4.8 / 5 ( 4 lượt đánh giá)

Hướng dẫn lái xe số sàn cho người mới tập lái


Hôm nay, chúng tôi sẽ hướng dẫn lái xe số sàn từ những bước cơ bản nhất. Xe số sàn đã quá thân thuộc với những người mới học lái xe ô tô. Khác với xe số tự động xe chỉ cần đạp chân ga xe sẽ tự điều chỉnh tốc độ. Xe số sàn cần phải tự chuyển cần số 1, 2, 3,.. Tùy theo địa hình mà chỉnh cần số theo.

Học lái xe ô tô tại nhà hay học tại các trung tâm huấn luyện lái xe, đều phải có chương trình tự học, từ những bước cơ bản đến nâng cao, từ bước dễ đến phức tạp. Hướng dẫn lái xe số sàn cho người mới học, chưa bao giờ cầm vào vô lăng, họ cần chuẩn bị những gì và cần biết điều gì?

Sau đây là những kiến thức cơ bản khi chuẩn bị học cách lái xe số sàn, các điều nên biết khi chuẩn bị lái xe số sàn tại taplai.com. Các điều tưởng tuồng như cơ bản và đơn giản nhưng nó sẽ giúp bạn tránh được những rủi ro lớn cho mình. Chỉ dẫn căn bản cho bạn khi khởi đầu học lái xe ô tô số sàn. Khi đã hoàn thiện kỹ năng lái xe số sàn cơ bản thì bạn hãy học lái xe số sàn nâng cao.

Hướng dẫn lái xe số sàn cho người mới tập lái

15 Điều Cần Biết Khi Học Lái Xe Ô tô Số Sàn

Thắt dây an toàn khi lái xe ô tô số sàn

Đây là quy tắc trước hết và cơ bản nhất, việc thắt dây an toàn khi lái xe ô tô sẽ giúp bạn và mọi người đi trên xe ô tô luôn an toàn khi tham dự giao thông ngoài đường.

Không chỉ có người lái xe mới thắt dây an toàn khi chuyển động. Mỗi người trên xe cần phải thắt dây an toàn. Dây an toàn rất quan trọng, vì vậy bạn cần phải làm quen với việc di chuyển và thắt dây an toàn.

Nguyên tắc hoạt động của bộ ly hợp (côn, ambada) khi lái xe ô tô số sàn

Với những hiểu biết về nguyên tắc hoạt động của xe mình đang đi, vì mỗi dòng xe có những cách thức và hoạt động khác nhau. Sẽ giúp ta tự tin hơn khi điều khiển xe lưu thông ngoài đường.

Nằm ở vị trí phía xa bên trái là côn, ở giữa là phanh và chân ga ở phía xa bên phải (CBA). cách thức xếp đặt này như vậy với những xe có tay lái bên trái và xe có vô lăng bên phải.

Côn được nhả ra để truyền động từ động cơ đang quay đến các bánh xe đang quay và cho phép bạn sang số mà không cần mài côn của từng số riêng rẽ. Trước khi bạn sang số trên xe số sàn (lên hoặc xuống), bạn phải nhấn côn, nó giống như các loại xe máy Exciter, Winner.

Hướng dẫn lái xe số sàn cho người mới tập lái

Điều chỉnh ghế ngồi khi lái xe ô tô số sàn

Điều chỉnh vị trí ghế ngồi tay lái lên phía trước đủ cho phép bạn nhấn chân côn (chân côn bên trái, cạnh chân phanh) xuống sàn bằng bàn chân trái. Vị trí ghế ngồi thoải mái, giúp bạn thao tác những vị trí như côn, ga, phanh thuận lợi hơn. do vậy hãy chỉnh ghế tay lái cho hợp lý khi chuẩn bị lái xe số sàn.

