4.7 / 5 ( 6 lượt đánh giá)

TOP 9 kỹ năng lái xe ô tô cực hay dành cho người mới


Để điều khiển xe ô tô không phải là quá khó, nhưng đối với những người chưa có nhiều kỹ năng lái xe ô tô thì đây lại là một vấn đề khiến cho bản thân thiếu tự tin mỗi khi lái xe ra đường. Do đó, nội dung của bài viết này sẽ chia sẻ TOP 9 kỹ năng lái xe ô tô cực hay dành cho người mới để giúp các bạn có thể lái xe với tinh thần thoải mái nhất.

1. Kiểm soát tốc độ bằng cách dùng gót chân và ngón chân

Đây là một kỹ năng lái xe ô tô khá khó tập luyện khi mới bắt đầu, nhưng một khi đã thuần thục thì trình độ lái xe của bạn sẽ được nâng cao hơn rất nhiều. 

Bản chất của việc kiểm soát tốc độ ô tô bằng cách này là sử dụng chân phanh bằng ngón chân và chân ga bằng gót chân để lái xe. Kỹ năng này sẽ cho phép bạn linh hoạt giữa tăng tốc và giảm tốc một cách nhanh chóng.

TOP 9 kỹ năng lái xe ô tô cực hay dành cho người mới

2. Cách đỗ xe an toàn và mau chóng

Hãy chọn phương pháp đỗ xe song song mỗi khi bạn muốn dừng ô tô ở đâu đó. Tuy nhiên, bạn cần phải tự tin với khả năng lùi xe của mình để đỗ xe chính xác. Nếu ô tô của bạn có trang bị hệ thống Parktronic (cảm biến đỗ xe) thì việc di chuyển xe sẽ dễ dàng hơn nhiều.

TOP 9 kỹ năng lái xe ô tô cực hay dành cho người mới

3. Quay xe bằng cách sử dụng phanh tay

Ngoài chân phanh ra thì trên ô tô còn có phanh tay, nên để quay xe bằng cách này đòi hỏi kỹ năng lái xe ô tô của bạn phải được luyện tập thường xuyên. Kỹ thuật này được sử dụng rất hiệu quả trong các trường hợp khẩn cấp, vào cua ở đường trơn. Tuy nhiên không nên quá lạm dụng vì sẽ làm lốp xe mau chóng bị mòn.

TOP 9 kỹ năng lái xe ô tô cực hay dành cho người mới

4. Sử dụng gương chiếu hậu đúng cách

Theo những người lái xe lâu năm chia sẻ về kỹ năng lái xe ô tô thì việc quan sát tổng quát các động tĩnh bên ngoài xe thông qua gương chiếu hậu rất quan trọng. Nếu thấy gương bên sườn phản chiếu thân xe hoặc gương chiếu hậu chỉ thấy hình ảnh của ghế thì nghĩa là bạn đang sử dụng gương sai cách.

TOP 9 kỹ năng lái xe ô tô cực hay dành cho người mới

Để điều chỉnh gương vào một vị trí chính xác thì bạn cần ghi nhớ vài vấn đề như sau:

  • Gương chiếu hậu nên quan sát được 1/4 của xe và một cánh cửa phía sau.

  • Gương chiếu hậu bên ghế hành khách cũng điều chỉnh tương tự như ghế tài xế.

  • Gương chiếu hậu trên cabin cần quan sát được cửa sổ chính giữa phía sau.

5. Kỹ năng lái xe ô tô với tốc độ bằng các phương tiện khác

Có thể quy tắc lái xe này nghe vừa quen, vừa lạ đối với bạn nhưng cách này thực sự có hiệu quả khi lái xe thực tế. Cụ thể là bạn có thể sẽ rơi vào những tình huống nguy hiểm nếu lái xe với tốc cao hoặc thấp hơn những phương tiện đi cùng chiều. Do đó, hãy luôn giữ khoảng cách an toàn và duy trì tốc độ tương tự với những xe khác.

TOP 9 kỹ năng lái xe ô tô cực hay dành cho người mới

6. Kỹ thuật sử dụng chân phanh bằng chân trái

Đây là một kỹ năng lái xe ô tô tương đối khó với nhiều người và buộc tài xế phải có sự luyện tập thường xuyên để làm chủ kỹ thuật này. Nếu bạn thuần thục được cách dùng phanh bằng chân trái thì sẽ rất hữu ích trong các trường hợp xử lý khẩn cấp.

