Hướng dẫn cách vào số xe oto đơn giản cho người mới


3.8 / 5 ( 4 lượt đánh giá)

Đối với những người mới sở hữu ô tô thì chắc hẳn rất khó khăn để làm chủ được chiếc xe của mình, đặc biệt là cách vào số xe oto. Có thể nói các mẫu xe hiện nay đã có sự khác biệt về kết cấu, tính năng, đặc điểm,... tuy nhiên cách vào số vẫn rất tương đồng. Dưới đây là những hướng dẫn cách vào số xe oto đơn giản cho người mới để tự làm chủ chiếc ô tô số sàn hay số tự động của mình.

Phân biệt các loại số trên ô tô

Hầu như những dòng xe hiện đại ngày nay đều sở hữu 5 số tiến và 1 số lùi. Với những người học thực hành lái xe ô tô tại các trung tâm thì cũng sử dụng hệ thống số như vậy.

Hướng dẫn cách vào số xe oto đơn giản cho người mới

Để luyện cách vào số xe oto (số nguội) thật bài bản thì các bạn có thể thực hiện như sau:

 • Tăng số từ 1 đến 5 nhuần nhuyễn mà không cần nhìn cần số.

 • Ngược lại, giảm số từ 1 đến 5 không cần nhìn cần số.

 • Tập dần khả năng chuyển số tắt như từ số 3 về 1, số 5 về 2,... và ngược lại.

Nếu đã cảm thấy tự tin với cách vào số xe oto số nguội thì tiếp theo bạn hãy chuyển sang số nóng (khi xe đang di chuyển).

Với người mới thì những lần đầu xe có thể bị tắt máy giữa chừng, tuy nhiên hãy nhớ rằng bạn phải nhấn hết côn thì mới được chuyển số. Ban đầu, xe sẽ di chuyển với số 1 thì bạn hãy nhả côn chậm rãi và từ số 2 trở đi thì hãy nhả côn nhanh hơn. Thời điểm bạn cần tăng số là lúc động cơ xe bị gằn, còn giảm số là lúc xe bị ì và giật.

Hướng dẫn cách vào số xe oto đơn giản cho người mới

Dưới đây là cách vào số xe oto với tác dụng của mỗi số:

1. Số 0 (số mo)

Là tình trạng xe không tải, chưa được vô số nên các bánh răng không được ăn khớp với nhau, giúp cho xe đứng yên.

2. Số 1 (6-15 km/h)

Lực kéo của ô tô khi vào số 1 là mạnh nhất nhưng tốc độ cũng chậm nhất, bạn có thể chuyển số bằng cách kéo cần số từ số mo sang hết bên trái, rồi đẩy vuông góc lên trên. Nếu nghe tiếng kịch là xe đã vô số 1.

3. Số 2 (14-30 km/h)

Cách vào số xe oto từ số 1 sang số 2 sẽ giúp xe di chuyển nhẹ hơn, bạn hãy kéo hết cỡ cần số chếch nhẹ sang trái xuống bên dưới từ số 1 để tránh vô nhầm số 4.

4. Số 3 (30-45 km/h)

Đây là tốc độ di chuyển phù hợp của xe trong khoảng 30-40 km/h. Cách vào số 3 là đẩy cần số từ số 2 về số mo, sau đó đẩy thẳng lên trên.

5. Số 4 (48-70 km/h)

Thường được sử dụng để di chuyển trong khu vực thành thị, bạn có thể chuyển số từ số 3 kéo thẳng xuống phía dưới và trượt qua số mo. Nếu nghe tiếng kịch là đã vô số 4.

6. Số 5 (trên 70 km/h)

Đây là số dùng để đi trên những đoạn đường rộng, vắng và bằng phẳng vì tốc độ cao. Để vô số 5 thì bạn hãy từ số 4 đẩy về số mo, sau đó ép hết cỡ sang phải và đẩy lên trên.

Hướng dẫn sử dụng cần số đúng cách

Cách vào số xe oto mượt mà là bạn phải biết giữ cần số đúng cách. Bạn có thể tham khảo một số cách đặt tay lên cần số như sau:

 • Khum bàn tay lại và đặt úp xuống đầu của cần số.

 • Cầm đầu cần số như cầm cốc nước với ngón tay cái và trỏ ôm trọn phần đầu cần số.

 • Tùy vào vị trí của từng số mà đặt tay đúng cách, tay phải đặt chếch sang phải nếu muốn sang số 1, 2. Úp lòng bàn tay lên cần số nếu muốn sang số 3, 4 và hướng chếch bàn tay ra ngoài nếu muốn sang số 5 hoặc số lùi.

