Xe hai cầu là gì? Cách thức hoạt động ra sao?


5 / 5 ( 1 lượt đánh giá)

Nếu bạn đang có nhu cầu muốn mua hoặc là mới sở hữu xe ô tô chưa lâu thì chắc hẳn đã nghe đến cầu xe ô tô. Vậy cầu xe có bao nhiêu loại, xe hai cầu là gì, cách thức hoạt động ra sao,... sẽ được bài viết sau đây chia sẻ đến cho những người đam mê xế hộp biết nhiều hơn nhé.

Cầu xe ô tô là gì?

Trước khi đến xe một cầu, xe hai cầu là gì thì đầu tiên bạn cần phải biết về cầu xe đã nhé.

Cầu xe ô tô có thể giải thích là một bộ phận có hình dáng như quả cầu được đặt giữa trục kim loại nối liền 2 bánh xe của ô tô với một hệ thống bánh răng ở bên trong. Bộ bánh răng (vi sai) này được nối với nhau bằng 2 láp ngang, cùng một láp dọc nối với động cơ.

Bộ phận láp dọc sẽ quay khi động cơ ô tô hoạt động và thúc đẩy bộ bánh răng làm cho 2 láp ngang quay, giúp cho bánh xe lăn. Bên cạnh đó, bộ bánh răng còn có khả năng giúp cho các bánh xe hoạt động độc lập với nhau để vào cua tốt hơn, tránh trường hợp lật xe.

Xe hai cầu là gì?

Xe hai cầu là gì?

Xe hai cầu là loại xe dẫn động 4 bánh được ký hiệu với tên 4DW, trong đó xe hai cầu còn được phân biệt thành 2 loại là:

  • Xe hai cầu bán thời gian 4DW.

  • Xe hai cầu toàn thời gian ADW.

Bên cạnh đó, xe hai cầu còn có ưu điểm vượt trội hơn xe một cầu là sử dụng tốt ở dạng địa hình có đường trơn trượt, khó đi.

Xe hai cầu là gì?

Cách hoạt động của xe hai cầu là gì, hai cầu bán thời gian, toàn thời gian như thế nào?

1. Xe hai cầu bán thời gian

Xe hai cầu bán thời gian (4DW) sẽ yêu cầu người lái xe phải tự tay thực hiện gài cầu, cùng với một hệ thống trang bị hộp số phụ 2 cấp nhằm giúp cho sức mạnh của động cơ được phân phối tối ưu hơn.

Với những người mới tập đi xe thì xe hai cầu bán thời gian thường khá khó để điều khiển, nhưng nếu đã thuần thục được thì sẽ mang đến cho người lái một cảm giác thú vị trên những cung đường Offroad. Bạn có thể để ý đến loại xe này bằng ký hiệu 4DW hoặc 4x4 trên các loại xe bán tải.

2. Xe hai cầu toàn thời gian

Xe hai cầu toàn thời gian (AWD) thì có sự khác biệt hơn bán thời gian khi có chức năng tự thay đổi “sức mạnh” đến trục trước và sau. Trong trường hợp di chuyển vào những dạng địa hình trơn trượt, đường lầy,... mà một trong hai bánh gặp trục trặc thì hệ thống tự động truyền sẽ chuyển sang trục còn lại, giúp động cơ xe mạnh mẽ hơn.

Nên mua xe hai cầu hay xe một cầu?

Như bạn đã biết về xe hai cầu là gì thì nội dung bài viết này cũng sẽ chia sẻ về xe một cầu để giúp cho bạn có thể phân biệt và lựa chọn mua xe một cách như ý của mình.

Xe một cầu được ký hiệu là 2WD hoặc 4x2 là loại xe dẫn động 2 bánh (2 bánh trước hoặc sau tùy vào kiểu xe). Xe một cầu có nhược điểm là chỉ cần một trong hai bánh mất ma sát là sẽ không thể di chuyển, thường là ở những trường hợp đường trơn trượt.

1. Một số mẫu xe một cầu và xe hai cầu tại Việt Nam

Với những mẫu xe một cầu trước thì thường được sử dụng di chuyển trong thành phố như Sedan, Hatchback nhỏ hoặc vừa, những dòng crossover nhỏ như:

  • Kia K3, Kia Picanto.

  • Ford Focus, Ford Fiesta.

  • Honda Civic, Honda City, Honda Civic.

  • Mitsubishi Mirage, Mitsubishi Attrage.

  • Toyota Yaris, Toyota Vios, Toyota Corolla.

  • Nissan Sunny.

  • Các dòng Mazda 2, 3.

Xe hai cầu là gì?

Nếu bạn có nhu cầu muốn sở hữu xe một cầu trước thì những dòng xe trên chính là sự lựa chọn phù hợp nhất mà bạn có thể lựa chọn. Còn nếu thích tốc độ thì những loại xe một cầu sau như Toyota 86, Ford Mustang, Nissan 370Z,... cũng rất chất lượng.

Đối với loại xe hai cầu là gì để mua thì những mẫu xe như Toyota Hilux, Ford Everest, Mazda CX5, Mitsubishi Pajero Sport, Toyota Fortuner, Ford Ranger,... chính là những sự lựa chọn hàng đầu.

Về vấn đề chi phí để sở hữu thì tùy vào những chức năng của 2 loại động cơ như hộp số, trang thiết bị,... mà giá bán xe hai cầu hay một cầu đều có sự chênh lệch, nhưng thường xe một cầu sẽ rẻ hơn xe hai cầu.

2. Nên chọn xe hai cầu bán thời gian hoặc xe một cầu

Để quyết định mua xe hai cầu hay một cầu thì phải dựa vào thói quen, sở thích của người sử dụng. Nếu bạn là một người chỉ thích di chuyển trong thành phố hoặc thỉnh thoảng mới đi tỉnh thì nên chọn xe một cầu, còn nếu thích đi du lịch nhiều, đến những nơi mà đường xá không bằng phẳng, khó đi thì hãy chọn xe hai cầu bán thời gian.

3. Nên chọn xe hai cầu toàn thời gian hay xe một cầu

Bạn đã biết xe hai cầu là gì và xe hai cầu toàn thời gian có bộ dẫn động tự động thì chắc hẳn không cần phải quá lăn tăn để lựa chọn. Với khả năng thích nghi với mọi điều kiện đường xá thì những loại xe một cầu không thể so sánh, thậm chí là cả xe hai cầu bán thời gian khi so về khả năng đi đường trường.

Xe hai cầu là gì?

Tuy nhiên, bạn cũng nên cân nhắc vì các loại xe hai cầu toàn thời gian không phải loại nào cũng giống nhau. Nếu chọn những phân khúc xe không cần vượt địa hình thì hệ thống vận hành thường là ở cầu trước.

Nói chung để hiểu về xe hai cầu là gì, cách thức hoạt động ra sao không phải quá khó nhưng để hiểu hết các tính năng thì đây là một lĩnh vực cần phải tìm hiểu rất nhiều. Do đó, hi vọng bài viết này đã giúp cho các bạn có niềm đam mê với xế hộp tích lũy thêm nhiều kiến thức và lựa chọn cho mình một mẫu xe ưng ý nhé.

ĐỂ LẠI THÔNG TIN CHÚNG TÔI SẼ GỌI LẠI CHO BẠN

( Hoặc liên hệ Hotline: 0975 840 339 để được tư vấn nhanh chóng )

Từ khóa liên quan:

xe hai cầu, các loại xe hai cầu, những dòng xe hai cầu, xe 2 cầu, các loại xe 2 cầu

CÁC BÀI ĐĂNG KHÁC
;
Gọi ngay giảm 50% học phí