Lợi ích của hệ thống phanh ABS đối với xe mô tô, ô tô


4.5 / 5 ( 2 lượt đánh giá)

Hệ thống phanh ABS là một trong những thiết bị an toàn cần phải có mà các nhà sản xuất mô tô, ô tô muốn đầu tư cho những mẫu xe mới nhất của mình. Vậy phanh ABS là gì và lợi ích của hệ thống phanh ABS đối với xe mô tô, ô tô như thế nào thì các bạn hãy theo dõi ở nội dung này nhé.

Giới thiệu về hệ thống phanh ABS

ABS có tên đầy đủ là Anti-lock Brake System, có nghĩa là chống bó cứng phanh. Phanh ABS được xem là một trong những thiết bị cần phải có nhất trên các dòng xe mô tô, ô tô hiện đại để bảo vệ an toàn tối đa cho người lái xe.

Lợi ích của hệ thống phanh ABS đối với xe mô tô, ô tô

Phanh ABS sẽ giúp cho phanh của xe không bị bó cứng khi thắng bất ngờ và giúp cho người điều khiển xe có thể giữ vững tay lái để không làm trượt xe trên những đoạn đường trơn trượt, nhiều sỏi cát,...

Cấu tạo của hệ thống phanh ABS trên xe ô tô và mô tô

Những bộ phận hình thành nên phanh ABS sẽ bao gồm: Bộ cảm biến tốc độ, bộ điều khiển ECU, bơm thủy lực và hệ thống van điều chỉnh.

Bộ cảm biến tốc độ

Bộ cảm biến ABS sẽ tùy vào trường hợp mà được lắp đặt ở bộ vi sai hoặc trên các bánh xe nhằm phát hiện kịp thời tình trạng bánh xe có bị bó cứng khi đi đường hay không.

Bộ điều khiển (ECU)

ECU được xem như là “chỉ huy” trong hệ thống phanh ABS với nhiệm vụ tiếp nhận tín hiệu từ bộ cảm biến và kích hoạt các bộ phận khác tác động lên phanh để bảo đảm an toàn cho người và xe nếu gặp sự cố nguy hiểm.

Bơm thủy lực hệ thống phanh ABS

Đóng vai trò quan trọng trong việc bơm và xả để điều chỉnh áp lực lên các bánh xe thông qua hệ thống phanh thủy lực ABS.

Hệ thống van điều chỉnh

Gồm 3 vị trí cơ bản dùng để kiểm soát má phanh trên các bánh xe:

 • Van mở có tác dụng tạo áp lực tương đương giữa lực nhấn phanh của người lái lên bánh xe, nhấn càng mạnh thì phanh càng gấp.

 • Van khóa giúp gia tăng thêm áp lực phanh từ bàn đạp lên bánh xe.

 • Van nhả thì ngược lại khi giúp giảm áp lực phanh từ bàn đạp lên bánh xe.

Lợi ích của hệ thống phanh ABS đối với xe mô tô, ô tô

Cơ chế hoạt động của hệ thống phanh ABS trên xe mô tô và ô tô

Có thể giải thích đơn giản như sau:

 • Trường hợp người điều khiển xe phanh bất ngờ, thì sẽ làm cho dầu thắng đi qua bộ điều khiển thủy lực để gia tăng áp suất trước khi đi đến hệ thống phanh trên các bánh xe.

 • Bộ điều khiển ECU của hệ thống phanh ABS sẽ tiếp nhận và phân tích tín hiệu của các cảm biến tốc độ. Nếu phát hiện ra bánh xe nào có hiện tượng bị bó cứng, ECU sẽ điều chỉnh đóng van để ngăn cho dầu đi vào và mở lại khi cần thiết. Điều này sẽ giúp cho các bánh xe vẫn lăn trong khi phanh, chống tình trạng bánh xe bó cứng dẫn tới trượt xe.

Lợi ích của hệ thống phanh ABS đối với xe mô tô, ô tô

 • Phanh ABS sẽ hoạt động từ khoảng 20 km/h trở lên, dưới 20 km/h thì ABS sẽ không hoạt động.

 • Nếu hệ thống phanh ABS gặp vấn đề thì sẽ báo đèn trên đồng hồ ABS, lúc này xe vẫn có thể sử dụng thắng tiêu chuẩn nhưng không bảo đảm được hiệu quả chống bó cứng phanh.

 • Phanh ABS hoạt động khá phụ thuộc vào dầu thắng, nên nếu dầu thắng không đủ sẽ làm cho hiệu quả của ABS không còn tốt.

