Kỹ thuật đỗ đậu xe Ô tô đơn giản, an toàn cho người mới tập lái


5 / 5 ( 2 lượt đánh giá)

Trong thực tế, việc ghép xe ô tô vào nơi đỗ là thao tác thực hiện tương đối thường xuyên. ngoài ra, đây lại là thao tác không quá dễ để làm, nó đòi hỏi nhiều kỹ năng và kinh nghiệm, bởi thế nếu như bạn là người mới lái sẽ gặp chút cạnh tranh.

Đối với những bạn mới học lái xe ô tô thì bạn cần biết được cách đỗ xe ô tô. Đỗ xe có 2 cách đỗ phổ biến nhất hiện tại chính là ghép ngang và ghép dọc. Ngoài ra, còn có đỗ xe tiến chéo, khá phổ biến ở các nước phát triển như ở Nhật, Mỹ,...

Hướng dẫn đỗ xe ô tô

Hướng dẫn ghép xe ngang (Đỗ xe song song)

Đây là một cách đỗ xe phổ biến, cần xác định được khoảng trống có thể đỗ vừa xe của mình hạn chế trạng thái xảy ra va chạm do phạm vi đỗ xe quá hẹp. Bình thường khoảng trống đáp ứng bắt buộc sẽ rộng khoảng 1.5 chiều dài xe.

Sau khi xác định được khoảng trống để đỗ xe ô tô thì bạn cần thực hiện 4 bước dưới đây:

Bước 1: Cho xe mình tiến lên song song với xe trước sao cho đuôi xe mình đuôi xe đang đỗ khoảng cách giữa 2 thân xe rộng khoảng 50cm, chỉnh gương bên trái nhận ra được bánh xe sau bên trái của xe mình là tốt nhất.

Bước 2: Cài số lùi đánh hết lái sang bên phải, lùi chậm, quan sát gương chiếu hậu bên trái tới khi nào thấy khuông xe bên trái của xe mình chiếu thẳng vào logo của đầu xe đang đỗ phía sau thì dừng lại trả thẳng lái ( nếu như trường hợp khoảng trống giữa 2 xe đang đỗ rộng hơn thì khuông xe chiếu sâu vào trong đến đèn pha bên phải của xe sau).

Kỹ thuật đỗ đậu xe Ô tô đơn giản, an toàn cho người mới tập lái

Bước 3: Cho xe tiếp tục lùi cùng lúc nhìn vào gương trái khi nào thấy bánh xe sau của mình (vị trí tiếp đất của bánh xe) và bánh xe trước của xe đỗ phía sau hết nằm trên 1 đường thẳng thì đánh hết lái sang bên trái và tiếp tục lùi cho tới khi đuôi xe mình sắp chạm đầu xe kia thì dừng lại.

Bước 4: Cài số tiến đánh hết lái sang bên phải tiến lên phía trước thật chậm quan sát gương phải khi nào thấy khuông xe bên phải của mình cùng lúc với lề đường thì trả thẳng lái và giới hạn lại sao cho đầu xe mình cách đuôi xe phía trước khoảng 60cm - 70cm là được.

Hướng dẫn đỗ xe cho người mới học lái

Hướng dẫn ghép xe dọc khi học lái xe ô tô (cách lùi xe vào chuồng)

Bước 1: Cho xe chạy cùng lúc với vạch chíp cách thức vạch chíp khoảng 30cm - 40cm (khống chế điểm bám côn cho xe chạy chậm).

Bước 2: Tiếp tục cho xe tiến chậm cho đến khi gương bên trái bằng vạch chíp ngang thứ 2 thì đánh hết lái sang phải tiến lên đồng thời Nhìn vào gương trái khi nào thấy khoảng cách khung xe bên trái so với góc cua ở cửa chuồng bên trái rộng 60cm thì giới hạn lại đánh hết lái trái luôn.

Kỹ thuật đỗ đậu xe Ô tô đơn giản, an toàn cho người mới tập lái

Bước 3: Cài số lùi, lùi chậm và nhìn vào gương bên trái khi nào thấy bánh xe hoặc khuông xe đồng thời với vạch chíp thì ngừng lại.

Bước 4: Trả thẳng lái và lùi thẳng tới khi có tiếng tu tu thì phanh ngừng lại.

