3.8 / 5 ( 6 lượt đánh giá)

Tìm hiểu xe ô tô 1 lít xăng đi được bao nhiêu km


Đối với những người đam mê và sở hữu xế hộp thì ngoài vấn đề quan tâm, chăm sóc bảo dưỡng chiếc xe của mình ra, họ cực kỳ chú ý rất nhiều đến khả năng tiêu hao nhiên liệu của xe như là 1 lít xăng đi được bao nhiêu km nhằm có những điều chỉnh thích hợp, tránh lãng phí tiền bạc. Nội dung của bài viết sau đây sẽ giúp những ai quan tâm tìm hiểu xe ô tô 1 lít xăng đi được bao nhiêu km có được các thông tin hữu ích cho mình.

Những yếu tố làm cho nhiên liệu của xe nhanh tiêu hao

Để biết được chiếc ô tô yêu thích của bạn tiêu hao 1 lít xăng đi được bao nhiêu km thì bạn phải dựa vào nhiều yếu tố khách quan và chủ quan để đánh giá như sau:

 • Về thiết kế động cơ ô tô bao gồm buồng đốt và phun nhiên liệu.

 • Trọng tải của xe, xe càng có tải trọng nặng thì khi di chuyển sẽ càng tốn nhiên liệu.

 • 1 lít xăng đi được bao nhiêu km còn tùy loại nhiên liệu sử dụng có đúng với khuyến cáo mà nhà sản xuất ô tô đưa ra hay không. Sử dụng không đúng loại nhiên liệu sẽ làm cho hiệu suất của động cơ yếu hẳn đi, từ đó mà mức tiêu hao nhiên liệu cũng nhiều theo.

Tìm hiểu xe ô tô 1 lít xăng đi được bao nhiêu km

 • Nếu ô tô của bạn thuộc loại động cơ tăng áp (turbo) hay động cơ diesel thì mức độ hao nhiên liệu sẽ thấp hơn loại động cơ xăng.

 • Kỹ năng của người điều khiển xe cũng góp phần làm cho mức nhiên liệu “bốc hơi” mau chóng như phanh gấp, sử dụng cần số, vô ga sai cách,.. Tốt hơn là bạn nên giữ vận tốc của xe ổn định để tiết kiệm nhiên liệu.

Bên cạnh đó, 1 lít xăng đi được bao nhiêu km còn tùy vào dạng địa hình, môi trường, thời tiết, tình trạng giao thông, áp suất lốp,... để đánh giá.

Theo một loạt các thử nghiệm sau khi các chuyên gia thực hiện và đánh giá rằng với những chiếc xe mới sản xuất sẽ có mức tiêu hao nhiên liệu cao hơn, cụ thể là dưới 20.000 km vì các bộ phận trong động cơ xe chưa được ăn khớp với nhau. Sau mức này thì nhiên liệu sẽ được tiết kiệm hơn vì các piston đã hoạt động trơn tru, tuy nhiên sau 100.000 km thì có một chút sự xuống cấp của động cơ và mức tiêu hao nhiên liệu sẽ tăng lên.

Tìm hiểu xe ô tô 1 lít xăng đi được bao nhiêu km?

Mức tiết kiệm nhiên liệu sẽ giúp đánh giá khả năng hoạt động của động cơ ô tô. Việc nắm được 1 lít xăng đi được bao nhiêu km sẽ giúp cho chủ xe điều chỉnh kịp thời, tránh phát sinh chi phí.

Tìm hiểu xe ô tô 1 lít xăng đi được bao nhiêu km

Dưới đây là những phân khúc ô tô có các mẫu xe tiết kiệm nhiên liệu nhất do Cục Đăng kiểm Việt Nam công bố vào 30/5/2020 để giúp những ai đang có ý định mua xe cân nhắc.

 • Phân khúc xe hạng A gồm Mitsubishi Mirage 20,40 km/lít, Suzuki Celerio GL ~23 km/lít.

 • Phân khúc xe hạng B gồm Mitsubishi Attrage 20,9 km/lít, Mazda 2 4,73 21 km/lít.

 • Phân khúc xe hạng C gồm Mazda 3 Sedan 5,9 16,94 km/lít, Mazda 3 Hatchback ~17,62 km/lít.

 • Phân khúc xe hạng D gồm Honda Accord 6,2 16 km/lít.

 • Phân khúc xe MPV gồm Mitsubishi Xpander 6,2 16 km/lít, Kia Rondo 5,8 17,24 km/lít, Suzuki Ertiga GLX 17,8 km/lít.

