0 / 5 ( 0 lượt đánh giá)

So sánh sự khác biệt giữa bộ chế hòa khí và phun xăng điện tử


Khuyến mãi đặc biệt

gif hot taplaiNGÀY KHAI GIẢNG : Thứ Ba 16/07/2024 (CHỈ CÒN 3 NGÀY KHAI GIẢNG)
CHỐT 25 HỒ SƠ CUỐI CÙNG KHOÁ CUỐI CÙNG ÁP DỤNG

( Hoặc liên hệ Hotline: 0975 840 339 để được tư vấn nhanh chóng )

Giữa bộ chế hòa khí và phun xăng điện tử đều có những ưu nhược điểm riêng biệt. Mỗi loại sẽ tạo nên những hiệu suất cho động cơ khác nhau. Do đó, nếu bạn quan tâm đến lĩnh vực này thì hãy tham khảo những so sánh sự khác biệt giữa bộ chế hòa khí và phun xăng điện tử ngay tại dưới đây.

Tìm hiểu về bộ chế hòa khí

Bộ chế hòa khí hay còn gọi là bình xăng con là một bộ phận dùng để trữ xăng, được sử dụng để pha trộn không khí và xăng để tạo nên hỗn hợp khí. Hỗn hợp này sẽ đi vào buồng đốt động cơ, bugi kích nổ để sinh công.

Thông thường, bình xăng con chỉ được trang bị ở những đời xe máy hoặc ô tô cũ sử dụng động cơ xăng. Còn động cơ Diesel thì chỉ phun nhiên liệu trực tiếp vào buồng đốt nên không có bình xăng con.

bộ chế hòa khí và phun xăng điện tử

Mặc dù không tiết kiệm nhiên liệu như phun xăng điện tử, nhưng bình xăng con lại có giá thành thấp và dễ sửa chữa, bảo dưỡng hơn.

Tìm hiểu về phun xăng điện tử

Ra đời chỉ sau 70 năm xuất hiện bình xăng con, hệ thống phun xăng điện tử EFI (Electronic Fuel Injection) mang đến những sự hiện đại các đời xe mới. EFI có công dụng tối ưu không khí và tỷ lệ xăng tiêu chuẩn giúp động cơ hoạt động trong các điều kiện khác nhau nhằm tăng hiệu suất, tiết kiệm nhiên liệu và giảm khí thải.

bộ chế hòa khí và phun xăng điện tử

Những bộ phận chính của phun xăng điện tử bao gồm:

  • Bộ điều khiển chính ECU/ECM.

  • Cụm cảm biến trục khuỷu, áp suất, bướm ga, khí nạp,...

  • Kim phun.

  • Bơm xăng.

ECU có nhiệm vụ thu thập các thông tin do cảm biến ghi lại để cung cấp nhiên liệu hợp lý ở nhiều dải tốc độ khác nhau.

gif khuyến mãi

Quá trình tạo hỗn hợp khí nhiên liệu của chế hòa khí và phun xăng điện tử

1. Quá trình hoạt động của chế hòa khí

bộ chế hòa khí và phun xăng điện tử

Chế hòa khí sẽ tạo ra hỗn hợp theo quy trình như sau:

  • Họng gió của chế hòa khí sẽ hút gió vào theo một đường dẫn hình phễu qua cửa xoay (bướm ga).

  • Khi kéo ga, bướm ga sẽ mở để không khí vào buồng đốt, xăng sẽ bị hút từ buồng không có phao và Zicler (phao xăng kiểm soát lượng xăng trong phễu, còn Zicler điều chỉnh lượng xăng nhất định qua đường gió).

  • Xăng được bơm vào buồng đốt cùng không khí tạo nên hỗn hợp khí - nhiên liệu và đi vào xi lanh.

2. Quá trình hoạt động của phun xăng điện tử

bộ chế hòa khí và phun xăng điện tử

Phun xăng điện tử tạo ra hỗn hợp hòa khí khá đơn giản nhờ vào kim phun và bộ bơm xăng. Khi lên ga, bơm xăng sẽ đưa xăng đi thẳng vào buồng đốt qua đầu kim phun. Nhờ vào áp suất cao và lượng xăng tiêu chuẩn nên xăng sẽ được chia nhỏ và kết hợp với không khí để hòa khí trong buồng đốt.

