4 / 5 ( 2 lượt đánh giá)

Cẩm nang 10 cách chạy xe máy an toàn cho người mới


Khuyến mãi đặc biệt

gif hot taplaiNGÀY KHAI GIẢNG : Thứ Ba 16/07/2024 (CHỈ CÒN 3 NGÀY KHAI GIẢNG)
CHỐT 25 HỒ SƠ CUỐI CÙNG KHOÁ CUỐI CÙNG ÁP DỤNG

( Hoặc liên hệ Hotline: 0975 840 339 để được tư vấn nhanh chóng )

Tại Việt Nam, xe máy là một loại phương tiện được sử dụng nhiều nhất với hơn 85% tổng số phương tiện hiện nay. Đây cũng là loại phương tiện gây ra 80% vụ TNGT trong năm 2024 do người lái không biết cách chạy xe máy an toàn. Do đó, để giúp bạn đọc nâng cao trình độ lái xe của mình thì cẩm nang 10 cách chạy xe máy an toàn cho người mới dưới đây sẽ đề cập đến những vấn đề cần lưu ý khi đi đường.

Những bước lái xe máy cơ bản mà ai cũng biết

Thường thì chỉ cần một buổi tập luyện đơn giản thì hầu như ai cũng có thể tự điều khiển một chiếc xe gắn máy, cụ thể là:

Bước 1: Ngồi ngay ngắn trên xe, gạt chân chống và khởi động xe. Sau đó thực hiện đề máy để động cơ xe hoạt động.

Bước 2: Sử dụng cần số để sang số 1, tiếp tục giữ số 1 để lên ga di chuyển trong khoảng 10m thì hạ dần ga để sang số 2.

Bước 3: Tương tự như thế, tiếp tục di chuyển với tốc độ tăng dần khi cảm thấy xe có dấu hiệu gằn lại và nhả ga để sang số 3, 4 để di chuyển êm hơn.

Cẩm nang 10 cách chạy xe máy an toàn cho người mới

Tuy các bước thực hiện đơn giản là thế, nhưng hầu như nhiều người vẫn thường lái xe chủ quan, không biết cách chạy xe máy an toàn mà gây ra các tình huống nguy hiểm cho mình và người xung quanh. Dưới đây là một số kỹ năng tham gia giao thông cần có để lái xe an toàn nhé.

Cẩm nang 10 cách chạy xe máy an toàn cho người mới

Dù đã trải qua một khóa đào tạo về kiến thức luật giao thông, ý thức lái xe cùng kỹ năng lái xe để lấy được tấm bằng A1, A2 thì nhiều người vẫn lái xe theo bản năng. Do đó, 10 cách chạy xe máy an toàn sẽ giúp các bạn nâng cao trình độ để bảo vệ bản thân khi đi đường.

1. Biết cách nhận biết những dấu hiệu giao thông

Điều khiển một chiếc xe máy trên đường sẽ khiến bạn vừa ở thế chủ động, vừa ở thế bị động vì những rủi ro không ngờ đến. Do đó, hãy luôn tập trung lái xe và để ý đến các dấu hiệu tín hiệu xi nhan, còi, biển báo,... để xử lý chính xác nhé.

Cẩm nang 10 cách chạy xe máy an toàn cho người mới

2. Hãy vượt các xe khác nếu thấy an toàn

Đa số nhiều người thường cho rằng nên lái xe với tốc độ chậm và hãy đi sau các phương tiện khác như xe tải lớn, container là một cách chạy xe máy an toàn. Điều này luôn đúng nhưng ở một số trường hợp thì có thể ngoại lệ, bạn có thể vượt lên trước nếu cảm thấy đủ khoảng trống an toàn để không bị khuất tầm nhìn phía trước hoặc gặp tình trạng phanh gấp của xe trước.

3. Luôn quan sát mỗi khi lái xe

Hãy luôn chú ý khi di chuyển trên những đoạn đường nhỏ, nhiều khúc cua vì những tình huống bất ngờ có thể dẫn đến bất cứ lúc nào. Hãy luôn sẵn sàng để tay, chân hờ trên phanh để phản ứng kịp lúc nhé.