Đạp hết chân côn khi lái xe số sàn (bàn đạp ly hợp)

Nhấn chân côn và giữ nó sát sàn. Đây là thời điểm tốt để chú ý xem chân côn di chuyển khác với chân phanh và chân ga như thế nào, và tốt nhất là nên làm quen với việc cách thả chân côn nhanh và chậm. Hãy làm quen dần chân côn, nó giúp bạn quen với vị trí cũng như biết được mức côn hợp lý khi sang số.

Kiểm tra chắc chắn cần số đang ở vị trí N (Neutral) khi lái xe ô tô số sàn

Chuyển động cần số về vị trí trung tâm. Đây là vị trí mà cần số xe số sàn có thể tự do khi chuyển động từ bên này sang bên kia. Xe được coi là không vào số khi cần số ở vị trí đẹp hoặc chân côn bị nhấn xuống hoàn toàn

Số N là chữ viết tắt từ “neutral”, có tức là vị trí số 0. Khi đang ở vị trí này động cơ xe chạy không tải (hoạt động nhưng không chuyển động). Cho nên luôn cài số ở vị trí số N trong trường hợp kéo, đẩy xe khi đi bảo trì bảo dưỡng, kéo xe trên phố khi xe không mai gặp sự cố.

Lược đồ chuyển số tùy thuộc vào từng loại xe. Ngoài ra sơ đồ này thường được vẽ ngay trên cần nắm số. Để việc chuyển số thạo mà không cần phải nhìn xuống cần số, bạn nên luyện kỹ năng này bằng cách thức. Để chìa khóa ở vị trí tắt, thực hành việc chuyển số (kết hợp với chân côn), mắt không nhìn cần số.

Mọi thứ chuẩn bị đã sẵn sàng, giờ bạn cần khởi động và di chuyển.

Khởi động xe ô tô số sàn

Đối với xe số sàn, khi bạn khởi động xe bằng chìa khóa, nút nhấn Start/Stop thì bao giờ cần số cũng phải ở vị trí số 0 (N, mo), thắng tay vẫn còn đang trong chế độ thắng và phải đảm bảo rằng bạn đang đạp và giữ chân côn xuống sát sàn xe.

Hướng dẫn lái xe số sàn cho người mới tập lái

Sau khi xe đã di chuyển, có thể bỏ chân khỏi bàn đạp ly hợp.

Khi động cơ nổ máy, bạn có thể nhả chân khỏi chân côn (miễn là cần số luôn ở vị trí trung tâm).

Chân trái đạp bàn đạp ly hợp hết hành trình, tay phải di chuyển cần xe số sang số 1

Số trước nhất ở vị trí phía trên bên trái và chú ý sơ đồ trực giác về những số trên đỉnh cần số. Để vào số với xe số sàn, côn phải được cắt hoàn toàn, có nghĩ là bạn phải đạp hết hành trình chân côn xuống sát sàn xe. Thực tiễn cho thấy, đa số trường hợp sẽ cảm thấy việc vào số rất nặng và khó nhọc do chân côn của xe chưa đạp hết tầm.

Khi đạp bàn đạp ly hợp 2 tay nắm tay lái, người lái xe ngồi mắt nhìn thẳng phía trước. Sử dụng mũi bàn chân trái đạp mạnh bàn đạp xuống sát sàn xe (gót chân không dính vào sàn xe). Lúc này sự truyền động lực từ động cơ tới hộp số đã bị ngắt. đề xuất đạp bàn đạp ly hợp phải dứt khoát.

Chân trái từ từ nhả chân côn cho đến khi xe chuyển động

Từ từ nhấc chân ra khỏi bàn đạp côn cho đến khi bạn nghe tiếng động cơ bắt đầu giảm. Bạn có thể lặp lại quá trình này một vài lần cho tới khi bạn có thể nhận ra âm thanh này tức thì. Đây là điểm ma sát của ly hợp giúp chiếc xe chuyển động về phía trước và cũng là tạo cảm giác nhận mặt xe khởi đầu di chuyển.

