3 / 5 ( 2 lượt đánh giá)

Hệ thống treo khí nén là gì và ưu nhược điểm của treo khí nén


Khuyến mãi đặc biệt

gif hot taplaiNGÀY KHAI GIẢNG : Thứ Ba 16/07/2024 (CHỈ CÒN 3 NGÀY KHAI GIẢNG)
CHỐT 25 HỒ SƠ CUỐI CÙNG KHOÁ CUỐI CÙNG ÁP DỤNG

( Hoặc liên hệ Hotline: 0975 840 339 để được tư vấn nhanh chóng )

Theo nghiên cứu, con người khi chịu nhiều sự rung lắc trong ô tô theo thời gian dài sẽ vô cùng khó chịu và có khả năng dẫn đến các bệnh liên quan thần kinh, não. Do đó, hệ thống treo khí nén ra đời để khắc phục tình trạng này, cũng vừa bảo vệ được tuổi thọ của xe. Vậy hệ thống treo khí nén là gì và ưu nhược như thế nào sẽ được đề cập sâu hơn trong bài viết này.

Hệ thống treo khí nén là gì?

Ra đời từ rất sớm vào năm 1950, hệ thống treo là một bộ phận bao gồm các lò xo, nhíp lá,... kết hợp với nhau để tạo nên sự êm dịu khi xe đang vận hành nhưng không đạt được quá nhiều kỳ vọng.

Do đó, hệ thống treo khí nén được phát triển với sự thay thế lò xo, nhíp lá,... bằng các gối cao su có chứa khí nén. Tuy nhiên, công nghệ lúc bấy giờ vẫn chưa đạt yêu cầu nên vẫn phải sử dụng hệ thống treo cũ để giảm chấn.

Hệ thống treo khí nén là gì và ưu nhược điểm của treo khí nén

Với sự thăng tiến của ngành công nghệ ngày nay, các nhà sản xuất ô tô đã nghiên cứu và phát triển ra hệ thống treo khí nén điện tử EAS ở các mẫu xe cao cấp như BMW, Audi, Lexus,...

Đây là công nghệ giúp người lái có thể tự do điều chỉnh kết cấu khung xe thông qua chế độ Comfort (người ngồi êm ái) và Sport (tốc độ cao ổn định, an toàn).

gif khuyến mãi

Nguyên lý hoạt động của hệ thống treo khí nén điện tử

Hệ thống treo khí nén là gì và ưu nhược điểm của treo khí nén

(1) Giảm xóc tự chỉnh giảm chấn.

(2) Cảm biến gia tốc.

(3) ECU.

(4) Cảm biến độ cao.

(5) Van phân phối & Cảm biến áp suất.

(6) Máy nén khí.

(7) Bình chứa khí.

(8) Đường dẫn khí.

Bình chứa khí nén có nhiệm vụ lưu trữ áp suất khí nén để hệ thống treo hoạt động bình thường. Khi khởi động xe, khí nén sẽ đi đến khoang khí qua các van và tự chỉnh chiều cao thân xe nếu tải trọng có sự thay đổi. Bộ phận ECU sẽ điều khiển áp suất khí nén cho hoạt động này.

Hệ thống treo khí nén là gì và ưu nhược điểm của treo khí nén

Hệ thống treo khí nén điện tử hoạt động nhờ vào không khí nén giúp giảm chấn, hấp thụ rung động để tạo nên sự ổn định, êm ái khi lái xe. Chưa kể còn khắc phục được các nhược điểm của lò xo và dễ dàng điều chỉnh được chiều cao khung xe.

Những bộ phận chính cấu tạo nên hệ thống treo khí nén - điện tử

1. Giảm xóc khí nén

Lực giảm chấn trên mỗi xi lanh sẽ có 3 chế độ (mềm, trung bình và cứng). Buồng khí chính và phụ sẽ điều chỉnh lò xo (mềm hoặc cứng). Chưa kể còn có màng cao su có thể chỉnh chiều cao thân xe (bình thường hoặc cao) hay (thấp, bình thường, cao).

Lượng khí sẽ đi qua buồng khí chính của 4 xi lanh khí thông qua van điều khiển chiều cao, còn khí nén sẽ do máy nén khí cung cấp.