Cụ thể là ở những khúc cua, bạn có thể di chuyển với tốc độ cao bằng cách duy trì tốc độ cho phép và kiểm soát được khả năng lái quá tay bởi việc điều khiển phanh bằng chân trái.

TOP 9 kỹ năng lái xe ô tô cực hay dành cho người mới

7. Giữ vững tay lái trong mọi tình huống

Việc lái xe quá tay hoặc quá thiếu cũng góp phần gây nên những vụ tai nạn không mong muốn.

Nếu lái xe quá tay thì các lốp xe phía sau sẽ mất đi độ bám đường và theo quán tính sẽ làm chệch hướng xe ra ngoài. Tương tự như vậy thì lái xe thiếu tay sẽ tác động đến lốp bánh xe trước . Do đó, nếu điều khiển xe trên mặt địa hình trơn trượt, nhiều sỏi đá thì kỹ năng lái xe ô tô cơ bản là nên giữ vững một tốc độ cho phép để tránh tình trạng lái xe quá tay hoặc quá thiếu.

TOP 9 kỹ năng lái xe ô tô cực hay dành cho người mới

8. Làm quen kỹ năng lái xe ô tô với cách cầm vô lăng

Sử dụng vô lăng đúng cách khi lái xe sẽ giúp bạn có được tay lái thoải mái để có thể vào cua hay di chuyển mượt mà.

  • Cầm vô lăng theo hướng 9h15 hoặc 10h20: Đây là cách cầm tay lái phổ biến nhất hiện nay. Bạn sẽ đỡ mỏi tay hơn nếu sử dụng cách cầm 10h20, tuy nhiên lời khuyên là hãy dùng cách 9h15 để xoay vô lăng thoải mái và không cản trở sự hoạt động của túi khí.

  • Cầm vô lăng với 2 tay để phía dưới: Đây là kỹ năng lái xe ô tô hay được sử dụng trên những cung đường vắng, không cần phải đánh lái nhiều. Lưu ý là cách này chỉ cho phép bạn đánh lái hẹp, không thể xoay vòng lớn.

  • Cầm vô lăng theo phong cách 2 tay ôm chấu: Đây là cách cầm tay lái mà các tài xế taxi sử dụng để vừa lái xe trong thành phố, vừa dễ nhấn còi hơn. Tuy nhiên, cách này khá không an toàn vì mỗi lần xoay tay lái nhanh thì tài xế có thể bị trượt tay mà gây nguy hiểm.

TOP 9 kỹ năng lái xe ô tô cực hay dành cho người mới

9. Tham gia một khóa học nâng cao kỹ năng lái xe ô tô

Dù là người mới bắt đầu lái xe hay cả những người lái xe thường xuyên thì cũng nên đăng ký vào một khóa học để nâng cao kỹ năng lái xe ô tô cho bản thân. Đây là một cách để giúp cho bạn có thể học hỏi thêm nhiều kinh nghiệm, kỹ năng lái xe mới để tự bảo vệ sự an toàn của bản thân và người đi cùng xe.

TOP 9 kỹ năng lái xe ô tô cực hay dành cho người mới

Trên đây là những chia sẻ về TOP 9 kỹ năng lái xe ô tô cực hay dành cho người mới mà các bạn có thể lưu lại và tích lũy kinh nghiệm dần dần. Chúc các bạn lái xe an toàn trên những đoạn đường mình đi và nếu muốn tìm hiểu thêm về những thông tin xoay quanh về xe máy, ô tô thì đừng bỏ qua các bài viết tại taplai.com nhé.

Khuyến mãi đặc biệt

gif hot taplaiNGÀY KHAI GIẢNG : Chủ Nhật 10/12/2023 (CHỈ CÒN 3 NGÀY KHAI GIẢNG)
CHỐT 25 HỒ SƠ CUỐI CÙNG KHAI GIẢNG KHOÁ CUỐI CÙNG - HỌC TRƯỚC TẾT

( Hoặc liên hệ Hotline: 0975 840 339 để được tư vấn nhanh chóng )

Xem Thêm : Phanh ABS là gì và nguyên lý hoạt động của hệ thống ABS

Từ khóa liên quan:

kỹ năng lái xe ô tô, kỹ năng lái xe ô to cho người mới học, kỹ năng đi xe ô tô an toàn, kỹ thuật lái xe chuyên nghiệp, kỹ thuật lái xe ô to nâng cao

CÁC BÀI ĐĂNG KHÁC
Để lại SĐT
Gọi điện