5 / 5 ( 1 lượt đánh giá)

Tìm hiểu về mức phạt và súng bắn tốc độ hoạt động ra sao?


Chạy quá tốc độ bị phạt bao nhiêu tiền? Súng bắn tốc độ như thế nào hay làm gì để không bị bắn tốc độ?,... là những nội dung mà bài viết này sẽ chia sẻ đến các bạn. Hãy cùng tìm hiểu về mức phạt và súng bắn tốc độ hoạt động ra sao để trang bị thông tin nhiều hơn khi lưu thông trên đường nhé.

Súng bắn tốc độ là gì và cách hoạt động ra sao?

Súng bắn hay đo tốc độ là một thiết bị dùng khi thực thi pháp luật để kiểm soát chính xác vận tốc của những phương tiện lưu thông trên đường bằng những nguyên lý hoạt động khác nhau, từ đó nắm bắt được tình trạng phương tiện di chuyển nào chạy quá mức độ cho phép và tiến hành xử phạt.

Thông thường sẽ có 3 loại súng bắn tốc độ như sau:

1. Súng bắn tốc độ bằng sóng radio

Đây là loại thiết bị bắn tốc độ cơ bản nhất, gồm một bộ nhận và một bộ truyền tín hiệu radio được thiết kế nằm chung. Bộ phận truyền radio sẽ tạo nên sự thay đổi về các điện thế giúp phát sinh năng lượng điện từ và tạo nên sóng điện.

Súng bắn tốc độ radio

Radar trong sóng radio chính là thành phần giúp phát hiện ra sự thay đổi của các vật thể khác nhau bằng tốc độ ánh sáng, từ đó hình thành nên sự phản xạ từ vật thể đó về radio để xác định khoảng cách.

Bên cạnh đó, sự ra đời của tần số dịch chuyển sẽ giúp cho súng radio có thể tính toán được tốc độ của phương tiện xe đang di chuyển với những thay đổi tần số.

2. Súng bắn tốc độ bằng tia laser

Bắn tốc độ bằng tia laser là một kỹ thuật dùng để lặp đi lặp lại quá trình đo lường thời gian khi tia hồng ngoại được phát ra, tiếp xúc đến phương tiện và trở ngược lại.

Để tính toán khoảng cách giữa súng bắn tốc độ và phương tiện di chuyển thì tia laser sẽ được phát ra liên tục nhằm thu thập hàng trăm khoảng cách khác nhau chỉ trong nửa giây, sau đó so sánh với những kết quả này mà tính toán ra tốc độ chính xác của xe.

Súng bắn tốc độ laser

3. Súng bắn tốc độ có chức năng ghi hình

Hệ thống ghi hình của súng bắn tốc độ loại này thường được sử dụng dưới dạng máy cầm tay, hoặc được lắp đặt và được lập trình hoạt động tự động ở những điểm giao thông phức tạp.

Khi có một phương tiện di chuyển quá tốc độ, hệ thống ghi hình sẽ tiến hành chụp và lưu lại hình ảnh của hình dáng chiếc xe, biển số xe,... thậm chí là cả người lái xe để giúp cảnh sát giao thông có chứng cứ xử phạt.

Súng bắn tốc độ ghi hình

Các kiểu bắn tốc độ có thể bạn đã biết

Dưới đây là 2 kiểu bắn tốc độ các phương tiện nhất mà bạn có thể lưu ý khi lưu thông trên đường.

1. Bắn tốc độ cố định

Là những thiết bị máy bắn tốc độ được đặt ở những địa điểm có các đường giao thông giao nhau hoặc thường xuyên đông đúc. Đây là những máy có chức năng đo được vận tốc của những chiếc xe bằng hệ thống cảm biến điện tử. Nếu các phương tiện đi qua thì hệ thống đèn sẽ sáng lên và sẽ ghi lại hình ảnh của những xe đi quá tốc độ cho phép của máy được lập trình.

Bên cạnh đó, các cảnh sát giao thông sẽ túc trực ở một địa điểm gần đó có tầm nhìn xa và không có chướng ngại vật cản trở súng bắn tốc độ laser.

2. Bắn tốc độ “di động”

Đây là cách vẫn thường thấy khi bạn lưu thông trên đường, máy không cần phải được lắp cố định mà có thể lắp ngay trên xe tuần tra, thường là máy LaserCam III. Đây là loại máy có sử dụng GPS để đo tốc độ nên có thể áp dụng được ngay cả xe ngược chiều.

