt động càng mạnh thì lực ép vào tấm sắt sẽ càng lớn, ma sát trượt thấp làm cho xe chạy khỏe hơn.

Tìm hiểu về cấu tạo bộ ly hợp xe máy côn tay và cách hoạt động

Trường hợp ngắt truyền động từ động cơ đến hộp số thì khi cắt côn, phần mâm ép được đẩy ra ngoài và các lá thép, lá bố được tách ra làm cho sự truyền động từ động cơ đến hộp số được cắt tạm thời để người điều khiển xe máy sang số.

Với chức năng này khi động cơ vẫn còn chạy, người lái xe nhả côn sẽ làm cho lực từ trục khuỷu truyền đến nhông thứ cấp và tiếp đến là nhông hú quay. Khi đó, lá bố và lá sắt cũng quay do nối với ngàm của đế nồi. Đế nồi quay sẽ làm cho động cơ truyền lực sang hộp số khiến cho bánh xe quay.

Những dấu hiệu thông báo các cấu tạo bộ ly hợp xe máy côn tay gặp vấn đề

 • Cảm thấy gia tốc của xe máy ngày càng giảm dần, xe chạy bị ì và nặng nề.

 • Xe đi tốn hơn 30-40% nhiên liệu hơn bình thường.

 • Người điều khiển khó sang số xe hoặc là bị kẹt số (nguyên nhân là do búa côn ngắt không đúng cách khi giảm ga).

 • Có hiện tượng xe giật mạnh khi tăng hoặc giảm số hoặc phải nhờ vào vòng tua lớn thì xe mới lăn bánh được.

 • Tiếng hú xe lớn vì bánh răng bị va đập, gãy.

Nếu thấy xe gặp những hiện tượng này thì khả năng cao là những cấu tạo bộ ly hợp xe máy côn tay đang bị hỏng hóc, cần được sửa chữa ngay lập tức.

Thay bộ ly hợp xe máy côn tay bao nhiêu tiền?

Bộ ly hợp của xe máy côn tay là một bộ phận luôn chịu một áp lực lớn mỗi khi hoạt động nên việc bảo dưỡng là điều nên làm thường xuyên.

Tìm hiểu về cấu tạo bộ ly hợp xe máy côn tay và cách hoạt động

Hiện nay có một số người sửa xe vì lợi dụng sự thiếu hiểu biết về xe của người điều khiển, mà làm phức tạp hóa vấn đề lên để vòi tiền khách hàng. Do đó, bạn cần phải biết giá cả khi sửa chữa bộ ly hợp như thế nào để tránh bị lừa tiền nhé.

 • Tái tạo mặt ma sát của búa côn và lá côn bằng cách độ lại hoặc dán thì chi phí sẽ rơi vào khoảng 300K. Tuy nhiên, hiệu quả của biện pháp này chỉ kéo dài từ 6 tháng cho đến 1 năm là sẽ mòn trở lại.

 • Thay mới toàn bộ thì chi phí tầm 2 triệu VND, còn thay búa, lá côn thì chỉ khoảng 800K đến 1 triệu VND.

Một số lưu ý để cho các cấu tạo bộ ly hợp xe máy côn tay hoạt động tốt

Tìm hiểu về cấu tạo bộ ly hợp xe máy côn tay và cách hoạt động

 • Thường xuyên thay dầu định kỳ cho xe máy côn tay, lưu ý chất lượng của dầu phải phù hợp với động cơ của xe.

 • Vận tốc lái xe, tải trọng phải tương ứng với vị trí của số.

 • Nếu tay côn chưa được nhả hết thì nên hạn chế tăng tốc bất ngờ.

 • Trường hợp kẹt xe, tắt đường thì không được nhả côn đột ngột hay mớm côn.

Với những thông tin trên, hi vọng các bạn đã tìm hiểu nhiều hơn về cấu tạo bộ ly hợp xe máy côn tay và biết cách hoạt động của nó để giúp xe tránh được những trục trặc không đáng có. Để biết thêm nhiều kiến thức hữu ích hơn thì các bạn đừng bỏ qua những bài viết mới nhất tại taplai.com nhé.

NGÀY KHAI GIẢNG : Chủ Nhật 02/10/2022 (CHỈ CÒN 3 NGÀY KHAI GIẢNG)
CHỐT 20 HỒ SƠ CUỐI CÙNG KHÓA HỌC CẤP TỐC TRƯỚC TẾT

( Hoặc liên hệ Hotline: 0975 840 339 để được tư vấn nhanh chóng )

Xem Thêm : Tổng hợp các loại phí khi mới mua ô tô mới nhất mà bạn nên biết

Từ khóa liên quan:

cấu tạo bộ ly hợp xe máy côn tay, nguyên lý làm việc của bộ ly hợp xe máy, cấu tạo hộp số xe côn tay, bộ ly hợp xe máy là gì, bộ ly hợp là gì

CÁC BÀI ĐĂNG KHÁC
;
Gọi ngay giảm 50% học phí