Cách giải quyết khi xe ô tô bị ngập nước mà bạn nên biết


4.3 / 5 ( 4 lượt đánh giá)

NGÀY KHAI GIẢNG : Thứ Tư 31/05/2023 (CHỈ CÒN 3 NGÀY KHAI GIẢNG)
CHỐT 20 HỒ SƠ CUỐI CÙNG KỶ NIỆM 10 NĂM THÀNH LẬP TRUNG TÂM

( Hoặc liên hệ Hotline: 0975 840 339 để được tư vấn nhanh chóng )

Lái xe vào mùa mưa luôn là nỗi khó khăn đối với bất kỳ tài xế nào, đặc biệt là những người điều khiển ô tô. Vì bạn sẽ không thể tránh khỏi việc đi qua những đoạn đường thấp luôn tiềm ẩn nguy cơ làm xe ô tô bị ngập nước. Do đó, nội dung dưới đây sẽ chỉ cách giải quyết khi xe ô tô bị ngập nước mà bạn nên biết để xử lý kịp thời, không làm hỏng đến xe.

Xe ô tô bị ngập nước sẽ ảnh hưởng đến bộ phận nào?

Nếu trong quá trình lái xe giữa mùa mưa bão mà nước bất ngờ tràn vào xe của bạn, thậm chí là ngập đến sàn thì bạn vẫn có thể an tâm về tổng thể bộ phận của xe nếu kịp thời xử lý nhanh chóng. Tuy nhiên, nếu nước ngập nhiều hơn nữa thì khả năng hư hại rất nặng vì đã ảnh hưởng đến các bộ phận như hệ thống điện, động cơ ô tô.

Cách giải quyết khi xe ô tô bị ngập nước mà bạn nên biết

Xe ô tô bị ngập nước sẽ dẫn nước từ khe hút gió đến động cơ, tiếp đến là xi lanh tạo nên hiện tượng thủy kích khiến cho toàn bộ bộ phận động cơ bị hư hỏng, phải thay luôn cả cụm động cơ với giá thành không hề rẻ. Không những thế, nước còn làm chập điện đèn, điều hòa, ghế chỉnh điện hay hệ thống loa, giải trí,...

Tiếp đến, xe ô tô bị ngập nước sẽ làm ghế và các tấm lót giữ nước, giãn nở lớn dù đã được sấy khô. Cuối cùng là ảnh hưởng đến khung sườn, túi khí ô tô gây mất an toàn khi lái xe về sau.

Nếu xe ô tô bị ngập nước toàn bộ thì khả năng cứu xe gần như là bằng 0 nên các bạn cần lưu ý ngăn chặn đến khả năng này.

Cách giải quyết khi xe ô tô bị ngập nước mà bạn nên biết

Nếu chẳng may mà nước bất ngờ tràn vào ô tô của bạn thì điều đầu tiên là phải giữ bình tĩnh, sau đó là áp dụng những kinh nghiệm dưới đây để không làm hỏng các bộ phận của xe.

1. Tuyệt đối không để động cơ ô tô hoạt động

Khả năng nước đã đi vào động cơ của bạn, nên nếu khởi động xe thì chỉ làm hư hỏng thêm các bộ phận và gây nên hiện tượng thủy kích làm tắt máy, hỏng toàn bộ động cơ. Chính vì vậy, cách tốt nhất là bạn nên tắt động cơ và cố gắng di chuyển xe lên chỗ cao hơn hoặc gọi cứu hộ mang xe đi kiểm tra.

2. Tháo nhanh cực âm của ắc quy

Đây là biện pháp giảm thiểu tối đa các thiệt hại cho xe, giúp ngăn chặn hiện tượng đoản mạch và bảo vệ ECU không bị hư hỏng nếu xe ô tô bị ngập nước.

Cách giải quyết khi xe ô tô bị ngập nước mà bạn nên biết

3. Xác định độ ngập nước bằng que thăm dầu

Kiểm tra que thăm dầu sẽ giúp cho bạn biết được nước đã vào hệ thống bôi trơn chưa. Nếu có thì động cơ của xe khả năng cao cũng đã bị ngập nước. Hãy để ý đến phần đuôi que thăm có nước đọng lại không và thay dầu, cùng lọc dầu ngay nếu thấy bất thường.

