4.2 / 5 ( 5 lượt đánh giá)

Hướng dẫn mẹo lùi xe vào chuồng đơn giản cho người tập lái


Khuyến mãi đặc biệt

gif hot taplaiNGÀY KHAI GIẢNG : Thứ Ba 25/06/2024 (CHỈ CÒN 3 NGÀY KHAI GIẢNG)
CHỐT 25 HỒ SƠ CUỐI CÙNG KHOÁ CUỐI CÙNG ÁP DỤNG

( Hoặc liên hệ Hotline: 0975 840 339 để được tư vấn nhanh chóng )

Bạn vẫn đang cố loay hoay trong cách lùi chuồng xe vào đúng nơi mà mình muốn dù đã trải qua một khóa học lái xe ô tô tại các trung tâm. Do đó, nội dung của bài viết này chính là giúp đỡ, hướng dẫn mẹo lùi xe vào chuồng đơn giản cho người tập lái. Hãy tham khảo các mẹo lùi xe vào chuồng dưới đây và tập luyện ngay nhé.

Lùi xe ô tô vào chuồng có khó không?

Đối với những người có kỹ năng lái xe tốt thì kỹ thuật lùi xe vào chuồng không mấy phức tạp. Bạn chỉ cần nắm vững được cách nhấn côn, cài số lùi sau đó nhả côn từ từ và quan sát để lùi xe là được. Thường thì garanti trên xe ô tô sẽ khá mạnh (tương tự số 1) nên một mẹo lùi xe vào chuồng là bạn chỉ cần kiểm soát chân côn, không cần nhấn ga thì vẫn lùi xe được

Hướng dẫn mẹo lùi xe vào chuồng đơn giản cho người tập lái

Xét về thực tế, lùi xe sẽ khó hơn là lái xe tiến bởi vì tư thế và thao tác lái xe sẽ phức tạp hơn.

  • Lùi xe vào chuồng sẽ bị che khuất tầm nhìn khoảng cách phía sau nên tài xế phải phụ thuộc vào gương chiếu hậu hoặc hệ thống camera.

  • Thậm chí tài xế còn phải ngoái người ra ngoài để quan sát rõ hơn.

Không những thế, nhiều tài xế còn hay bị lúng túng khi không xác định được phương hướng lùi xe:

  • Quay vô lăng ngược hoặc xuôi chiều kim đồng hồ.

  • Xe lùi không đúng phương hướng mong muốn.

Mẹo lùi xe vào chuồng cho bạn là phải tập luyện thuần thục cách sử dụng vô lăng cùng với chân côn/ga/phanh để không bị rối hoặc làm xe tắt máy.

Một số lưu ý cần biết trước khi lùi xe vào chuồng

Một nguyên tắc lùi xe an toàn mà tài xế phải ghi nhớ chính là “trái là phải và phải là trái”, nghĩa là nếu tài xế đánh vô lăng sang trái thì xe sẽ lùi về bên phải và ngược lại.

Không giống với lái xe tiến (tài xế phải áp theo phần cua rộng - cua trái thì áp mép đường bên phải, cua phải thì áp mép đường bên trái) thì lùi xe vào chuồng phải thực hiện ngược lại như thế.

Một mẹo lùi xe vào chuồng hữu ích là trước khi khởi hành thì bạn phải luôn giữ vị trí của gương chiếu hậu và 2 bên sườn có thể quan sát bao quát xung quanh. Đây là yếu tố đầu tiên để giúp bạn không bị rơi vào điểm mù và biết cách kiểm soát khoảng cách với những phương tiện khác.

Hướng dẫn mẹo lùi xe vào chuồng đơn giản cho người tập lái

Hãy luôn để ý đến lực đè lên chân ga/phanh để xử lý những tình huống bất ngờ.

Hướng dẫn mẹo lùi xe vào chuồng đơn giản cho người tập lái

Kỹ thuật lùi chuồng hay đỗ xe song song là một trong những kỹ năng cơ bản nhất của người lái xe ô tô. Tuy nhiên đây vẫn là một cách khó đối với những người mới tập lái xe. Mẹo lùi xe vào chuồng là bạn phải kiểm soát được số lùi mới là giải pháp tốt nhất.

Bước 1: Giảm tốc độ, bật đèn báo hiệu và cài số lùi

Đây là bước đầu tiên trong mẹo lùi xe vào chuồng an toàn. Hãy giảm tốc độ chậm dần cho đến khi xe dừng hẳn thì chuyển về chế độ lùi và bắt đầu lùi xe vào chuồng hoặc nơi đỗ. Mỗi dòng xe sẽ có chế độ lùi khác nhau, nhưng dù là xe số tự động hay xe số sàn thì thao tác giảm tốc độ vẫn luôn thực hiện đầu tiên. Khi xe dừng hẳn thì bật đèn tín hiệu để cảnh báo các phương tiện khác, sau đó chuyển về số lùi và thực hiện lái xe lùi.