Nhả bàn đạp ly hợp là để nối di chuyển từ động cơ tới hệ thống truyền lực. Để động cơ không bị tắt đột ngột, xe ô tô di chuyển không bị rung giật, khi nhả bàn đạp ly hợp cần thực hiện theo trình tự sau:

Khoảng 2/3 hành trình đầu nhả nhanh cho đĩa ma sát của ly hợp tiếp giáp với bánh đà

Khoảng 1/3 hành trình sau nhả từ từ, để nâng cao dần mô men quay truyền từ động cơ đến hệ thống truyền lực.

Sau đấy dùng chân phải mớm nhẹ bàn đạp ga để xe chuyển động theo ý muốn

Để xe chạy, nhấc chân ra khỏi bàn đạp côn cho đến khi vòng quay giảm từ từ và nhấn nhẹ vào chân ga. Nhấn nhẹ chân ga và nhả nhẹ chân côn. Bạn sẽ phải làm việc này một vài lần để làm quên cũng như tìm được sự kết hợp hài hòa giữa áp lực lên xuống.

Một cách thức làm khác nữa là thả chân côn cho tới khi số vòng quay động cơ giảm đi một chút sau đó nhấn chân ga khi chân côn cài khớp. Ở điểm này xe sẽ khởi đầu chạy. Tốt nhất là chỉ cho số vòng quay động cơ đủ để tránh bị ngừng khi nhất chân côn ra. giai đoạn này có thể có chút khó khăn ban đầu vì bạn chưa quen sử dụng 3 loại bàn đạp. Luôn sẵn sàng kéo chân phanh để ngừng lại trong trường hợp khẩn cấp cho đến khi bạn học được cách thức lái xe.

giả dụ bạn thả chân côn quá nhanh xe sẽ bị dừng, tắt máy. nếu tiếng động cơ nghe như gần bị dừng, hãy giữ chân côn tại chỗ hoặc đạp nó xuống hơn một tí. Xe chạy quá tốc độ khi mà chân côn ở vị trí vàng nghĩa là vẫn đang đạp côn (âm côn) sẽ khiến các phòng ban của chân côn bị mòn dẫn tới những bộ phận sẽ bị trượt hoặc bốc khói, nhanh hỏng trong giai đoạn truyền động.

Hướng dẫn lái xe số sàn cho người mới tập lái

Sau khi xe di chuyển tiến hành đạp côn hết hành trình rồi sang số 2

Hãy ghi nhớ điều này hoàn toàn phụ thuộc vào chiếc xe bạn đang lái để tốc kế sẽ đạt đến bao nhiêu trước khi bạn chuyển số. Động cơ của bạn sẽ bắt đầu chạy ở tốc độ cao và tăng tốc, và bạn phải học cách nhìn thấy âm thanh này. Nhấn chân côn và chuyển cần số thẳng xuống từ vị trí số 1 vào vị trí dưới cùng bên trái.

Một vài xe có “Đèn sang số” hoặc chỉ báo trên đồng hồ đo tốc độ sẽ chỉ cho bạn thấy khi nào bạn cần chuyển đổi để bạn không nâng cao tốc độ vòng quay quá nhanh.

Để chuyển số với xe số sàn, côn phải được cắt hoàn toàn, có nghĩa chân côn phải đạp hết. thực tế cho thấy, gần như trường hợp sẽ cảm thấy việc vào số rất nặng và khó nhọc do chân côn của xe chưa đạp hết hành trình. Khi nhả côn để xe chuyển di, phải kết hợp ăn nhịp giữa chân ga và chân côn để việc chuyển số diễn ra êm ái. Chỉ khi thực hiện đúng thao tác “côn ra ga vào” (giảm ga và cắt côn nhanh – sang số – nhả côn từ từ phối hợp nâng cao ga), côn mới không bị mài, máy mới khoẻ, hạn chế bị ì.