2. Cảm biến độ cao

Hệ thống cảm biến có tác dụng theo dõi khoảng cách thân xe và đòn treo để điều chỉnh độ cao gầm xe bằng cách thay đổi lượng khí nén cho phù hợp.

Ví dụ: Chiều cao thân xe bình thường của xe sẽ được cố định ở vận tốc 80 km/h. Nếu tốc độ vượt qua mức 140 km/h thì bộ cảm biến sẽ tự điều chỉnh hạ thấp gầm xe xuống 15mm so với ban đầu để tăng tính ổn định, êm ái.

3. Cảm biến gia tốc

Có chức năng thu thập các thông số tốc độ và gửi về cho bộ ECU hệ thống treo khí nén xử lý, giúp cho người lái biết được tốc độ của mình.

Hệ thống treo khí nén là gì và ưu nhược điểm của treo khí nén

4. Bộ điều khiển điện tử ECU của hệ thống treo

ECU của hệ thống treo sẽ được gắn trên mỗi đầu xi lanh khí để xử lý các tín hiệu do cảm biến gửi đến, nhằm điều chỉnh độ cứng của lò xo để tăng giảm chiều cao thân xe và kiểm soát lực giảm chấn.

gif khuyến mãi

Ưu - nhược điểm của hệ thống treo khí nén điện tử

Điểm mạnh của bộ treo khí nén là giúp điều chỉnh được khung xe dù cho chi phí cao hơn hệ thống treo lò xo.

1. Ưu điểm của hệ thống treo khí nén - điện tử

Tự chỉnh mức tăng giảm khí nén cho lò xo để nâng hoặc hạ gầm xe để tạo sự ổn định, chống rung lắc.

Hệ thống treo khí nén là gì và ưu nhược điểm của treo khí nén

Công nghệ này được áp dụng khá nhiều ở các dòng xe Off-road cho đến SUV (Mercedes GLS, lamborghini Urus, Jaguar I-Pace,...) để tăng góc tới, góc thoát, góc vượt, tránh kẹt gầm,... Chưa kể còn giúp tiết kiệm nhiên liệu, giảm diện tích tiếp xúc với gió khi chạy tốc độ cao.

Hệ thống treo khí nén kết hợp với hệ thống camera giúp phát hiện bề mặt đường gồ ghề, lồi lõm như trên các mẫu xe Mercedes, Audi, Lincoln,...

2. Nhược điểm của bộ treo khí nén

So với công nghệ treo lò xo thì bộ treo khí nén sẽ có chi phí trang bị cao hơn. Điển hình như Volvo muốn 1.800 USD để nâng cấp hệ thống cho XC90.

Hệ thống treo khí nén là gì và ưu nhược điểm của treo khí nén

Chưa kể còn mau hỏng hơn nếu gặp sự cố va chạm hoặc tải trọng nặng hơn quá mức.

Ngoài ra, nếu mua xe đã qua sử dụng thì cần phải lưu ý đến hệ thống treo của xe để tránh tốn thêm nhiều chi phí để sửa chữa hoặc thay thế.

Trên đây là những chia sẻ kiến thức về hệ thống treo khí nén mà bạn đọc có thể tham khảo để biết được vai trò và tính năng đối với xe ô tô. Mọi kiến thức về thế giới xe hơi sẽ được cập nhật liên tục mỗi ngày tại Tập lái, cũng như là các khóa học lái xe ô tô cấp tốc bao đậu.

Thông tin Bằng B2 Bằng C
Ngày khai giảng Thứ Ba 16/07/2024 Thứ Ba 16/07/2024
Lịch học (dự kiến) (Sau 3,5 tháng tốt nghiệp) (Sau 6 tháng tốt nghiệp)
Hỗ trợ 🔸Trả góp 0%, hỗ trợ học đậu 100%không thi trên cabin mô phỏng
Cam kết 🔸Có hợp đồng cam kết trọn gói không phát sinh thêm chi phí

Xem Thêm : Áp dụng mức bồi thường tai nạn giao thông 2024 bao nhiêu?

Từ khóa liên quan:
CÁC BÀI ĐĂNG KHÁC
Để lại SĐT
Gọi điện