So sánh sự khác biệt giữa bộ chế hòa khí và phun xăng điện tử

Điểm mạnh và khuyết điểm của chế hòa khí

Bộ chế hòa khí là tổng hợp các bộ phận đơn giản với giá thành thấp để điều chỉnh độ giật, bốc cho động cơ. Việc điều chỉnh bằng tay, dễ sửa chữa hay bảo dưỡng sẽ giúp người chơi xe tiết kiệm chi phí, nhưng vẫn sở hữu một dàn động cơ chất lượng.

bộ chế hòa khí và phun xăng điện tử

Tuy nhiên, khuyết điểm khi so sánh giữa chế hòa khí và phun xăng điện tử là các mạch xăng trong bình xăng con chỉ hoạt động cơ khí nên không được tối ưu nhất. Sẽ có những hiện tượng dư hoặc thiếu xăng trong buồng đốt làm giảm tuổi thọ của động cơ nếu không biết cách căn chỉnh.

Đánh giá điểm mạnh yếu của hệ thống phun xăng điện tử

Việc so sánh chế hòa khí và phun xăng điện tử sẽ có nhiều điểm khác biệt như là phun xăng điện tử có khả năng tiết kiệm nhiên liệu nhờ vào bộ xử lý trung tâm ở trong nhiều điều kiện. Không có tình trạng ngộp xăng hay, khó nổ.

bộ chế hòa khí và phun xăng điện tử

Khuyết điểm là chi phí lắp đặt, sửa chữa cao cũng như là các bộ phận cấu tạo tương đối phức tạp.

gif khuyến mãi

Độ nhanh nhạy của chế hòa khí và phun xăng điện tử

1. Chế hòa khí

Khi khởi động trong điều kiện nhiệt độ thấp, động cơ của xe sẽ khá khó nổ vì xăng ngưng đọng ở xi lanh làm cho bướm gió không thể hòa khí. Do đó, khi khởi động được xe thì nên để cho máy nổ đốt và đẩy hết xăng cũ ra ngoài.

bộ chế hòa khí và phun xăng điện tử

2. Phun xăng điện tử

Giữa chế hòa khí và phun xăng điện tử có sự khác nhau trong việc hoạt động là có thể khởi động ổn định kể cả trong môi trường nhiệt độ rất thấp. Chỉ cần khởi động là động cơ sẽ nổ ngay, chưa kể đến thiết kế, sự tiện nghi và các tính năng hiện đại hơn bình xăng con.

Với những so sánh giữa bộ chế hòa khí và phun xăng điện tử trên đã cho thấy phun xăng điện tử mang đến nhiều lợi ích cho động cơ và nhu cầu của người dùng hơn. Do đó, các bạn đọc có thể phân biệt và đánh giá mức độ tùy vào mục đích sử dụng xe của mình nhé.

Đừng bỏ lỡ những cập nhật thông tin thú vị nhất chỉ có tại Tập lái mỗi ngày. Ngoài ra, nếu bạn có nhu cầu muốn học và lấy ngay bằng lái xe máy, ô tô thì hãy tham khảo ngay các gói học trọn gói trên tại Website nhé.

Thông tin Bằng B2 Bằng C
Ngày khai giảng Thứ Ba 16/07/2024 Thứ Ba 16/07/2024
Lịch học (dự kiến) (Sau 3,5 tháng tốt nghiệp) (Sau 6 tháng tốt nghiệp)
Hỗ trợ 🔸Trả góp 0%, hỗ trợ học đậu 100%không thi trên cabin mô phỏng
Cam kết 🔸Có hợp đồng cam kết trọn gói không phát sinh thêm chi phí

Xem Thêm : Đánh giá xe Kia K3/Cerato 2024 ở phân khúc hạng C tại Việt Nam

Từ khóa liên quan:
CÁC BÀI ĐĂNG KHÁC
Để lại SĐT
Gọi điện