Hướng dẫn cách vào số xe oto đơn giản cho người mới

Hướng dẫn cách vào số xe oto đơn giản cho người mới

1. Cách vào số trên xe số sàn

Đầu tiên, tài xế hãy nhấn hết chân côn và đẩy cần số sang mốc gạch ngang của chữ H (xe vẫn ở số mo). Tiếp theo là khởi động xe và thử nhấn chân ga cho động cơ nổ đều hơn, lưu ý là vẫn giữ chân côn. Sau đó, chuyển chân từ chân ga sang chân phanh, đồng thời nhả thắng tay ra.

Sau khi sẽ đã sẵn sàng thì tài xế hãy vào số 1 và đổi từ chân phanh sang chân ga. Lúc này chân phải rà nhẹ chân ga và chân trái thả 1/3 chân côn để xe di chuyển, tiếp tục nhả từ từ chân côn ra và thêm nhấn thêm chút ga để xe đi như bình thường là có thể tùy ý tăng số.

Hướng dẫn cách vào số xe oto đơn giản cho người mới

2. Cách vào số trên xe số tự động

Cách vào số xe oto số tự động thì đơn giản hơn nhiều khi tài xế chỉ cần giữ chân phanh, khởi động máy, chuyển cần số sang D (số tiến), nhả phanh tay và đạp chân ga là xe có thể di chuyển. Người lái xe chỉ cần kiểm soát chân ga là có thể đi lại thoải mái.

Hướng dẫn cách vào số xe oto đơn giản cho người mới

Cách tăng giảm số đơn giản nhất

Với những người mới học lái ô tô thường hay dùng lực mạnh để ghì và sang số nên lời khuyên là bạn hãy dùng lực càng nhẹ nhàng càng tốt để tăng giảm số. Một khi đã quen thì cách vào số xe oto của bạn sẽ đơn giản hơn rất nhiều.

Hãy nhớ chú ý đến thao tác sang số sao cho thẳng và vuông góc để tránh vào nhầm số hoặc khó vào số.

Cách chuyển số tắt cho người mới lái ô tô

Đây là cách vào số xe oto nhảy cóc, không theo trình tự. Cụ thể là thường xe sẽ từ số 1 và chuyển dần đến số 5, tuy nhiên một số trường hợp leo dốc hay cần tăng tốc thì bạn có thể chuyển từ 1 sang 3, hoặc 2 sang 4,...

Điều quan trọng là khi chuyển số tắt, người lái xe cần phải giữ cho xe và số có cùng tốc độ để động cơ không bị gằn. Ngoài ra, cách sang số này chỉ nên sử dụng khi bạn đã có nhiều kinh nghiệm điều khiển xe để tránh các sự cố không mong muốn.

Hướng dẫn cách vào số xe oto đơn giản cho người mới

Áp dụng cách vào số xe oto khi thi sát hạch

Khi bạn thi sát hạch đường trường để lấy bằng thì hãy lưu ý những vấn đề sau:

 • Sang số đúng với tốc độ của xe đang di chuyển trên đường.

 • Sang số an toàn, đúng cách.

 • Tay phải luôn giữ vô lăng sau khi sang số.

 • Hạn chế nhìn cần số khi sang số.

 • Giữ chân côn phù hợp để chuyển đúng số, nếu nhỡ vô nhầm số.

Với những hướng dẫn cách vào số xe oto đơn giản cho người mới thì hi vọng sẽ giúp các bạn lái xe an toàn và tốt hơn. Nếu có bất cứ vấn đề nào còn thắc mắc thì xin vui lòng để lại thông tin với taplai.com để được nhân viên giải đáp nhiều hơn nhé.

NGÀY KHAI GIẢNG : Chủ Nhật 26/03/2023 (CHỈ CÒN 3 NGÀY KHAI GIẢNG)
CHỐT 20 HỒ SƠ CUỐI CÙNG MỪNG KỶ NIỆM 10 NĂM THÀNH LẬP TRƯỜNG

( Hoặc liên hệ Hotline: 0975 840 339 để được tư vấn nhanh chóng )

Xem Thêm : Những lưu ý và kinh nghiệm đi đường đèo dốc

Từ khóa liên quan:

cách vào số xe oto, nguyên tác vào số xe ô TO, cần số xe tải, hướng dẫn lái xe số sàn cho người mới học, các thao tác cơ bản khi lái xe ôtô

CÁC BÀI ĐĂNG KHÁC
Gọi ngay giảm 50% học phí