Cách giải quyết khi xe ô tô bị ngập nước mà bạn nên biết

4. Xác định mức xe ô tô bị ngập nước

Nếu mực nước chỉ lên đến trục bánh xe thì bạn có thể an tâm lái xe ra khỏi vùng ngập, nhưng nếu mực nước ngập cao hơn thì sẽ không an toàn. Do đó, bạn cần phải kiểm tra mực nước bằng cách lần theo dấu vết bên trong cửa xe và đèn hậu.

Cách giải quyết khi xe ô tô bị ngập nước mà bạn nên biết

Bên cạnh đó, hãy giữ kỹ hồ sơ những thiệt hại và mức xe ô tô bị ngập nước để hỗ trợ trong việc bảo hiểm và sửa chữa.

5. Mau chóng tìm cách làm khô nội thất trong xe

Khi xe của bạn may mắn di chuyển ra khỏi vùng ngập nước, nhưng cứu hộ chưa đến hay chưa thể mang xe đến cửa hàng bảo dưỡng thì hãy mau chóng mở hết tất cả các cửa ra để nước thoát ra ngoài.

Hãy sử dụng hết tất cả những vật dụng có thể làm khô để thấm hết nước đọng lại trong xe, sau đó dùng máy sấy hoặc quạt để làm khô ghế da, đệm mút, lót sàn,... để không bị hỏng nặng hơn.

6. Mang xe đi kiểm tra, sửa chữa ngay khi có thể

Đây là phần quan trọng mà bạn nên để cho các kỹ thuật viên có chuyên môn đảm nhiệm. Họ sẽ kiểm tra và khắc phục nhanh chóng nhất để giảm thiểu tối đa các thiệt hại về xe. 

Cách giải quyết khi xe ô tô bị ngập nước mà bạn nên biết

Nếu bạn có bảo hiểm cho xe thì quá tuyệt vời vì sẽ được hỗ trợ thêm 50%-100% chi phí tùy vào các điều khoản thỏa thuận ban đầu.

Một số nguyên tắc cần lưu ý khi xe ô tô bị ngập nước

  • Trong quá trình lái xe mà bắt buộc phải đi qua vùng nước ngập thì bạn hãy tháo lọc gió động cơ để lấy gió từ khoang động cơ. Sở dĩ như vậy vì đây là vị trí cao nhất để nước không thể lọt vào.

  • Nếu mực nước ngập không quá tâm bánh xe thì bạn có thể an tâm lái xe. Ngoài ra, hãy lưu ý đến những phương tiện xung quanh sẽ tạo ra sóng nước có thể đánh vào xe của bạn, làm tăng khả năng nước đi vào động cơ qua đường nạp gió.

  • Khi lái xe qua vùng ngập thì hãy để số 1 đi với tốc độ vừa đủ và tắt hệ thống điều hòa để tăng công suất động cơ và không làm cho nước tràn vào đường ống xả. Nếu đi xe số sàn thì không được nhấn côn vì sẽ làm chết máy.

  • Hạn chế thốc ga vì nguy cơ nước đi qua lưới tản nhiệt đi vào ống hút, thậm chí là làm thủy kích cong tay biên.

  • Sau khi lái xe lên được vùng cao hơn thì bạn nên rà phanh một đoạn để thoát bớt nước trên xe ra ngoài, sau đó là kiểm tra động cơ và gầm xe có gì bất thường không.

  • Nếu xe chết máy giữa vùng ngập nhưng lại không thể di chuyển lên cao, hãy gọi ngay cho đội cứu hộ để đưa xe ra ngoài.

Cách giải quyết khi xe ô tô bị ngập nước mà bạn nên biết

  • Cuối cùng là nếu bạn sinh sống tại những nơi thường xuyên xảy ra tình trạng ngập nước thì nên sở hữu cho một chiếc ô tô gầm cao để tránh xe ô tô bị ngập nước.

Trên đây là một số cách xử lý xe ô tô bị ngập nước nhằm ngăn ngừa hiện tượng thủy kích gây hư hỏng động cơ, tốn kém tiền bạc sửa chữa. Nếu có thời gian thì bạn nên tìm hiểu thêm nhiều kiến thức về xe để bảo dưỡng ô tô cho tốt, cụ thể là tại taplai.com này.

Xem Thêm : Hướng dẫn mẹo lùi xe vào chuồng đơn giản cho người tập lái

Từ khóa liên quan:

xe ô tô bị ngập nước, xử lý xe ô to bị ngập nước, xe ô tô bị ngập nước chết máy, Ô TO ngập nước hỏng gì, xe bị ngập nước phải làm sao

CÁC BÀI ĐĂNG KHÁC
Gọi ngay giảm 50% học phí