Ngoài ra, loại máy này còn có thể thu thập được hình ảnh rõ nét vào ban đêm, thậm chí là cả vị trí bắn tốc độ để làm bằng chứng.

Vậy phải làm sao để không bị bắn tốc độ?

Tuân thủ luật giao thông

Thực chất để không phải bị các cảnh sát giao thông sử dụng súng bắn tốc độ đối với mình, cũng như là hạn chế được các nguy hiểm tiềm ẩn có thể xảy ra trên đường thì lời khuyên là bạn nên tuân thủ đúng quy định mà luật giao thông đề ra.

  • Đi đúng tốc độ cho phép từ những biển báo được đặt trên đường trong nội thành lẫn ngoại thành.
  • Nên điều khiển xe chậm rãi, biết cách quan sát trước sau và kiểm soát được tốc độ di chuyển nhờ vào đồng hồ đo trên xe.
  • Chú ý đến những biển báo hạn chế tốc độ, thông thường sẽ có nhiều biển báo xuất hiện “bất ngờ” mà bạn không biết, đặc biệt là ở những cung đường quốc lộ. Có nhiều trường hợp bị súng bắn tốc độ bắt được vì không xử lý kịp những biển báo này.
  • Nên biết những đường nào hay bị bắn tốc độ để tránh.
  • Đi đúng làn đường, không vượt trước, không mất kiên nhẫn dẫn tới không kiểm soát tốc độ.
  • Nếu di chuyển vào ban đêm thì vẫn nên bảo đảm được tốc độ của mình vì súng bắn tốc độ vẫn có thể hoạt động tốt về đêm.

Mức xử phạt chạy quá tốc độ năm 2024 như thế nào?

Với những trường hợp mà người sử dụng phương tiện giao thông chạy quá tốc độ cho phép theo quy định trong luật giao thông thì sẽ bị coi vi phạm pháp luật và bị xử phạt, cụ thể theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP có hiệu lực từ 01/01/2020 thì mức phạt sẽ quy định như sau:

Mốc chạy quá tốc độ

Mốc xử phạt

Xe ô tô

Xe gắn máy, mô tô

  Từ 05 km/h đến <10km/h

  Phạt tiền 800.000 - 1.000.000 VND

  Phạt tiền 200.000 - 300.000 VND

  Từ 10 km/h đến 20 km/h

  Phạt tiền 3.000.000 - 5.000.000 VND

  Phạt tiền 600.000 - 1.000.000 VND

   Từ >20 km/h đến 35 km/h đối với xe ô tô (>20 km/h đối với xe gắn máy)

  Phạt tiền 6.000.000 - 8.000.000 VND

  Lưu ý: Trường hợp gây tai nạn thì sẽ bị tước bằng lái xe 02-04 tháng

 

  Phạt tiền 4.000.000 - 5.000.000 VND, tước bằng lái xe 02-04 tháng

  Từ >35 km/h

  Phạt tiền 10.000.000 - 12.000.000 VND, tước bằng lái xe 02-04 tháng

  Không chấp hành hiệu lệnh ngừng xe hoặc gây tai nạn

  Phạt tiền 18.000.000 - 20.000.000 VND, tước bằng lái xe 03-05 tháng

  Phạt tiền 10.000.000 - 14.000.000 VND, tước quyền lái xe 03-05 tháng


Hi vọng, những thông tin trên đây đã giúp cho các bạn tìm hiểu về mức phạt và súng bắn tốc độ hoạt động ra sao để giúp bản thân có thêm kiến thức trong việc điều khiển phương tiện di chuyển trên đường và tránh những sai phạm không mong muốn.

Thông tin Bằng B2 Bằng C
Ngày khai giảng Thứ Ba 23/04/2024 Thứ Ba 23/04/2024
Lịch học (dự kiến) (Sau 3,5 tháng tốt nghiệp) (Sau 6 tháng tốt nghiệp)
Hỗ trợ 🔸Trả góp 0%, hỗ trợ học đậu 100%không thi trên cabin mô phỏng
Cam kết 🔸Có hợp đồng cam kết trọn gói không phát sinh thêm chi phí

Xem Thêm : Cách trang trí nội thất xe hơi Chuẩn - Độc - Lạ

Từ khóa liên quan:

súng bắn tốc độ, mức phạt chạy quá tốc độ, quy định về bắn tốc độ, luật mới về bắn tốc độ, tọa độ trên súng bắn tốc độ

CÁC BÀI ĐĂNG KHÁC
Để lại SĐT
Gọi điện