Cần lưu ý rằng: Hộp số, chân côn, chân ga, chân phanh cần được tập dượt để có thể điều khiển một cách suôn sẻ và đơn giản dễ dàng nhất. Đặc biệt là số tương đối thấp ( Số 1) thì chúng ta mớm côn từ từ, Số 2 thì tốc độ hơn chút, lần lượt những số 3 - 4 - 5 cũng vậy, tùy vào tốc độ, tùy vào số để mở côn. Hơn nhau việc lên số và côn để chuyển di đi, nếu kết hợp không đồng đều thì xe có thể chết máy, có thể rù máy và có thể ảnh hưởng tới chất lượng của động cơ sau này.

Từ từ nhả chân côn và ấn nhẹ bàn đạp ga

Thông thường thời điểm lên số là khi vòng tua máy lớn khiến lái xe cảm thấy máy hơi gằn, tiếng ống xả lớn hơn thường ngày. Nhưng nếu đang lên dốc hoặc muốn tăng tốc nhanh, thời khắc chuyển số nên muộn hơn để tận dụng lực kéo to ở số thấp.

Khi khởi đầu di chuyển xe, việc nhả chân côn và đạp ga phải thực hiện đồng thời để đảm bảo đổi thay của bộ ly hợp trơn và chuẩn xác, nhằm hạn chế hiện trạng xe bị giật, ì máy. Trong trường hợp này, vì bạn đã di chuyển, bạn có thể nhả chân côn mau lẹ hơn một tí so với khi bạn bắt đầu.

Tiếp đến đạp ga và bỏ hoàn toàn chân côn

Khi xe đang cài số và đang đạp ga bạn nên nhả chân ra khỏi chân côn. Để chân nghỉ trên chân côn là một thói quen xấu, nhấn chân côn sẽ tạo ra áp lực lên cơ chế làm việc chân côn – nên việc nâng cao sức ép sẽ khiến chân côn sớm bị mòn.

Khi muốn ngừng lại, chuyển động chân phải từ bàn đạp ga sang bàn đạp phanh và đạp cho tới khi xe giảm tốc độ

Khi bạn giới hạn lại, nhả chân phải ra khỏi chân ga và nhấn chân phanh xuống còn khoảng 15km/h bạn sẽ cảm nhận thấy xe khởi đầu rung giật. Nhấn hoàn toàn chân côn xuống, di chuyển cần số tới vị trí vàng (số N) để tránh xe bị tắt máy.

Hãy chắc chắn phanh xe khi cần số đang ở số chạy chứ không phải N, vì nếu ở N xe sẽ chạy theo quán tính, khi đấy phanh sẽ chậm tác dụng. Phanh cho đến khi tốc độ vòng tua máy cao hơn chế độ chạy không tải tí đỉnh, cắt côn, đưa cần số về vị trí N.

Khi xe bạn gần như chuyển động rất chậm, hãy giảm áp lực lên bàn đạp phanh cho tới khi nó được phóng thích hoàn toàn. Bằng cách thức này, các lực ảnh hưởng lên trọng lượng của chúng ở phía trước và phía sau xe sẽ được phân phối lại cho đến khi xe giới hạn hẳn để có được một cú hãm hiệu quả và nhẹ nhõm. không nhả phanh quá sớm hoặc có nguy cơ vượt qua điểm giới hạn.

Hướng dẫn cách thức lùi xe số sàn đơn giản

Khi di chuyển đến điểm dừng/đậu/đỗ xe bạn đạp hết chân côn, đạp thắng sau ấy vào số lùi (số R), tiếp theo bạn từ từ nhả chân côn ra, tiếp tục nhả luôn chân thắng và đừng để xe bị tắt máy đến khi xe bắt đầu lùi lại theo ý muốn. giả dụ muốn lùi nhanh thì nhả chân thắng và côn nhiều hơn, nếu như muốn lùi chậm từ từ để canh hướng thì bạn cần kiểm soát chân côn và chân thắng theo tốc độ mà mình muốn.