Cẩm nang 10 cách chạy xe máy an toàn cho người mới

4. Luồn lách nếu cần thiết

Với tình trạng giao thông đông đúc tại một số khu vực hiện nay tại Việt Nam thì trang bị một kỹ năng luồn lách cũng rất quan trọng để hạn chế tình trạng kẹt xe, tắc đường và quan trọng là không tốn nhiều thời gian. Tuy nhiên, cách chạy xe máy an toàn là hãy lái xe ở những đoạn đủ không gian an toàn và sử dụng còi xe để bảo hiệu cho các phương tiện xung quanh.

5. Giữ tốc độ phù hợp với tình trạng giao thông

Việc làm chủ được tốc độ là một cách chạy xe máy an toàn và không vi phạm pháp luật, chỉ nên tăng tốc khi thấy an toàn để có thể phanh kịp lúc.

Cẩm nang 10 cách chạy xe máy an toàn cho người mới

6. Tốc độ luôn phù hợp với cấp số

Có nhiều nữ giới thường điều khiển xe máy chỉ với số 1 hoặc 2. Điều này sẽ làm cho động cơ của xe hoạt động không ổn định và làm kìm hãm tốc độ bánh xe. Với một cấp số sẽ có một tốc độ phù hợp để xe vận hành mượt mà. Một mẹo để lái xe trên đường nhiều dốc là “lên số nào thì xuống số đó” mà bạn có thể ghi nhớ.

7. Giữ khoảng cách an toàn với xe phía trước

Nhất là khi đi trên những đường lớn, quốc lộ. Việc giữ khoảng cách với xe phía trước, đặc biệt là ô tô sẽ giúp bạn xử lý kịp thời những tình huống như thắng gấp, tránh ổ gà, vào cua bất ngờ,...

Cẩm nang 10 cách chạy xe máy an toàn cho người mới

8. Di chuyển theo nhóm nếu đi xa

Cụ thể là đi phượt, đi tua thì bạn nên di chuyển theo số đông với hàng 1, hàng 2 rõ ràng. Trong nhóm nên cử ra một trưởng nhóm để kiểm soát nhóm lái xe an toàn. Bên cạnh đó, hãy giữ vị trí của xe không rơi vào điểm mù của xe trước và có thể thấy xe phía sau qua gương chiếu hậu.

9. Vào cua đúng cách, đúng thời điểm

Cách chạy xe máy an toàn là hãy trả số, giảm tốc độ và quan sát trước sau rồi mới vào cua. Đặc biệt nếu là xe côn thì không được ngắt côn, nếu góc cua rộng thì có thể giữ tốc độ và nghiêng người theo xe. Rất nhiều người hay có thói quen nghiêng người ngược với xe nên dễ làm mất trọng tâm, dễ té ngã.

Cẩm nang 10 cách chạy xe máy an toàn cho người mới

10. Sử dụng phanh đúng lúc

Lực phanh của bánh trước xe bằng 60-70% bánh sau nên lời khuyên là hãy kết hợp phanh trước lẫn phanh sau để giữ an toàn khi hãm tốc độ. Đừng sử dụng từng phanh riêng lẻ vì sẽ dễ làm trượt bánh, chài xe.

Trên đây là cẩm nang 10 cách chạy xe máy an toàn cho người mới mà các bạn có thể áp dụng ngay cho mình mỗi khi ra đường. Hi vọng, các bạn có thể lái xe an toàn và tuân thủ luật giao thông để không ảnh hưởng đến sự an toàn của bản thân và người khác. Để tham khảo thêm những thông tin thú vị khác thì các bạn hãy thường xuyên theo dõi những bài viết mới nhất tại taplai.com nhé.

 

Xem Thêm : Hướng dẫn cách nhả côn ô tô đúng kỹ thuật

Từ khóa liên quan:
CÁC BÀI ĐĂNG KHÁC
Để lại SĐT
Gọi điện