3.3 / 5 ( 10 lượt đánh giá)

Cách tính xe ô tô 1 lít xăng chạy được bao nhiêu km


Với những người thường xuyên lái xe ô tô đường dài thì chắc hẳn rất quan tâm đến xe của mình. Ngoài việc bảo dưỡng xe thường xuyên thì thắc mắc 1 lít xăng chạy được bao nhiêu km luôn là vấn đề khiến cho bao người phải đau đầu sau khi sử dụng một thời gian. Do đó, nội dung sau đây sẽ chia sẻ cách tính xe ô tô 1 lít xăng chạy được bao nhiêu km như thế nào để giúp các bạn ước lượng mức tiêu hao nhiên liệu của “xế yêu”.

Những nguyên nhân làm cho ô tô “uống” xăng nhiều

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến mức tiêu thụ nhiên liệu của xe trở lên bất thường, làm tiêu hao thêm tiền bạc chỉ để đổ xăng.

Nước làm mát ô tô bị cạn

Cảm biến nhiệt của nước làm mát gặp vấn đề sẽ khiến cho những thông tin gửi về ECU bị sai lệch so với thực tế. Cụ thể là thông số mà ECU nhận được là nước làm mát lạnh, nhưng thực tế là đang rất nóng. Từ đó dẫn tới nhiên liệu được phun vào động cơ nhiều hơn bình thường mà chủ xe không biết.

Cách tính xe ô tô 1 lít xăng chạy được bao nhiêu km

Áp suất của lốp ô tô không đúng tiêu chuẩn

Theo những tài xế kinh nghiệm thì 1 lít xăng chạy được bao nhiêu km, có tiết kiệm hay tiêu hao nhiều một phần sẽ dựa vào điều kiện thời tiết và áp suất của lốp xe. Ví dụ như áp suất lốp quá thấp, kết hợp với xe tải nặng sẽ làm động cơ chạy mạnh hơn và hao xăng nhiều hơn.

Ống xả của ô tô bị tắc

Hệ thống xả sẽ điều chỉnh mức áp suất khí xả tăng giảm nên nếu bị tắc sẽ làm tăng áp suất khí xả và làm tốn xăng xe. Hãy kiểm tra ống xả có bị móm méo, va chạm đâu đó không vì 1 lít xăng chạy được bao nhiêu km nhiều hay ít từ đó cũng rất quan trọng.

Cách tính xe ô tô 1 lít xăng chạy được bao nhiêu km

Van hằng nhiệt gặp vấn đề

Van hằng nhiệt có tác dụng kiểm soát nhiệt độ của động cơ bằng cách đóng mở van két nước. Nếu van hằng nhiệt gặp vấn đề sẽ làm cho nhiệt độ của động cơ không được ổn định, gây tiêu tốn nhiên liệu.

Kẹt phanh tay, bó phanh ô tô

Bó phanh, kẹt phanh sẽ làm mòn má phanh nhanh chóng dẫn đến hiện tượng trượt má phanh, sinh nhiệt làm sôi dầu phanh. Dĩ nhiên là 1 lít xăng chạy được bao nhiêu km hay không cũng sẽ tiêu tốn phần nào nhiều hơn.

Sử dụng dầu bôi trơn không phù hợp với động cơ

Thông thường, các dòng xe hiện nay đều sử dụng nhớt 5W20, 5W30 hoặc OW10 tùy loại động cơ, địa hình, thời tiết. Nếu sử dụng không phù hợp thì ô tô sẽ “ngốn” xăng nhiều hơn.

Cách tính xe ô tô 1 lít xăng chạy được bao nhiêu km

Lọc gió tích bụi bẩn

Một trong những nguyên nhân gây nên thắc mắc 1 lít xăng chạy được bao nhiêu km, nhiều hay ít là do lọc gió tích bụi bẩn, mạt sắt lâu ngày trong quá trình sử dụng xe.

Thói quen lái xe ô tô của chủ xe

Một số người mới tập lái xe thường không tự kiểm soát được hành vi lái xe của mình như là tăng tốc đột ngột, phanh gấp, để động cơ hoạt động lâu khi đang dừng, sử dụng các thiết bị điện trên xe không cần thiết, vận tốc với số không tương thích làm cho ù lì, nặng nề,...

Cách tính xe ô tô 1 lít xăng chạy được bao nhiêu km

Vậy làm thế nào để biết chính xác 1 lít xăng chạy được bao nhiêu km ngoài thực tế?

Ở các dòng xe được sản xuất ra bên ngoài đều sẽ được nhà sản xuất in thông tin về mức tiêu hao nhiên liệu trên xe hoặc cung cấp trên Website, catalogue.