Khi bạn đã thuộc lòng các điều trên, lái xe số sàn là một việc rất đơn giản dễ dàng. Một khi đã làm chủ và thành thục cách thức sử dụng số sàn, thì người lái có thể kiểm soát chiếc xe theo phong cách của từng tài xế.

Hướng dẫn lái xe số sàn

Hướng dẫn lái xe số sàn cho người mới học

Khác với số tự động, việc lái xe số sàn cần nhiều thao tác thành thạo, nhưng những kinh nghiệm lái xe cùng các chỉ dẫn lái xe số sàn cho người mới học đúng cách thì không phải người nào cũng biết, vì thế rất dễ dẫn đến sai thao tác.

Một trong các sai lầm phổ biến nhất là khi vào cua, tài xế trả về số N (số mo, số 0) quá lâu. Khi xe vào cua, không nên ngắt li hợp mà chỉ nên nhả chân ga để giảm tốc độ. Khi vào cua mà bạn để cho xe chạy bằng quán tính bằng cách thức ngắt li hợp hay về số N thì bánh xe sẽ ít bám đường hơn là khi bạn nhấn ga nhẹ và giữ cho xe chạy chậm.

Hãy nhớ " Bỏ chân ga thì rà chân thắng " - Đây là thao tác thường xuyên khi lái xe. Chân phải khi không sử dụng để nhấn ga phải tức thì chuyển sang để hờ lên bàn đạp phanh, sẵn sàng xử lý tính huống tiếp theo.

Hướng dẫn lái xe số sàn cho người mới tập lái

Sai lầm thứ hai là về số mo hay ngắt ly hợp khi xuống đèo dốc để tiết kiệm nhiên liệu nhưng thực tế lại mất an toàn. Khi xe xuống đèo dốc mà không có lực hãm hỗ trợ từ hộp số sẽ khiến hệ thống phanh phải làm việc liên tiếp. Khi hệ thống phanh quá nhiệt thì phanh sẽ mất tác dụng và sẽ xảy ra tai nạn.

Hãy nhớ " Lên số nào, xuống số đó " - khi di chuyển ở nơi đèo dốc thì nên nhớ lên số nào thì xuống số ấy. bên cạnh đó, câu nói trên còn ngụ ý nhắc lái xe khi thả dốc dài thì không được đi số cao hoặc về mo.

Một sai trái nữa mà thỉnh thoảng ngay cả các thầy giáo dạy lái xe số sàn cũng mắc phải: để giảm thiểu xe bị chết máy khi phanh, cần đạp chân côn (cắt ly hợp) trước khi đạp phanh. Đây là thao tác rất hiểm nguy khi mất đi khả năng xử lý tình huống bất ngờ. Thật ra, thao tác cần thực hiện ngược hẳn: trước hết là chân phanh, và khi xe sắp dừng hẳn mới đạp côn, cắt ly hợp.

Hãy nhớ " Đi chậm côn trước phanh sau, đi nhanh phanh trước côn sau an toàn "

Nhiều tài xế không sử dụng số thấp khi vượt. Khi lái xe số sàn trong thành thị thường phải chuyển số liên tục nhưng khi thời tiết xấu, số thấp là sự bảo đảm bổ sung cho an toàn. tất nhiên, khi chuyển số xe không được lắc, giật. Thao tác xác thực khi chuyển số là một trong những thước đo để Tìm hiểu kinh nghiệm của người lái.

Khi vượt, bạn cũng có thể thực hiện công nghệ “chuyển số tắt” (có tức là khi chuyển từ số thấp sang số cao hơn và bỏ qua một số trung gian nào đó). chả hạn như từ 3 sang thẳng số 5 để tiết kiệm nhiên liệu. Sẽ phức tạp hơn nếu cần chuyển gấp về số thấp, chẳng hạn như số 4 về số 2. Trong trường hợp này, để hạn chế hỏng động cơ và ly hợp, vào thời khắc nhả chân côn, cần nhấn thêm chân phanh mạnh hơn so với thông thường, đây là kỹ thuật lái xe số sàn an toàn mà bạn cần nắm trước khi lái xe ra cao tốc hoặc xa lộ.