Hướng dẫn mẹo lùi xe vào chuồng đơn giản cho người tập lái

Bước 2: Điều chỉnh tầm nhìn của gương chiếu hậu

Việc điều chỉnh gương chiếu hậu khi ngồi lên xe sẽ giúp tài xế không bị khuất tầm nhìn phía sau xe để lùi xe an toàn hơn. Với những tài xế kinh nghiệm thì họ luôn biết cách giữ khoảng cách nên không cần thiết lắm, nhưng với tài xế mới thì đây là phần rất quan trọng.

Mẹo lùi xe vào chuồng an toàn là bạn hãy chỉnh gương sao cho thấy được phần bánh xe phía sau tiếp xúc với mặt đường là được.

Bước 3: Có thể ngoái đầu ra sau để quan sát nếu cần thiết

Dù là tài xế nhiều kinh nghiệm hay mới tập lái thì gương chiếu hậu vẫn không đủ giữ khoảng cách an toàn khi muốn lùi xe. Thực tế, việc quan sát qua gương chiếu hậu chỉ cách ước lượng khoảng cách giữa bánh xe và vạch đường.

Hướng dẫn mẹo lùi xe vào chuồng đơn giản cho người tập lái

Không những thế, cấu tạo của gương chiếu hậu là loại gương lồi nên khoảng cách thực tế sẽ xa hơn so với trong gương để tài xế chủ động trước. Do đó, việc sử dụng gương như thế nào chủ yếu là do thói quen của tài xế.

Mẹo lùi xe vào chuồng chỉ ra rằng trong những trường hợp cần thiết thì bạn có thể ngoái đầu ra ngoài để vừa quan sát, vừa lùi xe cho an toàn.

Bước 4: Lái xe với tốc độ chậm

Lực của số lùi có thể ngang với lực số 1 của số tiến nên xe vẫn có thể di chuyển khi bạn nhả côn (nhả phanh đối với xe số tự động) dù không đạp ga. Do đó, mẹo lùi xe vào chuồng tốt là bạn nên giữ xe di chuyển với tốc độ chậm khi lùi để vừa quan sát phía sau, vừa xử lý kịp thời được những tình huống bất ngờ.

Bước 5: Quy tắc “tiến bám lưng - lùi bám bụng”

Đây là nguyên tắc mà bạn cần phải ghi nhớ khi học tại trung tâm đào tạo lái xe, đó là khi tiến và lùi ở đường chữ S thì bắt buộc phải áp sát vào phần cua rộng hơn (cua trái thì áp sát phải, cua phải thì áp sát trái). Riêng về lùi xe thì mẹo lùi xe vào chuồng là lùi phải thì bám phải, còn lùi trái thì bám trái.

Hướng dẫn mẹo lùi xe vào chuồng đơn giản cho người tập lái

Những sai lầm hay mắc phải khi lùi xe vào chuồng

Đánh lái ngược với hướng ban đầu: Cụ thể là khi muốn lùi xe về hướng bên trái thì bạn lại đánh lái sang phải (cùng với chiều kim đồng hồ). Một nguyên tắc khi lùi xe mà bạn luôn phải áp dụng đó là lùi về bên nào thì đánh lái về bên đó.

Nhấn ga quá nhiều: Việc điều khiển xe lùi quá nhanh sẽ khiến cho xe lùi không đúng hướng, chưa kể còn dễ va chạm với xe khác. Nên nhớ là phải luôn lùi xe với tốc độ chậm nhé.

Ước lượng khoảng cách giữa xe và vị trí cần lùi không đúng: Nghĩa là dù bạn lùi xe thẳng vào chuồng, nhưng vị trí vẫn bị lệch. Do đó mỗi khi lùi xe, bạn nên ra ngoài và ghi nhớ vị trí để rút kinh nghiệm cho lần sau.

Không tập trung quan sát phía trước: Một trong những nguyên nhân gây tai nạn khi lùi xe là do tài xế không quan sát phía trước. Mẹo lùi xe vào chuồng là tài xế phải luôn giữ tầm nhìn của mình luôn bao quát để lùi xe an toàn.

Trên đây là hướng dẫn mẹo lùi xe vào chuồng đơn giản cho người tập lái dành cho những tài xế mới bắt đầu làm quen với xe. Hi vọng, các bạn có thể áp dụng an toàn cho bản thân. Hãy cập nhật thêm những nội dung hữu ích hơn nữa ngay tại taplai.com nhé.

 

Xem Thêm : Cẩm nang 10 cách chạy xe máy an toàn cho người mới

Từ khóa liên quan:

mẹo lùi xe vào chuồng, cách lùi xe vào chuồng thực tế, luyện cách lùi xe, cách lùi xe vào chuồng hẹp, công thức lùi xe

CÁC BÀI ĐĂNG KHÁC
Để lại SĐT
Gọi điện