Cách tính xe ô tô 1 lít xăng chạy được bao nhiêu km

Tuy nhiên, đây chỉ là thông số được tính toán trên điều kiện môi trường tốt, không bị tác động bởi yếu tố thời tiết, địa hình phức tạp,... Chính vì vậy, khi sử dụng ô tô ở bên ngoài thì số liệu 1 lít xăng chạy được bao nhiêu km sẽ có sự chênh lệch nhất định.

Cách tính xe ô tô 1 lít xăng chạy được bao nhiêu km

1. Trước khi bắt đầu đo mức tiêu hao nhiên liệu

Đây là bước quan trọng để bạn có được số liệu chính xác nhất. Đầu tiên, bạn hãy nạp nhiên liệu sao cho chắc chắn là không gian trong bình xăng đã được lấp đầy.

Cách tính xe ô tô 1 lít xăng chạy được bao nhiêu km

2. Tiến hành ước lượng, đo 1 lít xăng chạy được bao nhiêu km

Sau khi bình nhiên liệu đã được đổ đầy, bạn hãy ghi nhớ lại số km đi đường mà xe đang có. Sau đó lái xe cho đến khi chuẩn bị nạp tiếp nhiên liệu thì bạn hãy tiếp tục ghi nhớ lại số km đi đường hiện tại, cũng như là dung tích nhiên liệu đã được đổ đầy lần này (xem thông số trên cây xăng).

Phép tính 1 lít xăng chạy được bao nhiêu km thực tế như sau:

  • Lấy số lít xăng đã nạp cho xe ở lần thứ 2 chia cho số km đi đường giữa 2 lần đổ.

  • Sau đó, lấy kết quả (đây là dung tích tiêu hao nhiên liệu trên 1 km) nhân cho 100 là sẽ ra kết quả 1 lít xăng chạy được bao nhiêu km cho 100 km.

Ví dụ: Ô tô nạp đầy nhiên liệu và số km đi đường khi bắt đầu là 5.000 km, Ở lần đổ xăng tiếp theo thì mức nạp đầy là 35 lít, số km đi đường hiện có là 5.450 km. Do đó, mức tiêu hao nhiên liệu được tính là (35/450) x 100 = 7,77 lít. Nghĩa là ô tô của bạn sẽ tốn 7,77 lít xăng cho quãng đường 100 km.

Lưu ý: Bạn có thể đo số dung tích nhiên liệu bằng bình chia vạch để tránh sai lệch. Quãng đường mà ô tô đi càng dài thì số liệu đo được sẽ càng chính xác hơn.

Mẹo tiết kiệm nhiên liệu cho xe ô tô hiệu quả

Ngoài việc tính toán 1 lít xăng chạy được bao nhiêu km thì bạn vẫn nên chủ động tiết kiệm nhiên liệu cho xe của mình bằng những biện pháp sau:

  • Không tăng tốc đột ngột khi khởi động xe, luôn duy trì vòng tua của máy trong khoảng 1.300 đến 1.500 vòng/phút.

  • Giữ vững tốc độ lái xe, không lên ga hay giảm ga thất thường.

  • Không sử dụng điều hòa khi không cần thiết, các thiết bị điện trong xe cũng là nguyên nhân góp phần làm tiêu hao nhiên liệu.

  • Luôn kiểm tra áp suất lốp thường xuyên, luôn bảo đảm áp suất lốp phải đúng tiêu chuẩn cho phép.

  • Không nên để động cơ hoạt động quá lâu khi dừng xe, không dí ga hay ép số làm hại động cơ.

Nhìn chung, việc tính toán 1 lít xăng chạy được bao nhiêu km thực tế là một hành động cần thiết để bảo vệ cho chiếc xe của bạn luôn hoạt động bền bỉ, lâu dài và tiết kiệm chi phí vận hành xe. Đừng bỏ qua những bài viết hữu ích khác tại taplai.com để có thể biết thêm nhiều kiến thức mà bạn đang tìm kiếm nhé.

Khuyến mãi đặc biệt

gif hot taplaiNGÀY KHAI GIẢNG : Thứ Ba 25/06/2024 (CHỈ CÒN 3 NGÀY KHAI GIẢNG)
CHỐT 25 HỒ SƠ CUỐI CÙNG KHOÁ CUỐI CÙNG ÁP DỤNG

( Hoặc liên hệ Hotline: 0975 840 339 để được tư vấn nhanh chóng )

Xem Thêm : Tìm hiểu về cấu tạo bộ ly hợp xe máy côn tay và cách hoạt động

Từ khóa liên quan:

1 lít xăng chạy được bao nhiêu km, cách tính 1 lít xăng đi được bao nhiêu km, Trung bình 1 lít xăng ô tô chạy được bao nhiêu km, 1 lít xăng đi được bao nhiêu km xe ô tô, 1l xăng xe ô tô chạy được bao nhiêu km

CÁC BÀI ĐĂNG KHÁC
Để lại SĐT
Gọi điện