Lợi ích của hệ thống phanh ABS đối với xe mô tô, ô tô

Việc trang bị phanh ABS trên xe sẽ giúp cho chủ xe giữ vững tay lái và kiểm soát được hướng lái khi phanh gấp. Điều này sẽ giúp xe không bị trượt bánh gây ra tai nạn. Lưu ý một điều nữa là ABS chỉ giúp bánh xe không bị bó cứng, chứ không làm ghìm chậm bánh xe lại.

Lợi ích của hệ thống phanh ABS đối với xe mô tô, ô tô

Cụ thể hơn là nếu gặp chướng ngại vật khiến cho chủ xe phải sử dụng phanh bất ngờ thì sẽ khiến cho xe bị mất lái, dẫn tới văng xe, chệch tay lái, va chạm,... Do đó, hệ thống phanh ABS sẽ giúp xe bám đường tốt hơn, bánh xe vẫn hoạt động khi phanh để làm chậm tốc độ lại trên những đoạn đường trơn trượt, ghồ ghề,...

Hạn chế đánh lái, nhấn nhả phanh liên tục vì sẽ làm hiệu quả của phanh ABS không còn tốt. Người lái xe hay giữ vững tư thế lái xe thoải mái, thả lỏng vai và dùng phanh dứt khoát.

Cách sử dụng phanh ABS đúng cách khi đi trên đường

Khi phanh gấp, bạn hãy sử dụng chân phanh dứt khoát và duy trì áp lực để giảm tốc độ trong khi đánh lái để giữ xe ở vị trí an toàn. Đừng rà phanh liên tục vì có thể các bánh xe sẽ bị khóa cứng như xe không có ABS. Nếu gặp phải tình huống này thì bạn hãy thả lỏng chân ra khỏi chân phanh để bánh xe lăn trở lại.

Lợi ích của hệ thống phanh ABS đối với xe mô tô, ô tô

Nên giữ khoảng cách ít nhất là 3m với xe trước mặt để tránh tình trạng va chạm, đặc biệt là những đoạn đường có ẩm ướt, sương mù,...

Hãy tập sử dụng phanh ABS thường xuyên để cảm giác cách hoạt động của ABS.

Những điều cần lưu ý khi sử dụng hệ thống phanh ABS

 • Việc lái xe an toàn sẽ tùy thuộc vào trình độ của người lái xe, phanh ABS không thể bảo đảm sự an toàn của bạn 100% ở những tình huống nguy hiểm.

 • Tốc độ của xe là một yếu tố quan trọng nên đừng đi nhanh khi vào cua, đổi lane,... Mặc dù tốc độ của xe sẽ được ABS làm suy giảm nhanh nhưng theo quán tính vẫn có thể làm trượt xe.

Lợi ích của hệ thống phanh ABS đối với xe mô tô, ô tô

 • Đừng rà phanh vì sẽ ảnh hưởng đến sự hoạt động của ABS và nên bẻ tay lái nếu xe gặp nguy hiểm.

 • Nếu nghe thấy tiếng động nhỏ trên chân phanh thì đây là dấu hiệu cho thấy ABS đang hoạt động.

Hi vọng, những thông tin trên đây đã giúp cho các bạn tìm hiểu nhiều hơn về hệ thống phanh ABS và lợi ích của nó. Việc sở hữu một chiếc ô tô hay mô tô trang bị ABS sẽ giúp khả năng bảo vệ bản thân và người khác tốt hơn. Nếu có hứng thú với những thông tin liên quan về xe thì các bạn có thể tìm hiểu ở những nội dung khác trên taplai.com này.

NGÀY KHAI GIẢNG : Thứ Năm 08/12/2022 (CHỈ CÒN 3 NGÀY KHAI GIẢNG)
CHỐT 20 HỒ SƠ CUỐI CÙNG KHÓA HỌC CẤP TỐC TRƯỚC TẾT

( Hoặc liên hệ Hotline: 0975 840 339 để được tư vấn nhanh chóng )

Xem Thêm : ABS là viết tắt của từ gì và tác dụng của phanh ABS

Từ khóa liên quan:

hệ thống phanh ABS, lợi ích của hệ thống phanh ABS đối với xe, hệ thống ABS trên ô tô, cấu tạo hệ thống ABS trên ô tô, tìm hiểu về hệ thống ABS

CÁC BÀI ĐĂNG KHÁC
;
Gọi ngay giảm 50% học phí