 • Phân khúc xe SUV nhỏ gồm Ford EcoSport Ambiente 16,7 km/lít.

 • Phân khúc SUV gồm Ford Everest 4x2 16,07 km/lít, Hyundai SantaFe 4x2 16,83 km/lít.

 • Phân khúc xe CUV gồm Honda CR-V 6,9 14,49 km/lít, Hyundai Tucson FL 15,69 km/lít.

Cách ước lượng 1 lít xăng đi được bao nhiêu km

Để xác định 1 lít xăng đi được bao nhiêu km là rất khó vì còn tùy vào mẫu xe, dạng địa hình, môi trường,... Tuy nhiên để ước tính, đo lường mức độ tiêu hao nhiên liệu thì có một vài cách như:

 • Dựa vào kinh nghiệm lái xe lâu năm và cảm giác để đánh giá độ hao nhiên liệu, có thể tham khảo định mức trên thông số từ nhà sản xuất đưa ra.

 • Duy trì vận tốc lái xe ổn định với mức 80 km/h sẽ giúp xe tiết kiệm tối đa nhiên liệu.

Công thức tính 1 lít xăng đi được bao nhiêu km:

Nt = A1 x L/100 + A2 x P/100 + nA3

Trong đó, Nt là mức nhiên liệu tiêu hao.

 • A1 là định mức lít/100 km.

 • A2 là phụ cấp có tải lít.

 • A3 phụ cấp dừng xe.

 • L là quãng đường.

 • P là trọng lượng hàng hóa.

 • n là số lần dừng xe.

Những cách giúp xe ô tô hạn chế tiêu hao nhiên liệu

Sau khi đã xác định được 1 lít xăng đi được bao nhiêu km thì bạn có thể thay đổi một số thói quen lái xe của mình để phần nào tiết kiệm nhiên liệu hơn, nếu không thể tác động vào động cơ của máy.

Không nên bất ngờ tăng tốc sau khi nổ máy

Sau khi khởi động xe, bạn nên vận hành xe từ tốn để bảo vệ động cơ và tiết kiệm nhiên liệu. Mỗi dòng xe sẽ có khoảng tăng tốc cho phép để tối ưu tính năng của xe.

Luôn giữ vững tốc độ ổn định

Trong quá trình lái xe, bạn nên để xe duy trì một tốc độ ổn định, không nên lên ga hay xuống ga thất thường vì sẽ làm động cơ của máy thay đổi liên tục ảnh hưởng đến mức tiêu thụ.

Tìm hiểu xe ô tô 1 lít xăng đi được bao nhiêu km

Biết cách sử dụng máy điều hòa

Khi theo dõi 1 lít xăng đi được bao nhiêu km thì điều hòa cũng góp phần tác động trực tiếp với mức tiêu thụ nhiên liệu. Nên để điều hòa ở chế độ tiết kiệm để không tiêu hao quá nhiều.

Thường xuyên kiểm tra áp suất lốp

Việc lốp thiếu hơi sẽ làm hiệu suất hoạt động của xe tăng thêm khi đang di chuyển, từ đó mà cần nhiều nhiên liệu hơn để vận hành xe. Ngoài ra, hãy tránh ép ga, ép số hay rà phanh vừa làm giảm tuổi thọ động cơ, vừa hao nhiên liệu.

Tìm hiểu xe ô tô 1 lít xăng đi được bao nhiêu km

Hi vọng, những thông tin trên đây đã giúp các bạn tìm hiểu xe ô tô 1 lít xăng đi được bao nhiêu km chi tiết để có thể chăm sóc, bảo dưỡng xế yêu của mình một cách tỉ mỉ hơn. Để biết thêm nhiều thông tin hữu ích về xe thì các bạn đừng bỏ qua những bài viết của taplai.com nhé.

Khuyến mãi đặc biệt

gif hot taplaiNGÀY KHAI GIẢNG : Thứ Ba 16/07/2024 (CHỈ CÒN 3 NGÀY KHAI GIẢNG)
CHỐT 25 HỒ SƠ CUỐI CÙNG KHOÁ CUỐI CÙNG ÁP DỤNG

( Hoặc liên hệ Hotline: 0975 840 339 để được tư vấn nhanh chóng )

Xem Thêm : Hướng dẫn cách vào số xe oto đơn giản cho người mới

Từ khóa liên quan:
CÁC BÀI ĐĂNG KHÁC
Để lại SĐT
Gọi điện