Nếu như dùng theo cách thức như lúc học lái là sử dụng “côn - phanh tay - ga” hoặc “côn - phanh chân - ga” liên tiếp khi tắc đường trên dốc sẽ khiến bạn vã mồ hôi, chân tay bạn mỏi nhừ. Để đề-pa lên dốc liên tiếp khi bị tắc đường ở dốc, bạn cần phải luyện thêm thật nhuần nhuyễn “côn - ga”, để có thể giữ xe đứng trên dốc chỉ bằng côn - ga, nghĩa là âm một ít hay một nửa chân côn và mớm ít ga vừa phải để xe đứng tại dốc, nếu xe có hiện tượng lùi bạn nên thêm chút ga, nếu như xe hơi nhích bạn giảm chút ga.

Sai trái dẫn tới xe bị tụt dốc lúc đề pa là do giai đoạn nhả côn

Trong lúc nôn nóng, những lái xe thường không kiểm soát được chân ga , chân côn và chân phanh dẫn đến việc bị tụt dốc lúc đề pa, để cải thiện hiện trạng đấy bạn cần nắm được các khóa học lái xe số sàn lên xuống dốc an toàn như:

Không điều khiển được chân côn, dẫn tới nhả côn quá tầm, dẫn tới chết máy.

Trước khi nhả côn, phải ga thốc lên tầm vòng tua máy 1.500 - 2.000 vòng/phút, nhưng trong quá trình nhả côn lại không giữ đều chân ga khiến đầu xe sẽ không ngỏng lên được.

Khi nhả côn, đầu xe chưa ngóc lên đã cắt phanh tay, khả năng tụt dốc là 95%. Bạn vẫn chỉ có thể cứu bạn nếu nhã thêm chút côn và ga thốc lên.

Sau khi cắt phanh tay, không giữ nguyên chân côn, chân ga lúc khởi đầu cắt phanh tay. Khả năng tụt dốc là 98%, 2% cho bạn bình tĩnh đạp côn, phối hợp với phanh và kéo phanh tay để thực hiện lại cú đề-pa.

Tóm lại trong quá trình từ lúc khởi đầu thực hiện cú đề-pa ngoạn mục của bạn thì tay phải của bạn luôn cầm lấy cái phanh tay và hãy thật bình tĩnh. Đối với những xe ô tô máy còn ngon có thể đề-pa như sau mà không cần kéo phanh tay:

Đạp côn với phanh để ngừng trên dốc.

Khi đi, bạn hơi nhả côn thật từ từ, khi thấy xe rung rung lên, chuyển chân phanh sang chân ga, ga thốc lên, đảm bảo lên dốc 100%. cách này chỉ sử dụng cho thời gian đỗ xe ngắn, nếu như không sẽ xảy ra hiện trạng mỏi chân.

Thông tin Bằng B2 Bằng C
Ngày khai giảng Thứ Ba 23/04/2024 Thứ Ba 23/04/2024
Lịch học (dự kiến) (Sau 3,5 tháng tốt nghiệp) (Sau 6 tháng tốt nghiệp)
Hỗ trợ 🔸Trả góp 0%, hỗ trợ học đậu 100%không thi trên cabin mô phỏng
Cam kết 🔸Có hợp đồng cam kết trọn gói không phát sinh thêm chi phí

Xem Thêm : Thời hạn sử dụng và quy định cấp lại giấy phép lái xe

Từ khóa liên quan:

lái xe số sàn, hướng dẫn lái xe số sàn, học lái xe số sàn, hướng dẫn lái xe số sàn cho người mới học, tập lái xe số sàn, lái xe số sàn và kinh nghiệm để đời, xe số sàn và số tự đông

CÁC BÀI ĐĂNG KHÁC
Để lại SĐT
Gọi điện