Một số cách đỗ xe ô tô thường gặp trong thực tế mà bạn cần biết

Đỗ xe tiến, lùi 90 độ hoặc chéo thân, đỗ ghép ngang là những tình huống mà tài xế hay gặp nhất trong thực tiễn khi học lái xe ô tô. Vậy cách thức đỗ như thế nào, cùng xem qua 5 cách đỗ xe thường gặp nhất. 

1. Đỗ xe tiến 90 độ

Đỗ tiến 90 độ là một trong những cách thức đỗ dễ nhất bởi tài xế có thể làm chủ không gian phía trước và hai bên dễ dàng. Trong bài đỗ này, tài xế cần lưu ý muốn đỗ vào bên nào thì mở rộng lái sang bên trái lại. tỉ dụ đỗ xe về bên phải thì mở mang lái sang trái sau đấy mới tiến vào. Tùy độ dài ngắn của xe mà chọn thời điểm xoay vô-lăng cho phù hợp.

2. Đỗ xe lùi 90 độ

Với đỗ lùi 90 độ, điều quan trọng nhất là bạn cần xác định tiến xe qua chuồng đỗ tới khi nào thì giới hạn và bắt đầu đánh lái để lùi. Với xe cỡ trung, thông thường tiến tới khi đuôi gần hết chuồng thì giới hạn, đánh hết lái và lùi.

Kỹ thuật đỗ đậu xe Ô tô đơn giản, an toàn cho người mới tập lái

3. Đỗ xe song song

Đây là một trong các kỹ thuật đỗ xe khó nhất với tài xế, cần luyện tập nhiều lần giả dụ muốn thành thục. Nhìn chung là không gian đỗ nên bằng chiều dài xe cộng với khoảng 1,5 m (chừa mỗi đầu 75 cm). Tiến xe tới đỗ song song cách xe trước 60-90 cm. Xoay hết vô-lăng, lùi xe tới khi nghiêng góc 45 độ hoặc tài xế nhìn thấy toàn bộ đầu xe sau trong gương hoặc biển số xe trước nằm giữa cửa kính bên phụ.

Khi thấy các tín hiệu trên thì trả thẳng lái, lùi thêm chút và sau đấy xoay hết lái sang bên ngược lại để đưa xe vào chỗ. Có thể tiến, lùi một vài lần để xe nằm gọn ghẽ nhất.

4. Đỗ xe chéo tiến

Tương tự đỗ 90 độ, đỗ chéo tiến dễ hơn vì góc cua rộng hơn, dễ căn chỉnh hơn. Tài xế tùy vào xe mà xác định xem đến đâu thì khởi đầu đánh lái để tiến vào, thường là khi gương trùng vạch sắp của chuồng đỗ.

Kỹ thuật đỗ đậu xe Ô tô đơn giản, an toàn cho người mới tập lái

5. Đỗ xe chéo lùi

như vậy đỗ lùi 90 độ. Tài xế tiến xe vào chuồng thứ ba kể từ chuồng đỗ. Thường khi gương xe nằm giữa chuồng 3 thì ngừng và bắt đầu lùi.

Trên đây là những cách đỗ xe thông dụng nhất hiện nay. Kỹ thuật đỗ xe bạn cần phải thực hành nhiều mới có nhiều kinh nghiệm đỗ. Mỗi nơi sẽ có cách đỗ xe khác nhau do đó bạn bạn cần thực hành hết cách đỗ xe hiện nay. Chúc các bạn lái xe an toàn! nếu bạn có thắc mắc gì hãy liên hệ với chúng tôi qua Hotline: 0975 840 339 hoặc để lại thông tin , chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn trong suốt quá trình học 

Thông tin Bằng B2 Bằng C
Ngày khai giảng Thứ Tư 31/05/2023 Thứ Tư 31/05/2023
Lịch học (dự kiến) (Sau 3,5 tháng tốt nghiệp) (Sau 6 tháng tốt nghiệp)
Hỗ trợ 🔸Trả góp 0%, hỗ trợ Hỗ trợ học đậu 100%không thi trên cabin mô phỏng
Cam kết 🔸Có hợp đồng cam kết trọn gói không phát sinh thêm chi phí

Xem Thêm : Hướng dẫn lái xe số sàn cho người mới tập lái

Từ khóa liên quan:

Cách tiến xe vào chuồng, Cách lùi xe 90 độ, Cách lùi xe ra khỏi chuồng, Cách đỗ xe song song, Công thực lùi xe

CÁC BÀI ĐĂNG KHÁC
Gọi ngay giảm 50% học phí